Hà Tĩnh: Nhà nghỉ, khách sạn trái phép lấn chiếm hồ Tàu Voi, lãnh đạo thị xã bất lực?

Hồ chứa nước Tàu Voi ở phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các công trình khách sạn, nhà nghỉ thi công trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ công trình.

Xây nhà nghỉ ngay sát lòng chân đập

Hồ chứa nước Tàu Voi nằm ở địa phận thuộc phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, được đầu tư nâng cấp và đưa vào sử dụng từ năm 2006.

Hồ Tàu Voi có dung tích W = 7,5 triệu khối nước, chiều cao đập là 13,5m có nhiệm vụ cung cấp nước nước cho khu kinh tế Vũng Áng.

Hồ chứa nước Tàu Voi có nhiệm vụ cung cấp nước cho nhà máy nhiệt điện Vũng Áng và việc tưới tiêu nhưng bị các tổ chức, cá nhân thi công công trình vi phạm ngay sát chân đập.

Với tính chất quan trọng như thế nhưng trong các năm gần đây có rất nhiều người ngang nhiên thi công các công trình nhà ở, khách sạn ngay chân đập Tàu Voi.

Việc thi công trái phép này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến công tác bảo vệ và phòng chống bão lụt, gây mất an toàn đập.

Điều đáng nói, ngoài các ngôi nhà thi công trái phép của người dân thì có các khách sạn bề thế cũng được thi công trong phạm vi hành lang bảo vệ thân đập.

Theo nghiên cứu, ở các địa điểm mà các chủ đầu tư thi công các công trình khách sạn, nhà nghỉ trái phép vi phạm hành lang chân đập thuộc xóm 11 xã Kỳ Thịnh (nay là phường Kỳ Thịnh) nằm dọc theo tuyến Quốc lộ 1A kéo dài dao động 500m là vùng đất không nằm trong diện quy hoạch đất ở, tỉnh ban hành lệnh giữ nguyên thực trạng cấm cơi nới, thi công!

Tại nhà nghỉ “Cường Thịnh” do hộ ông Nguyễn Tiến Phứng làm chủ đầu tư (nay cho doanh nghiệp nước ngoài thuê) không chỉ vi phạm lệnh cấm thi công công trình trên vùng đất không nằm trong diện quy hoạch của tỉnh, chủ đầu tư còn ngang nhiên cơi nới, thi công các công trình phục vụ kinh doanh vươn ra tới nửa lòng hồ chân đập nước Tàu Voi.

Tuy không có giấy phép thi công nhưng nhà nghỉ Cường Thịnh (nay cho Cty nước ngoài thuê) vẫn được thi công trên phần đất không được quy hoạch.

Theo 1 cán bộ địa chính phường Kỳ Thịnh, hộ ông Phứng có nhà nghỉ Cường Thịnh đã nhiều lần làm hồ sơ để cấp giấy chúng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được xét duyệt vì công trình này nằm trọn trong lòng hồ Tàu Voi.

Ông Nguyễn Tiến Bảy – Chủ tịch UBND phường Kỳ Thịnh cho biết: Vấn đề người dân thi công vi phạm chân đập hồ Tàu Voi xảy ra từ mấy năm nay rồi. Trước kia phường cộng có Cty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã lập nhiều biên bản vi phạm nhưng không ăn thua.

Ông Bảy cho biết, “cá biệt có doanh nghiệp TNHH MTV Hùng Dũng thi công công trình khách sạn trước kia đã bị chúng tôi lập biên bản vi phạm nhưng giờ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Bất lực vì không đủ thẩm quyền xử lý

Không chỉ vi phạm lệnh cấm thi công công trình trên vùng đất không nằm trong diện quy hoạch của tỉnh, chủ đầu tư còn ngang nhiên cơi nới, thi công công trình dịch vụ ra phần lòng hồ đập nước Tàu Voi.

Về vấn đề trên, thảo luận có PV, ông Phan Viết Liệu – Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, cho biết: “Ngay từ khi hồ Tàu Voi được nâng cấp và đưa vào sử dụng vào năm 2006 chúng tôi đã áp dụng chi trả bồi thường cho các hộ dân có công trình nằm sát chân đập.

Bên cạnh đây, có các hộ không chịu nhận tiền bồi thường mà còn tiếp tục thi công các công trình trái phép dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép thi công.

Từ khi các hộ dân thi công trái phép, chúng tôi có làm báo cáo gửi UBND huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh) để xử lý và chúng tôi cũng lập rất nhiều biên bản vi phạm nhưng không được các tổ chức, hộ dân nghiêm túc thực hiện”.

“Chúng tôi đã kiến nghị địa phương cần “mạnh tay” trong vấn đề này, nhưng chính quyền sở ở địa không quyết liệt ngăn chặn”, ông Liệu cho biết.

Còn ông Nguyễn Hoài Sơn – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Phụ trách công tác GPMB) tài liệu: “Tôi mới về tiếp quản công việc ở thị xã Kỳ Anh chưa lâu. Vấn đề ở xã Kỳ Thịnh trước kia và nay là phường Kỳ Thịnh được Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh báo cáo về các vi phạm hành lang công trình hồ chứa nước Tàu Voi có UBND huyện Kỳ Anh cũ từ năm 2014”.

“Về sự việc nêu trên, thời gian tới UBND thị xã sẽ tham khảo lại vấn đề và sẽ có hướng xử lý phù hợp”, ông Sơn nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/