Hà Tĩnh: Kỳ lạ những ngôi nhà “mọc” trên mương thoát nước

Trong thời gian vừa qua, 1 số hộ dân ở thôn Hiệu Châu và Bắc Châu, xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã thi công một số công trình nhà ở, xưởng sản xuất ngoài quy mô được cấp phép.

Đặc biệt một số công trình này lại nằm ngay trên mương thoát nước của khu dân cư.

Ngang nhiên thi công trên mương thoát nước khu dân cư

Xưởng tôn thép của ông Trần Văn Bắc được xây đè lên kênh thoát nước, đã làm việc trong 1 thời gian dài.

Khu dân cư ở thôn Bắc Châu và thôn Hiệu Châu, xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh được quy hoạch từ năm 2008 có hai tuyến nhà ở hướng ra hai trục các con phố khác nhau. Giữa hai tuyến nhà ở này là hệ thống mương thoát nước cho tất cả khu dân cư được quy hoạch này.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, trong quá trình làm nhà ở, 1 số hộ dân đã thi công nhà ở, xưởng sản xuất chồng lấn lên mương thoát nước.

Cụ thể, ông Trần Văn Bắc ở thôn Hiệu Châu có Giấy phép thi công số 29/GP-XD của UBND huyện Kỳ Anh cấp cho ông Bắc vào ngày 23 tháng 6 năm 2017. Giấy phép này ghi rõ công trình thi công là nhà ở 1 tầng trên tổng quy mô là 600m2 trên một số thửa đất 45, 47, 49.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, “nhà ở 1 tầng” của ông Bắc được dùng làm xưởng cán tôn và phân phối sắt thép khá lớn, có biển quảng cáo có tên doanh nghiệp TNHH xuất nhập khẩu Kỳ Anh chuyên về một số loại tôn thép. Điều đáng nói, xưởng gia công này lại được thi công đè ngang lên hoàn toàn trên mương thoát nước của khu dân cư.

Công trình nhà ở hai tầng của ông Trần Xuân Hiếu đang được thi công có kết cấu vững chắc đè ngang trên kênh thoát nước của khu dân cư.

Ngay bên cạnh đó là công trình nhà ở hai tầng của ông Trần Xuân Hiếu được UBND huyện Kỳ Anh cấp phép thi công vào 6 tháng 7 năm 2017 ở thôn Bắc Châu, xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh.Công trình nàyđược thi công khá hoành tráng có một số dầm bê tông chịu lực lớn cũng được chủ ngôi nhà này đổ bắc ngang ngay trên kênh thoát nước.

“Vùng đất này vốn được quy hoạch phân phối đấu giá đất nhà ở cho dân theo từng lô có quy mô là 200m2. Những một số hộ này đã mua đất gần nhau rồi thi công và chiếm luôn kênh thoát nước sinh hoạt kiến người dân bức xúc”, 1 người dân sống gần khu vực thi công hai công trình trên cho biết.

Nhiều người dân cũng lo lắng, có một sốh thi công đè ngang lên trên kênh thoát nước của một số hộ dân như giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến công năng sử dụng của tuyến kênh. Ngoài ra nó còn phá vỡ quy hoạch ban đầu khu dân cư, tạo ra 1 tiền lệ xấu cho việc vi phạm thi công lấn chiếm một số công trình công cộng ở khu vực này.

Các công trình đã dược UBND huyện Kỳ Anh cấp giấy phép thi công

“Huyện tạo điều kiện để phát triển kinh tế”

Trao đổi có chúng tôi, ông Phạm Lương Thịnh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Châu cho rằng việc thi công của một số hộ dân bởi thế hoàn toàn không đúng. “Đây là các mảnh đất họ đã đấu giá được nằm liền kề nhau, khi thi công công trình phía trên kênh thì phía dưới kênh nước vẫn chảy được. Hơn nữa đó là nương nước sinh hoạt nên tuyến kênh vẫn hoạt dộng tốt, không có ứ động hay tắc nghẽn dòng chảy”, ông Thịnh nói.

Ông Trương Thanh Long, trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Kỳ Anh cho rằng việc cấp phép của UBND huyện Kỳ Anh hoàn toàn đúng quy trình cấp phép công trình thi công. “Chúng tôi chỉ cấp phép thi công trên quy mô theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cá nhân, nếu thi công ngoài bởi thế là sai phạm, UBND cấp xã phải kiểm tra, xử lý vi phạm đó”, ông Long nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh lại cho rằng: Huyện đã biết sự việc một số hộ dân thi công, tuy nhiên, một số công trình này nằm trên một số thửa đất đấu giá làm đất ở liền kề nhau. Khi thi công công trình qua kênh thoát nước, một số cá nhân đã gia cố thành mương nên chính quyền tạo điều kiện nhằm phát triển kinh tế của gia đình và địa phương.

Điều 10, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP, ngày 10 tháng 11 năm 2014của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nêu rõ:

Điều 10. Lấn, chiếm đất

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối có hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối có hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định ở Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối có hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định ở Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về làm việc thi công; kinh doanh BĐS; khai thác, sản xuất, kinh doanh chất liệu thi công; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông các con phố bộ và các con phố sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong một số lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm đối có hành vi quy định ở một số Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối có hành vi quy định ở một số Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/