Hà Tĩnh: Dự án nuôi bò 5.000 tỉ Bình Hà chết yểu “hun nóng” cuộc họp HĐND tỉnh

“Các cơ quan ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tái cơ cấu doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp làm việc không hiệu quả sẽ phân tích thu hồi dự án”.

Đó là khẳng định của ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trong phần trả lời chất vấn ở kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, khóa XVII diễn ra vào sáng nay 17/7 khi 1 số đại biểu hỏi về Dự án chăn nuôi bò của Công ty Cổ phần chăn nuôi bò Bình Hà.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (Nguồn HTTV)

Dự án làm việc thiếu hiệu quả

Theo Báo cáo trả lời chất vấn 1 số câu hỏi của Đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVI của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, Dự án chăn nuôi bò của Công ty Cổ phần chăn nuôi Bò Bình Hà đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2015 có tổng diện tích đất khảo sát dao động 6.119,28ha, diện tích đàn bò chuẩn bị 150.000 con bò/năm, vốn đầu tư trên 4.233 tỷ đồng. Sau đây, vào năm 2016 được điều chỉnh có tổng tổng diện tích đất thực hiện dự án 2.163,5 ha (gồm: Kỳ Anh 584,9 ha và Cẩm Xuyên 1.587,6 ha), tổng đàn bò 254.200 con/năm, tổng vốn đầu tư 4.582 tỷ đồng.

Mục tiêu đầu tư của dự án là phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, có sản phẩm bò thịt chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước; tạo việc làm, tăng lương cho nhà đầu tư, người lao động và người dân trên địa bàn.

Dự án này cũng đem lại kỳ vọng tái cơ cấu và thúc đẩy ngành nông nghiệp của Hà Tĩnh phát triển.

Dự án từng được kỳ vọng làm 1 sốh tân bộ mặt ngành nông nghiệp Hà Tĩnh

Tuy nhiên, qua 3 năm triển khai, đến nay dự án chưa đạt mục tiêu đầu tư đề ra. Dự án mới chỉ đạt diện tích bình quân 15.000 con/năm, bằng 50% diện tích đầu tư GĐ 1 (30.000 con/năm) và bằng 6% so có diện tích Dự án (254.200 con/năm). Công ty chưa thực hiện được việc nhập ngoại bò giống để nuôi sinh sản, chưa thực hiện được việc liên kết chăn nuôi bò có 1 số hộ dân.

Hiện đàn bò còn lại rất ít (1.140 con) nên hệ thống chuồng trại đã thi công ở xã Kỳ Tây (Kỳ Anh) và 1 phần ở Cẩm Quan (Cẩm Xuyên) để trống, không sản xuất chăn nuôi. Hơn nữa, do năng suất cỏ trồng ở vùng dự án đạt thấp (chỉ 40% so có lý lịch giống), chưa đạt hiệu quả nên doanh nghiệp Bình Hà đã phá bỏ trọn vẹn tổng diện tích cỏ đã trồng (767,52 ha) chuyển sang trồng chuối (212,04 ha). Điều này là chưa đúng có mục tiêu của dự án theo chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh.

Chính vì vậy, dự án này đã làm nóng phần chất vấn của ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh ở kỳ họp này vào sáng nay (17/7). Hầu hết 1 số đại biểu đặt nhiều câu hỏi về tính hiệu quả và tương lai của dự án này. Đặc biệt, 1 số đại biểu đề nghị làm rõ việc doanh nghiệp chuyển từ trồng cỏ sang trồng chuối. Ngoài ra, doanh nghiệp Bình Hà đã có sử dụng bìa đất dự án để thế chấp vay vốn hay không?

Không hiệu quả sẽ phân tích thu hồi dự án

Trả lời chất vấn của 1 số đại biểu, ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, doanh nghiệp Bình Hà đang gặp rất nhiều gặp khó trong quá trình đầu tư sản xuất. Hiện doanh nghiệp đang xin điều chỉnh lại dự án. Các cơ quan tính năng sẽ soát xét lại tổng diện tích đất đai, năng lực nhà đầu tư, nếu không chắc chắn thì sẽ điều chỉnh diện tích dự án.

