Hà Tĩnh: Nghìn tấn tro, xỉ ở Nhiệt điện Vũng Áng được sử dụng làm đường

Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu tro, xỉ nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I và để tiết kiệm tối đa 1 số chất liệu xây dựng. Hiện nay, 1 số địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đang bắt đầu sử dụng tro, xỉ để làm 1 số tuyến các con phố Nông thôn mới (NTM).

Đảm bảo chất lượng, giảm chi phí

Với đặc biệt là 1 tỉnh nghèo còn nhiều gặp khó, qua hơn 7 năm xây dựng NTM, tỉnh Hà Tĩnh đã vượt lên trở thành điểm sáng trong việc thực hiện Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của cả nước.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I đang cung cấp 1 lượng lớn tro bay, xỉ để làm chất liệu xây dựng ở tỉnh Hà Tĩnh.

Mục tiêu của tỉnh Hà Tĩnh là phát triển giao thông nông thôn có 100% số xã có các con phố trục xã, liên xã được nhựa hoá hoặc bê tông hoá, các con phố liên thôn được cứng hoá đạt chuẩn.

Trên thực ở đây, biện pháp bê tông hóa các con phố giao thông nông thôn (GTNT) trên địa bàn Hà Tĩnh thời gian qua chủ yếu vẫn sử dụng công nghệ xây dựng truyền thống là làm móng cấp phối đá dăm, mặt các con phố bê tông xi măng nên chi phí đầu tư lớn, chi phí vận chuyển chất liệu đến công trường cao, quá trình xây dựng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái do 1 số mỏ khai thác chất liệu xây dựng như: đất, đá, cát…

Để khắc phục hiện trạng này, 1 biện pháp quan trọng đang được 1 số địa phương trong toàn tỉnh thí điểm triển khai, đây là sử dụng tro, xỉ từ Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I làm nền các con phố thay thế cho 1 số loại chất liệu thông dụng chắc chắn chất lượng, giảm chi phí.

Thị xã Kỳ Anh là 1 trong các địa phương Thứ nhất tận dụng được lợi thế về khoảng 1 sốh, tiết kiệm chi phí vận chuyển khi nhà máy nhiệt điện đâyng trên địa bàn cấp tro, xỉ miễn phí. Quá trình đưa tro, xỉ vào san lấp, làm nền các con phố đã có lại hiệu quả khả quan ở địa phương này.

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Nam, Trưởng phòng Quản lý Đô thị và Kinh tế thị xã Kỳ Anh, sau khi nắm được 1 số quy chuẩn và thông số chắc chắn an toàn về môi trường của tro, xỉ nhà máy nhiệt điện, UBND thị xã Kỳ Anh đã có văn bản đề xuất nhà máy hỗ trợ để địa phương đưa vào sử dụng. Hiện 1 số phường, xã như: phường Sông Trí, phường Kỳ Trinh, xã Kỳ Hà… đã triển khai làm các con phố bằng chất liệu trên.

Ngoài thị xã Kỳ Anh, 1 số địa phương khác, kể 1 số đô thị Hà Tĩnh đã mạnh dạn đưa tro, xỉ của nhà máy nhiệt điện vào sử dụng. Đặc biệt, 2 phường Trần Phú và Thạch Linh đã dùng hàng trăm khối tro xỉ để làm 1 số tuyến các con phố lâu nay không có chi phí xây dựng.

Ngoài ra, tro, xỉ từ còn được sử dụng làm chất phụ gia ở nhiều nhà máy gạch không nưng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Không chỉ sử dụng làm nền các con phố, chất liệu tro xỉ, tro bay còn được sử dụng làm chất phụ gia ở nhiều nhà máy gạch không nung trên địa bàn.

Theo cán bộ kỹ thuật Nhà máy sản xuất chất liệu xây dựng Trần Châu (Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên) cho biết: “Sản phẩm gạch, ngói không nung của nhà máy có 17-20% chất phụ gia là tro bay, tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I.

Đây là chất liệu được 1 số chuyên gia Nhật Bản, CHLB Đức khuyến khích đưa vào sử dụng bởi chắc chắn độ bền cao và thân thiện có môi trường. Ngoài ra, sử dụng phụ gia này cũng làm giảm đáng kể chi phí sản phẩm.

Góp phần bảo vệ môi trường

Một số địa phương đã sử dụng tro, xỉ để tiết kiệm chi phí xây dựng 1 số tuyến các con phố GTNT

Ông Nguyễn Trọng Thạch, Phó giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 cho biết, qua 1 số cuộc thí nghiệp lấy tro bay để gia cố đất làm móng mặt các con phố cho thấy, kết cấu móng mặt các con phố hoàn toàn cung cấp được nguyên tắc kỹ thuật, quy phạm hiện hành.

Việc không sử dụng cát, đá làm cốt liệu mà sử dụng tro bay + xi măng trộn trực tiếp có đất ở địa phương để tạo ra 1 số lớp kết cấu áo các con phố đã tiết kiệm được chi phí vận chuyển, tái sử dụng chất liệu phụ từ nhà máy nhiệt điện, giảm tổng diện tích hồ chứa, bãi chứa của tro bay và tro xỉ góp phần bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, chất liệu mới không phản ứng quá nhanh và sinh nhiệt cao như xi măng nên cắt giảm hiện tượng nứt do co ngót và có thể kéo dài thời gian xây dựng.

Sau khi lu lèn xong có thể cho phép thông xe tải trọng nhẹ, không phải chờ thời gian dài như mặt các con phố bê tông xi măng.

Được biết, sản phẩm tro bay và xỉ đáy lò của Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I đã được Viện Công nghệ môi trường và Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam lấy và phân tách mẫu xác nhận không phải là chất thải nguy hại theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về ngưỡng nguy hại QCVN 07:2009/BTNMT.

Ngoài ra, sản phẩm tro bay còn được Viện Khoa học Công nghệ Xây Dựng – Bộ xây dựng phân tách và cấp giấy chứng chất lượng thích hợp có Quy chuẩn Việt Nam QCVN 16:2014/BXD để làm phụ gia hoạt tính tro bay dành cho bê tông, vữa xây và xi măng, chất liệu xây dựng, gạch không nung, đầm lăn cho 1 số công trình thủy điện, giao thông nông thôn…

Hiện ở, tỉnh Hà Tĩnh đang có nhu cầu cứng hóa hàng trăm km các con phố GTNT trong các năm tới, trong khi nguồn lực đầu tư cho Chương trình xây dựng NTM còn hạn chế, thì việc sử dụng tro bay xỉ từ Nhà máy Nhiệt điện sẻ cắt giảm rất nhiều chi phí để xây dựng 1 số tuyến các con phố.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/