Hà Nội: Nhà giá rẻ ế ẩm, nhà ở xã hội mở bán 15 lần vẫn ế trăm căn

Mặc dù nhu cầu nhà ở giai đoạn này vẫn rất lớn, nhất là nhà giá rẻ, nhà ở xã hội… nhưng vẫn có nhiều dự án mở phân phối hàng chục lần vẫn ế cả trăm căn hộ chung cư, người mua chẳng màng tới. Vì sao lại có hiện tượng này?

Ra mắt từ cuối năm 2015, nhưng dự án nhà ở xã hội (NOXH) Bamboo Garden nằm trong khu thành thị Sunny Garden City ở Quốc Oai (Hà Nội) đến nay vẫn còn ế hàng trăm căn hộ chung cư dù đã phân phối đến hơn chục lần.

Dự án Bamboo Garden có tổng số 432 căn hộ chung cư, trong đây có 346 căn hộ chung cư nhà ở xã hội để phân phối, 86 căn hộ chung cư nhà ở xã hội để cho thuê. Tuy nhiên, sau 14 lần mở phân phối, chủ đầu tư mới phân phối được 188 căn hộ chung cư và chưa cho thuê được căn hộ chung cư nào.

Dự án nhà ở xã hội Bamboo Garden nằm trong khu thành thị Sunny Garden City ở Quốc Oai (Hà Nội) do Tập đoàn CEO Group đến nay vẫn còn ế hàng trăm căn hộ chung cư dù mở phân phối 15 lần….

Ngày 12/10, Sở Xây dựng Hà Nội đã có thông báo tiếp tục tiếp nhận hồ sơ phân phối và cho thuê lần thứ 15. Theo đây, chủ đầu tư phân phối 158 căn và cho thuê 86 căn hộ chung cư có giá phân phối tạm tính là 9.960.000 đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì); giá cho thuê là 48.000 đồng/m2/tháng (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Đáng nói, Bamboo Garden không phải là dự án NOXH mà chủ đầu tư dự án là Tập đoàn CEO Group đã nhanh chân xin chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang NOXH để kịp hưởng một số ưu đãi của nhà nước dành cho chủ đầu tư ngay khi hàng cảm thấy 1 điều dự án quá xa trọng điểm.

Chính bởi thế, dù Bamboo Garden được phân phối khi vẫn còn gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng của Nhà nước nhưng vẫn chẳng thể “hút” người dân đến mua để ở vì nó nằm một sốh Đại lộ Thăng Long 1km, một sốh xa trọng điểm đô thị Hà Nội dao động 20km.

Cũng trên địa bàn Hà Nội, 1 số dự án NOXH khác cũng trong hiện trạng ế ẩm, như dự án NOXH ở Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội) do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư.

Theo đây, số căn NOXH để phân phối là 405 căn. Số căn hộ chung cư đã phân phối (từ đợt 1 đến đợt 3) được 126 căn; số căn hộ chung cư còn lại là 279 căn. Số căn hộ chung cư cho thuê còn nguyên 99 căn. Trong danh sách phân phối đợt 3 lần trước của Cty TNHH Thăng Long gửi lên Sở Xây dựng Hà Nội, chỉ có 35 đối tượng mua. Hiện dự án đang phải mở phân phối đến lần thứ 4 có 279 căn hộ chung cư còn lại và cho thuê 99 căn hộ chung cư. Giá phân phối ở dự án dao động 15 triệu đồng/m2, giá cho thuê là 66.000 đồng/m2/tháng.

Hay như dự án NOXH ở Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) do liên danh Công ty cổ phần đầu tư và thi công Xuân Mai – Công ty cổ phần Vinaconex 21 làm chủ đầu tư cũng thông báo mở phân phối đến lần thứ 5. Theo đây, tổng số căn hộ chung cư phân phối 432 trong đây có 261 căn đã ký hợp đồng mua nhà ở xã hội từ đợt 1 đến đợt 4. Số căn hộ chung cư mở phân phối đợt 5 là 171 căn.

Dự án NOXH Phú Lãm ở Hà Đông (Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư cũng mở phân phối, tiếp nhận hồ sơ mua nhà lần thứ 5 mà vẫn còn hàng trăm căn hộ chung cư. Cụ thể, số căn hộ chung cư NOXH hiện vẫn còn 421 căn đang phân phối trên tổng số 1.150 căn và vẫn còn nguyên 384 căn NOXH cho thuê.

Nguyên nhân của hiện trạng hàng trăm căn NOXH vẫn “ế chỏng chơ” nhiều ý kiến cho rằng do gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng của Nhà nước không còn nên người dân khó có đủ tiền mua nhà.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới nhà đất Việt Nam cho rằng, giá đất và tiền sử dụng đất ở một số khu vực gần trọng điểm đô thị rất cao nên một số chủ đầu tư không có khả năng phát triển nhà ở giá rẻ, rẻ tiền ở một số khu vực này mà phải đi ra xa trọng điểm đô thị.

Trong khi đây, một số khu vực xa trọng điểm thường thiếu nhiều điều kiện về kết nối giao thông có một số khu vực khác, thiếu và yếu về chất lượng hạ tầng xã hội và dịch vụ. Còn một số nơi có nhiều cơ quan, công ty, một số tổ chức phát sinh nhiều lao động làm việc lại là một số nơi có rất ít dự án nhà giá rẻ, rẻ tiền.

Theo ông Đính, khi mua nhà ở 1 dự án, người dân không chỉ cần 1 nơi để ở mà đây còn là nơi phải cung cấp một số nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống của họ như một số tiện ích, trường học, trung tâm y tế, hạ tầng giao thông. Vì thế, nếu mua dự án xa trọng điểm thì người dân lại mất thêm thời gian lưu thông vào nội đô làm việc… rất bất tiện.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/