Hà Nội đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng đạt 100%

Một trong những chỉ tiêu được UBND TPHà Nội đặt ra trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 19/2018 của Chính phủ là trong năm 2018 tiếp tục duy trì mật độ đăng ký kinh doanh qua mạng đạt 100% và 98% công ty thực hiện kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử.

Năm 2018, Hà Nội phấn đấu duy trì mật độ đăng ký kinh doanh qua mạng đạt 100% và trên 98% công ty kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử (Ảnh minh họa.)

Kế hoạch 130 của UBND TP.Hà Nội triển khai Nghị quyết 19 ngày 15/5/2018 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao Chỉ số năng lực tranh đua đô thị Hà Nội (PCI) năm 2018 và những năm thứ hai đã được Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký ban hành.

Tại Kế hoạch này, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội xác định rõ, để thực hiện mục tiêu “Tiên phong cả nước về môi trường kinh doanh” như cam đoan của Hà Nội trước sự chứng kiến của Chính phủ và cùng đồng công ty, thời gian tới, Hà Nội cần tiếp tục có chuyển biến mạnh mẽ trong quá trình thực hiện những nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực tranh đua, Chỉ số PCI.

Kế hoạch mới ban hành của UBND TP.Hà Nội khẳng định rõ việc kiên định những mục tiêu: đến năm 2020 Hà Nội thuộc nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước về Chỉ số PCI; thi công môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, thông thoáng; tạo thuận lợi hỗ trợ công ty khởi nghiệp, công ty đổi mới sáng tạo; khuyến khích những sáng kiến cải nhữngh nhằm rút ngắn quy trình, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung thủ tục hành chính; tạo đột phá về lôi kéo đầu tư, cả trong nước và đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, thực hiện tốt chủ đề của năm 2018 là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả làm việc của hệ thống chính trị”, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thi công nền hành chính tân tiến, chuyên nghiệp, năng động, phục vụ tốt nhất người dân và công ty; nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật.

Hàng loạt chỉ tiêu chủ yếu phải đã đi vào hoạt động trong năm 2018 đã được UBND đô thị đề ra trong Kế hoạch. Theo đây, trong năm nay, Hà Nội tiếp tục phấn đấu cải thiện điểm số và xếp hạng Chỉ số PCI so có năm ngoái, trong đây cải thiện mạnh những chỉ số thành phần có xếp hạng thấp như: tiếp cận đất đai, tranh đua, tranh đua bình đẳng, gia nhập phân khúc, tính năng động của chính quyền tỉnh, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, kinh phí không chính thức; đồng thời duy trì điểm số và thứ hạng những chỉ số thành phần có xếp hạng tốt trong năm 2017 gồm chỉ số dịch vụ hỗ trợ công ty và chỉ số đào tạo lao động.

Các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã duy trì công khai minh bạch, cập nhật và giải đáp rõ ràng 100% những chọn lọc, chính sách bán hàng, thủ tục hành chính trên website/trang tài liệu điện tử của đơn vị.

Cùng có đây, Hà Nội cũng phấn đấu duy trì mật độ đăng ký kinh doanh qua mạng đạt 100%; trên 98% công ty kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử; 100% hồ sơ hoàn thuế được kiểm tra và giải quyết đúng hạn; tiếp tục duy trì thời gian đăng ký quyền có, sử dụng tài sản còn 14 ngày.

Đặc biệt, năm nay Hà Nội đặt mục tiêu là 1 trong những địa phương đi đầu cả nước trong áp dụng và triển khai Chính phủ điện tử. Hết năm 2018, cung cấp 55% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên toàn Thành phố và chắc chắn đa số những dịch vụ công phổ biến, liên quan đến người dân, công ty được cung cấp ở mức độ 3, 4; đẩy mạnh chi trả điện tử đối có những dịch vụ công như thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả những chương trình an sinh xã hội…

Thông tin từ UBND TP Hà Nội cho hay, sau 4 năm triển khai những Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực tranh đua quốc gia, Chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có những bước cải thiện vững chắc có 5 năm tăng hạng không ngừng nghỉ. Trong đây, năm ngoái, Việt Nam đã đạt kết quả tích cực, có thứ hạng cao nhất đến nay: Chỉ số môi trường kinh doanh từ địa điểm 82 năm 2016 lên địa điểm 68/190 nền kinh tế, tăng 14 bậc; Chỉ số năng lực tranh đua quốc tăng thêm 5 bậc, từ địa điểm 60/138 lên 55/137 nền kinh tế.

Cùng có đây, sau 4 năm triển khai Nghị quyết 19 có việc cải thiện Chỉ số PCI, đến nay việc cải thiện môi trường kinh doanh đã trở thành công việc không ngừng nghỉ, trọng tâm, trung tâm của toàn bộ những đơn vị từ Thành phố đến cơ sở. Thành phố cũng xác định việc cải nhữngh tạo điều kiện thuận lợi cho công ty ở mọi khâu trong chuỗi làm việc của công ty, từ những làm việc khởi sự kinh doanh đến những làm việc khởi nghiệp. Đồng thời, chọn lọc áp dụng CNTT, thi công Chính phủ điện tử là 1 tỏng những khâu đột phá của Thành phố.

Thời gian qua, môi trường sản xuất kinh doanh, năng lực tranh đua của Hà Nội đã từng bước được cải thiện, được nhân dân và cùng đồng công ty ghi nhận. Chỉ số PCI của Hà Nội liên tục tăng hạng trong 5 năm gần đây, trong đây năm 2017, Chỉ số PCI của Hà Nội đạt 64,71 điểm, tăng 3,97 điểm, xếp ở địa điểm 13/63, tăng 1 bậc so có năm 2016.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/