Hà Nội: Phát hiện hành vi mới về làm giả thuốc thú y

Ngày 13/7, Đoàn thanh tra chuyên ngành Bộ NN&PTNT đã kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần Dược và vật tư thú y Đông Á, địa chỉ xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội phát hiện và thu giữ nhiều sản phẩm thuốc thú y giả, kém chất lượng.

Tang vật thu giữ ở hiện trường là một vài loại thuốc thú y có tên: SULFA-TRI loại 1kg/gói, số lượng sản xuất là 91 kg; Iodin loại 1 lít/lọ, số lượng sản xuất là 500 lít; Para C30% số lượng sản xuất là 100 kg; Doxy 50, số lượng sản xuất là 60kg; Long đờm số lượng sản xuất là 1 nghìn 598kg…

Tang vật thu giữ ở hiện trường

Đoàn thanh tra đã có Quyết định tạm giữ và lập biên bản một vài sản phẩm vi phạm. Đồng thời giữ nguyên niêm phong và bảo quản số hàng vi phạm đã niêm phong chờ chọn lọc xử lý.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đấy là hành vi mới trong làm giả thuốc thú y.

“Đây là hành vi mới về làm giả thuốc thú y. Việc tự in bao bì mẫu mã rồi cung cấp cho nơi gia công đấy là kẽ hở dễ bị lợi dụng để làm giả thuốc ngoài danh mục”, ông Dũng cho biết.

Thông qua hợp đồng chuyển nhượng thuốc thú y có công ty cổ phần Sóng Hồng, công ty có Giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt thuốc thú y (GMP) đủ điều kiện sản xuất thuốc thú y, công ty Cổ phần Dược và vật tư thú y Đông Á đã tự ý in ấn mẫu mã và tem chống giả để trà trộn vào sản phẩm chắc chắn chất lượng của công ty Sóng Hồng sau đó đưa ra di chuyển trên phân khúc ở một vài tỉnh vùng sâu, vùng xa.

Hành vi sản xuất thuốc thú y ở công ty Cổ phần Dược và vật tư thú y Đông Á cũng như một vài sản phẩm thức ăn chăn nuôi chưa được đăng ký lưu hành là vi phạm quy định pháp luật về quản lý thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi….

Ông Phạm Tiến Dũng cho biết thêm, đoàn thanh tra đã đề nghị công ty Đông Á dừng ngay việc sản xuất thuốc thú y và các sản phẩm thức ăn chăn nuôi chưa được phép lưu hành ở Việt Nam chờ xử lý. Tiếp tục làm việc có Đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Cục C49) là thành phần Đoàn thanh tra để xác định mức độ vi phạm.

Sau khi có kết quả xác minh của C49, Đoàn thanh tra sẽ mời Giám đốc Công ty làm việc có Đoàn và xử lý vi phạm.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/