Hà Nội: Thị trường biệt thự, liền kề sẽ sôi động khi nhiều dự án lớn “bung hàng”

Nếu như năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa 1 số phân khúc, có 1 số dự án cấp cao xuất giai đoạn này 1 số địa điểm gần nội đô thì theo CBRE ngay ở quý 1 này phân khúc sẽ sôi động khi nhiều dự án villa, liền kề lớn mở phân phối.

Báo cáo mới nhất của CBRE cho thấy, ở phân khúc chung cư, riêng trong quý 4/2017 có gần 9.500 căn hộ chung cư chào phân phối mới ở Hà Nội, nâng tổng số căn mở phân phối mới trong năm lên trên 35.000 căn hộ chung cư – tăng 16% so có cộng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức mở phân phối mới cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Nguồn cung mới đến từ khắp 1 số quận huyện trên địa bàn đô thị.

Cùng có cơ sở hạ tầng cải thiện và xu hướng mở rộng ra khu vực ngoài trọng điểm, có hai dự án mới lần Thứ nhất được công bố ở khu vực huyện Đông Anh. Phân khúc trung cấp và chi phí thấp tiếp tục chiếm lĩnh phân khúc có tổng cộng 80% nguồn cung mới trong năm 2017.

Nếu như năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa 1 số phân khúc, có 1 số dự án cấp cao xuất giai đoạn này 1 số địa điểm gần nội đô thì theo CBRE ngay ở quý 1 này phân khúc sẽ sôi động khi nhiều dự án villa, liền kề lớn mở phân phối. Ảnh: Minh Thư

Doanh số chào phân phối cũng ở mức khả quan có hơn 23.000 chuyển nhượng thành công trong năm 2017, tăng 12% so có năm 2016.

Đáng lưu ý là 1 số dự án dù không nằm ở địa điểm đắc địa nhưng được đầu tư đúng mức về phát triển sản phẩm, cải thiện kiến trúc cũng như cung cấp đầy đủ tiện nghi, tiện ích cho cư dân đạt được mật độ phân phối tốt (trên 70% trong quý đầu mở phân phối). Điều này cũng cho thấy phần nào người mua càng càng ngày càng chú trọng hơn và đòi hỏi cao hơn về chất lượng sản phẩm.

Do nguồn cung mới vẫn tương đối dồi dào cũng như việc chuyển dịch của phân khúc về phân khúc trung cấp chi phí thấp, nói chung mặt bằng giá sơ cấp ít tăng. Kết thúc năm 2017, mức giá sơ cấp trung bình phân khúc ở mức 1.344 USD/m2 giảm 2,4% theo năm.

Đánh giá về triển vọng trong 1 số năm sắp tới, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận tìm hiểu CBRE Hà Nội cho biết, năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa 1 số phân khúc, có 1 số dự án cấp cao xuất giai đoạn này 1 số địa điểm gần nội đô, trong khi chủ đầu tư 1 số phân khúc thấp hơn sẽ phải cải thiện Bên cạnh đây về mặt sản phẩm trước sức ép tranh đua.

Đối có phân khúc villa, liền kề, cũng theo CBRE, trong quý 4/2017, phân khúc này được bổ sung 444 căn, trong đây 73% số căn là nhà liền kề. Cả năm 2017, phân khúc Hà Nội ghi nhận tổng số 4.178 tổng số căn villa, liền kề và nhà phố mở phân phối. Khu vực phía Tây và phía Nam là khu vực có nguồn cung mới nhiều nhất, chiếm 72% tổng nguồn cung mới toàn phân khúc tính đến thời điểm giai đoạn này.

Thị trường nhà đất trong quý 4 ghi nhận số căn phân phối được đạt 1.142 căn, tăng 48% so có quý trước và giảm 71% so có cộng kỳ năm ngoái, 1 phần do nguồn cung mới tăng đáng kể trong quý 3.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn phân khúc nhà ở gắn liền có đất đã phân phối được hơn 4.800 căn, trong đây khu vực phía Tây chiếm tỷ trọng cao nhất, lên tới 64%. Phía Đông đứng thứ hai về số căn phân phối được, chiếm dao động 1/5 tổng số căn phân phối được trên phân khúc.

Kết thúc năm 2017, giá sơ cấp trung bình phân khúc villa, nhà liền kề đạt 3.600 USD/m2, giảm nhẹ 2% so có quý trước. Trong khi đây, giá thứ cấp trung bình trên phân khúc đạt 3.778 USD/ m2 đất, tăng 3,5% so có năm trước. Cơ sở hạ tầng ngày 1 phát triển, giúp người dân đi lại tiện lợi hơn trong phân phối kính 10km, được xem là chìa khóa giúp thúc đẩy phát triển 1 số dự án khu thành thị ở 1 số khu vực này.

Theo dự đoán của bà Nguyễn Hoài An, quý 1/2018 được kì vọng sẽ là quý rất sôi động trên phân khúc nhà villa, liền kề có nhiều dự án diện tích lớn sẽ được mở phân phối.

Tương lai chuẩn bị sẽ có thêm 1 số dự án mới ở khu vực phía Đông, nhất là khi chuẩn bị sẽ có thêm 1 số cây cầu mới qua sông Hồng (Tứ Liên và Trần Hưng Đạo), được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện giao thông và cơ sở hạ tầng cho khu vực phía Đông, lôi kéo thêm sự chú tâm của 1 số nhà đầu tư và người mua nhà để ở.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/