Hà Nội hủy dự án giữ đất 3 năm không triển khai: Điểm mặt dự án diện “báo tử”

Lãnh đạo Hà Nội vừa đề nghị 1 số quận, huyện và 1 số đối tượng sử dụng đất rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ 1 số dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm chưa thực hiện. Vậy, Hà Nội có bao nhiêu dự án nằm trong diện này?

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, vừa ký ban hành văn bản chỉ đạo 1 số sở, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và thi công hệ thống tài liệu đất đai. Trong đây, đề nghị kiểm tra, rà soát, hủy bỏ dự án ôm đất quá 3 năm chưa triển khai.

Theo đây, Chủ tịch TP Hà Nội đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp có 1 số sở, quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai, đã đi vào hoạt động việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 trên địa bàn thành thị và 1 số quận, huyện, thị xã; bảo đảm chất lượng, đồng bộ, thống nhất và khả thi.

Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của 1 số quận, huyện và 1 số đối tượng sử dụng đất; rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ 1 số dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm chưa thực hiện theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND TP trước ngày 30/4/2018.

Trước đề nghị đây, nhìn vào thực tế trên địa bàn Hà Nội đã và đang tồn ở nhiều dự án đã được quay tôn nhiều năm nhưng vẫn chưa thực hiện.

Một trong các diện tích khu đất của dự án khu thành thị mới Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đắp chiếu hơn chục năm qua được làm bãi đỗ xe….

Đơn cử, ở địa bàn quận Hoàng Mai hiện nhiều dự án “ôm đất” cả chục năm trời không triển khai gây lãng phí như dự án khu thành thị mới Thịnh Liệt có dao động 35 ha được thành thị giao cho Tổng doanh nghiệp thi công và phát triển hạ tầng (Licogi) làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 10/8/2004 UBND thành thị Hà Nội ban hành Quyết định số 4930/QĐ -UBND thu hồi 351.618m2 đất thuộc 1 số phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai, quận Hoàng Mai giao cho Tổng doanh nghiệp Licogi tổ chức điều tra lập phương án đến bù giải phóng mặt bằng dự định triển khai Dự án đầu tư thi công Khu thành thị mới Thịnh Liệt. Dự án được UBND thành thị chấp thuận giao Licogi làm chủ đầu tư thực hiện ở Quyết định số 3649/QĐ-UBND ngày 17/9/2007.

Tuy nhiên, đến nay, sau hơn chục năm dự án vẫn dậm chân ở chỗ. Đáng nói, khu đất chưa được thực hiện dự án đã bị “xẻ thịt” cho thuê làm bãi đỗ xe, nhà xưởng… khiến người dân bức xúc.

Vài năm nay, dự án D’. San Raffles – Hai Bà Trưng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh vẫn được quây rào kín và công đoạn thi công cũng như thời điểm đã đi vào hoạt động dự án vẫn là 1 dấu hỏi lớn.

Hay như dự án D’. San Raffles – Hai Bà Trưng là dự án có địa điểm đắc địa nhất của Tập đoàn Tân Hoàng Minh ở trọng điểm Hà Nội, chỉ 1 sốh hồ Hoàn Kiếm chưa đầy 100m. Dự án này có 2 mặt đường ở Hàng Bài và Hai Bà Trưng, đối diện trọng điểm thương mại Tràng Tiền Plaza nổi tiếng từng được chủ đầu tư trình làng sẽ xây trọng điểm thương mại và căn hộ chung cư cao cấp nhất từ trước tới nay.

Dự án này từng làm nóng dư luận khi chủ đầu tư đồng ý đền bù giải phóng mặt bằng cho 1 số trường hợp có mức giá cao nhất, 1 tỷ đồng/m2. Đa số hộ gia đình thuộc diện giải phóng mặt bằng của dự án được đền bù có mức từ 500 triệu đồng/m2.

Vào tháng 8/2013, chủ đầu tư đã tiến hành động thổ có cam đoan sẽ đã đi vào hoạt động công trình trong năm 2014. Tuy nhiên cho đến nay đã sang năm 2018, dự án vẫn được quây rào kín và công đoạn thi công cũng như thời điểm đã đi vào hoạt động dự án vẫn là 1 dấu hỏi lớn.

Ngoài ra, Hà Nội còn khá nhiều khu đất dự án cũng trong hiện trạng nhiều năm không triển khai như khu đất rộng 28ha đối diện Trung tâm Hội nghị Quốc gia thuộc phường Yên Hòa (Cầu Giấy) và Mễ Trì (Nam Từ Liêm), sau 10 năm vẫn “đắp chiếu”; Dự án Bệnh viên Đa khoa Quang Trung (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai), diện tích 700 giường bệnh chất lượng cao, giờ vẫn là bãi đất hoang dù đã chậm gần 8 năm so có công đoạn…

Chính bởi thế, khi thảo luận có PV Infonet, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam rất hoan nghênh khi lãnh đạo Hà Nội có quyết tâm đề nghị rà soát, xử lý vô số dự án “ôm” đất suốt nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai.

Tuy nhiên, ông Liêm cũng lưu ý thành thị cần nghiên cứu rõ lý do của việc “ôm” đất nhiều năm mà không thực hiện là gì để có phương án giải quyết hợp lý nhất.

Đặc biệt, theo ông Liêm, thành thị cần có sẵn đáp án cho bài toán sau thu hồi hoặc chọn lọc hủy bỏ 1 số dự án “ôm” đất đây thì sẽ làm gì, tránh lặp lại “vết xe đổ”, gây lãng phí, mất mỹ quan thành thị.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/