Trước câu hỏi liệu doanh nghiệp Bình Hà đã dụng nguồn vốn dự án đem thế chấp không? Ông Việt cho biết vấn đề này ông chưa nắm rõ nên chưa dám trả lời.

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Đình Sơn, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng doanh nghiệp Bình Hà thuê đất và trả tiền hằng năm thì chẳng thể dùng bìa đất này đem đi thế chấp được vì nó không có giá trị thế chấp. Ông đề nghị lãnh đạo Sở nông nghiệp làm rõ vấn đề này.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hà, đoàn đại biểu Thị xã Kỳ Anh cho rằng, dự án bò Bình Hà khi bắt đầu đầu tư vào đã nhận được sự quan tâm của 1 số sở, ban ngành Hà Tĩnh. Nhưng trong quá trình thực hiện có vấn đề. Hiện ở người dân muốn biết thời gian thứ hai dự án này sẽ như thế nào?

Tuy nhiên, sau 1 thời gian ngắn đi vào làm việc dự án này đã “chết yểu”

Trước 1 số câu hỏi của đại biểu về dự án này, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thay mặt UBND tỉnh Hà Tĩnh trả lời chất vấn. Ông Sơn cho biết, việc sản xuất nông nghiệp vốn luôn rủi ro và gặp nhiều gặp khó. Dự án bò Bình Hà thời điểm đầu tư rất lớn, nên rủi ro cũng cao, vì vậy mong cử tri hiểu và chia sẻ.

Theo ông Sơn, thời điểm doanh nghiệp Bình Hà vào đầu tư, Hà Tĩnh đang làm quyết liệt tái cơ cấu nông nghiệp nên rất đâyn nhận dự án. Quá trình thực hiện, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm 1 số thông số trình bày có 1 số sở, ban ngành. Ngoài ra, thời điểm đây tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang làm ăn tốt, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã cử người vào nghiên cứu. Ông Sơn khẳng định quá trình cấp phép cho doanh nghiệp Bình Hà đầu tư là đúng trình tự quy trình. Chỉ có vấn đề chậm là Báo cáo phân tích tác động môi trường ĐTM được đồng ý bổ sung sau, và 1 số sở, ban, ngành cũng đã đề nghị doanh nghiệp làm đầy đủ vấn đề này.

Về việc chuyển từ trồng cỏ sang trồng chuối, ông Sơn cho biết là do doanh nghiệp Bình Hà gặp quá nhiều gặp khó. Nếu 1 số cơ quan tính năng xử lý cứng, đúng pháp luật thì doanh nghiệp này sẽ đổ hoàn toàn.

“Trồng chuối có hợp lý không,đem vào có đúng hay không, giống chuối đây đã được nhập nội hay không? Theo tài liệu đến nay là giống này do 1 doanh nghiệp trong nước cung cấp. Anh em kiểm tra thì chưa có bệnh ngoại lai nào có cây chuối. Chúng tôi đã đồng ý việc theo dõi số tổng diện tích trồng chuối này để hỗ trợ cho việc tái cơ cấu doanh nghiệp”, ông Sơn cho biết.

Về hướng xử lý trong thời gian tới đối có dự án này, 1 số sở, ban ngành Hà Tĩnh sẽ hỗ trợ tích cực doanh nghiệp vượt qua gặp khó. “Đó là điều kiện khẳng định môi trường đầu tư Hà Tĩnh là tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, hỗ trợ doanh nghiệp quản lý ổn định tổng diện tích đất còn lại. Về việc trồng chuối sẽ theo dõi sát sao, hỗ trợ doanh nghiệp phân tích khách quan hiệu quả. Nếu doanh nghiệp không hiệu quả sẽ phân tích thu hồi dự án”, ông Sơn nói.

Ông Lê Đình Sơn, Chủ tịch HĐND tỉnh chất vất thêm về thời hạn để phân tích về dự án này thì ông Sơn chưa trả lời được.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/