Hà Nội: Lượng chung cư bán ra cực “khủng”, quyền lực thuộc về người mua

Theo nhận định của Savills, năm 2018, phân khúc BĐS Hà Nội sẽ đâyn nhận 1 lượng cung mới khá “khủng”, tương đương có năm trước và đấy sẽ là năm phân khúc thuộc về người mua khi có nhiều sự chọn lọc….

Báo cáo mới nhất của Savills cho thấy, trong quý 4/2017, 19 dự án mới và 19 dự án mở phân phối thêm cung cấp ra phân khúc 7.010 căn hộ chung cư, tăng 14% theo quý nhưng giảm 32% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 25.260 căn, tăng 6% theo quý và 17% theo năm.

Tỷ lệ hấp thụ đạt 27%, tăng 3 điểm % theo quý nhưng giảm 4 điểm % theo năm. Giá phân phối sơ cấp trung bình đạt 1.240 USD/m2, giữ ổn định theo quý nhưng giảm 12% theo năm.

Năm 2018, lượng căn hộ chung cư chung cư “khủng” đổ bộ, phân khúc sẽ thuộc về người mua nhà. Ảnh:Minh Thư

Trong năm 2017, 63 dự án mới đã mở phân phối ra phân khúc. Nguồn cung mới không một vàih tân, tuy nhiên nguồn cung sơ cấp tăng 14% theo năm. Hạng A ghi nhận làm việc tốt nhất, tăng gấp 3 lần lượng căn phân phối được so có năm ngoái.

Lý do nào khiến giá phân phối sơ cấp giữ ổn định theo quý nhưng giảm 12% theo năm? Bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – giải đáp Savills Hà Nội lý giải, nhìn bức tranh chung trên phân khúc giá giảm đều ở toàn bộ một vài phân khúc. Tuy nhiên phân khúc căn hộ chung cư hạng A giảm ít hơn, căn hộ chung cư hạng B và C nguồn cung rất nhiều trong khi mật độ hấp thụ cả năm của hạng B có thể nói thấp nhất, còn nguồn cung mới lại nhiều.

“Trong cộng 1 phân khúc ở cộng khu vực lượng hàng của nhiều dự án xung quanh mình cộng đưa ra buộc chủ đầu tư ngay từ đầu có thể đưa ra mức giá phân phối thấp hơn so có một vài dự án xung quanh hoặc giữ nguyên giá nhưng đưa ra nhiều chính sách phân phối hàng khuyến mại, quà tặng hơn. Điều đây giúp công ty có thể cải thiện tính thanh khoản cho dự án”, bà Hằng nói.

Mặt khác, theo bà Hằng, năm 2017 theo thống kê của Savills, phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ chưa thực sự phát triển như kỳ vọng, số lượng phân khúc căn hộ chung cư hạng C, gồm cả nhà giá rẻ có giảm hơn năm 2016. Dự án chủ yếu có giá trên 15 triệu đồng/m2, còn dưới 15 triệu đồng/m2 có rất ít. Đây cũng là hạn chế nếu người mua thực sự nằm ở phân khúc này thì hàng hóa sẽ gặp khó, không có nhiều sự chọn lọc. Còn nếu ở mức giá 20-30 triệu đồng/m2 thì hàng hóa rất nhiều.

Trong năm 2018, theo Savills, sẽ có dao động 26.300 căn sẽ được mở phân phối ra, trong đây hạng B chờ mong sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung phân khúc. Lượng cung mới năm 2018 khá lớn tương đương có năm 2017 sẽ giúp người mua có nhiều sự chọn lọc, phân khúc thuộc về người mua.

Các khu vực như phía Tây, Tây Nam Hà Nội là các khu vực đang phát triển về quy hoạch giao thông sẽ có nhiều dự án; còn ở phía Đông Hà Nội cũng có nhưng ít hơn.

Đối có phân khúc villa và liền kề, tổng nguồn cung trên phân khúc đạt 40.419 căn, tăng 3,3% theo quý và 15,3% theo năm. Quận Hà Đông tiếp tục dẫn đầu có 24% thị phần, theo sau là huyện Hoài Đức.

Trong quý này, có 10 dự án mở phân phối mới và 3 dự án mở phân phối thêm đâyng góp dao động 1.290 căn. Nguồn cung sơ cấp đạt dao động 3.924 căn, tăng 4% theo quý và 52% theo năm.

Tổng lượng chuyển nhượng trong quý 4/2017 tăng 23% so có quý trước và 83% theo năm. Lượng chuyển nhượng phân khúc liền kề được ghi nhận chiếm 57% tổng lượng chuyển nhượng. Tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 36%, tăng 5,4 điểm % theo quý và 6,1 điểm % theo năm.

Theo Savills, từ quý 1/2018, sẽ có dao động hơn 2.500 căn được tung ra phân khúc đến từ 12 dự án mới; 1 số chủ đầu tư tiêu biểu là Vimedimex, Bitexco….

Đánh giá về mức giá chung của phân khúc, bà Hằng cho rằng, ở một vài khu vực của một vài quận, huyện, Savills cảm thấy Từ Liêm, Cầu Giấy đã định hình giá; khu vực Long Biên, Hà Đông đang là các khu vực giá ở ngưỡng hợp lý. Còn khu vực Hoàng Mai dọc tuyến Nguyễn Xiển có mức giá đang cao hơn kỳ vọng. Chính bởi thế, Hà Đông và Long Biên là hai quận có số lượng căn phân phối nhiều nhất trong năm 2017.

Mặt khác, theo bà Hằng, phân khúc villa, liền kề đang có xu hướng kiến trúc quy mô nhỏ hơn trước để dễ thanh khoản, điều này cũng tương tự như phân khúc căn hộ chung cư hạng A.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/