Hà Tĩnh: Bán hàng “dỏm” giá “cắt cổ” rồi vọt lẹ như… cướp

Hàng không rõ lý do, kém chất lượng được 1 số người xưng là của các công ty đưa về vùng nông thôn Hà Tĩnh để phân phối có giá trên trời. Khi người dân phát hiện sản phẩm không sử dụng được, họ đã cao chạy xa bay.
Người dân Hương Khê bị công ty lừa phân phối hàng kém chất lượng (ảnh: Đ.Quân)

Ngày 10/6, nhiều người dân ở thôn Phú Yên (Hương Xuân, Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, họ đã rơi vào bẫy của nhân viên Công ty khoa học công nghệ Thiên An (Hà Nội) khi bỏ tiền ra mua hàng điện tử có giá “cắt cổ” nhưng đem về nhà lại không sử dụng được. Khi truy tìm công ty này để trả lại thì họ đã “cao chạy xa bay”.

Theo chị Phan Thị Sương (trú ở thôn Phú Yên) phản ánh, trước đây ít ngày chị và nhiều người dân ở thôn này có nhận được thư mới từ Công ty khoa học Thiên An vào sáng 10/6 đến hội quán thôn để dự buổi lễ tri ân bạn, bắt thăm trúng thưởng, mua hàng giảm giá. Theo tài liệu trong thư mời, 50 người đến đúng giờ, mỗi người sẽ nhận được 1 chậu nhôm hợp kim.

Các sản phẩm được công ty trình làng có “chất lượng cao” như bộ nồi đa năng, nồi tiết kiệm năng lượng, nồi cơm điện, chảo điện đa năng đèn và 1 số thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời… nhưng hàng mua về rồi mới biết bị ăn quả lừa, chất lượng hàng không như quảng cáo – 1 người dân bức xúc.

Cũng theo chị Sương, nhiều người dân đã quá tin tưởng, bỏ số tiền từ 1 đến 5 triệu đồng để có sản phẩm. Riêng chị Sương, chi ra gần 3 triệu đồng mua nồi cơm điện, máy xay sinh tố, nhưng khi có về tra trên mạng thì thấy giá của nó chỉ vài trăm nghìn đồng. Khi có nồi điện ra nấu cơm thì gần 30 phút cơm chưa chín.

Người dân phát hiện bị công ty này lừa, họ kéo đến hội quán, chặn ở các ngả các con phố để trả lại hàng nhưng nhóm người của công ty này đã rời khỏi địa bàn.

“Bán xong họ lên xe vọt lẹ ngay như đi ăn cướp. Có gia đình nghe dụ dỗ bùi lỗ tai quá nên đã không ngại rút hết tiền trong nhà để mua hàng của công ty này, nhưng rồi có xài được đâu” – ông Nguyễn Văn Linh nói.

Theo ông Lê Hữu Phi – Phó Chủ tịch UBND xã Hương Xuân, thì các người thuộc Công ty khoa học công nghệ Thiên An đến xin bảo trì bình lọc nước cho dân, ông đã ghi rất rõ trong giấy trình làng cho các thôn, không ngờ họ lại tổ chức phân phối hàng bởi thế.

Ông Phi nói ông đã rút ra bài học bí kíp và nhận trách nhiệm về sai sót này. Ông cũng khuyến cáo, chính quyền ở các xã khác tài liệu sự việc tới người dân, nhất là ở vùng nông thôn để bà con nâng cao cảnh giác, tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng dỏm.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/