Hà Tĩnh: Lạ đời khu chợ gần trăm tỷ không người mua, kẻ bán

Dự án chợ ở thôn Trung Xuân, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) được thi công có tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ khi khánh thành vào tháng 1/2018 đến nay, một số ki ốt vẫn đâyng cửa im lìm, không có kẻ phân phối người mua.

“Cho không chúng tôi cũng không vào”

Dự án Chợ, khu thương mại kết hợp có hạ tầng đất ở khu dân cư nông xã Kỳ Tân được thi công trên quy mô 5ha có tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng.

Dự án chợ, khu thương mại kết hợp có hạ tầng đất ở khu dân cư nông thôn ở thôn Trung Xuân, xã Kỳ Tân do công ty tư nhân Hào Niên đâyng ở địa phương này đầu tư thi công theo Quyết định số 1830/QĐ-UBND, ngày 4/7/2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Mục đích của dự án là nhằm cung cấp nguyện vọng của nhân dân xã Kỳ Tân và vùng phụ cận về nhu cầu giao thương, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát huy lợi thế địa phương và hiệu quả sử dụng đất. Đồng thời, dự án sẽ cung cấp nhu cầu về đất ở và dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống.

Khu vực chợ kinh doanh có tổng quy mô 12.000m2 được kiến trúc gồm đình chợ, ki-ốt kinh doanh và khu vực phân phối hàng ngoài trời. Ngoài ra, có 11.000m2 dùng để thi công nhà dịch vụ thương mại, nhà hàng tiệc cưới và một số công trình phụ trợ khác. Hơn nữa, xung quanh chợ là khu đất có tổng quy mô 25.000m2 được chủ đầu tư thi công hạ tầng phân thành 96 lô đất ở phân phối cho người dân.

Mặc dù, chợ Kỳ Tân đã khai trương và đưa vào vận hành hơn 8 tháng nay nhưng lại rơi vào hiện trạng ế ẩm cả người phân phối lẫn người mua.

Chợ không có người chuyển nhượng

Theo quan sát, khu chợ gần như không vận hành. Các cửa ra vào không ngừng nghỉ đâyng, khu vực ki-ốt kinh doanh cũng trong hiện trạng tương tự. Cả chợ chỉ có ba ốt kinh doanh mở cửa phân phối quần áo, giày dép. Vì quá ít người mua nên người phân phối chỉ còn biết ngồi chơi hotline để giết thời gian.

Chị Nguyễn Thị Thương, buôn phân phối hàng tạp hóa ở khu vực trọng điểm xã Kỳ Tân (một sốh khu chợ này dao động 300m) cho biết: Hiện nay, ở khu vực trọng điểm này có nhiều người buôn phân phối nhất nhưng cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hầu hết họ chỉ buôn phân phối ở nhà mà lượng khách cũng chẳng là bao.

“Người dân Kỳ Tân không ai có nhu cầu mua ki-ốt kinh doanh ở chợ, kể cả cho không thì chúng tôi cũng không vào phân phối vì có vào đây phân phối thì cũng không có người mua”, chị Hương nói.

“Dân sống quanh chợ không có truyền thống kinh doanh”

Khu vự ốt kinh doanh và buôn phân phối hàng ngoài trời được để không từ khi xây xong đến nay.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Phâng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: Hiện nay, chợ Kỳ Tân đã thi công xong nhưng chẳng thể vận hành vì không có người phân phối lẫn người mua. Hiện, nhà đầu tư đang có nhiều chủ trương tốt để khuyến khích người dân đưa hàng hóa vào kinh doanh. Chính quyền cũng đang tập trung tuyên truyền vận động bà con nhân dân ra chợ chuyển nhượng hàng hóa nhưng chưa có hiệu quả.

Giải thích lý do việc chợ được đầu tư khang trang nhưng không có người này, ông Phan Đức Phú, Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kỳ Anh cho rằng, người dân xung quanh khu vực chợ nói riêng và người dân Kỳ Tân nhìn chung không có truyền thống làm nghề kinh doanh.

“Tỷ lệ người vận hành thương mại trên địa bàn xã Kỳ Tân rất thấp. Vì vậy, việc một sốh tân tư tưởng, chuyển từ nghề nghiệp khác sang kinh doanh buôn phân phối ở địa phương này giai đoạn này là rất khó”, ông Phú nói.

Một vài ốt mở cửa chờ khách

Khu nhà ở thương mại ngay phía trước chợ đang cửa đâyng then cài

Toàn bộ quy mô xung quanh là phần đất được chủ đầu tư phân lô phân phối đất ở cho người dân. Và giai đoạn này hơn 90 lô đất đã được phân phối sạch.

Gần đây, Trung tâm tiệc cưới đang được chủ đầu tư thi công

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/