Hà Tĩnh: Rà soát dự án di dời khu “mực nhảy” gây xôn xao

Về phản ánh của 18 hộ kinh doanh hải sản liên quan đến dự án “Hạ tầng khu bè nổi kinh doanh hải sản”, ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND T.X Kỳ Anh cho biết: Sẽ rà soát lại trọn vẹn quy trình từ đầu tư đến triển khai thực hiện dự án.

Sẽ rà soát lại trọn vẹn dự án

Thời gian vừa qua, PV Infonet nhận được tài liệu về việc, 18 hộ dân kinh doanh mực nhảy ở KKT Vũng Áng (thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh) có nhiều phản ánh về việc Trung tâm dịch vụ hạ tầng môi trường và thành thị thị xã Kỳ Anh (gọi tắt là trọng điểm – PV) thu tiền xây dựng dự án “hạ tầng khu bè nổi kinh doanh hải sản T.X Kỳ Anh”, không đúng có quy định và việc xây dựng công trình trong GĐ 1 không thông qua luật đấu thầu.

18 bè nổi kinh doanh hải sản được đề nghị di dời về khu vực mới để xây dựng cầu cảng số 3.

Theo 1 vài hộ kinh doanh cho biết, thực hiện chủ trương di dời bè nổi, trả lại mặt bằng để xây dựng cầu cảng số 3 có vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng ở khu vực cảng nước sâu Vũng Áng, chính quyền thị xã Kỳ Anh đã áp dụng di dời 18 bè nổi kinh doanh hải sản đến địa điểm mới phía sau đền Eo Bạch (1 vàih địa điểm cũ 500m).

Trước đấy, theo nghiên cứu của PV, do có 18 hộ dân kinh doanh hải sản nằm trong vùng dự án nên dự án xây dựng cầu cảng số 3 do Cty CP cảng Quốc tế Lào – Việt làm chủ đầu tư không có mặt bằng để xây dựng.

Khi áp dụng xây dựng 1 vài khu bè nổi, 1 số hộ kinh doanh tự ý xây dựng 1 vài hạng mục khi chưa được sự cho phép của chính quyền.

Lý do để 1 vài chủ bè nổi kinh doanh hải sản đưa ra là “đã kinh doanh ở đấy lâu dài rồi, công việc đang thuận lợi, nếu có di dời thì phải có thời gian!”.

Sau 1 thời gian dài thương thuyết có 18 hộ dân, Công ty CP Cảng Quốc tế Lào – Việt hỗ trợ kinh phí để 18 hộ kinh doanh “nhường lại” mặt nước cho doanh nghiệp này triển khai xây dựng, 18 hộ dân chấp nhận có phương án là chuyển đến địa điểm mới.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án xây dựng hạ tầng cho người dân kinh doanh ở đia điểm mới, có 1 số vấn đề mà theo người dân cho là “chưa thỏa đáng, chưa đúng có quy định của pháp luật”.

Ông Chu Văn Tiến (trú ở xã Kỳ Lợi, T.X Kỳ Anh), 1 trong 18 hộ mới chuyển đến địa điểm kinh doanh bè nổi mực nhảy ở Eo Bạch thắc mắc, cuối tháng 6 vừa qua, ông cộng 7 hộ gia đình làm nghề kinh doanh bè nổi mực nhảy được Trung tâm tổ chức cho bốc thăm (đợt 2) để chọn mặt bằng kinh doanh có chiều rộng 12 m, chiều dài theo lời ông Tiến là không quy định cụ thể.

Để có được mặt bằng đấy, ông Tiến được thông báo phải nộp 325 triệu đồng. Đến nay, ông đã nộp 200 triệu đồng, số còn lại theo thông báo hạn cuối phải nộp là trong tháng 12/2018.

Do đề nghị quá cấp bách, Trung tâm hạ tầng và môi trường thành thị được UBND thị xã đề nghị phải xây dựng hạ tầng gồm: các con phố, bãi đỗ xe, các con phố ống dẫn nước điện chiếu sáng cho người dân kinh doanh

Cũng theo ông Tiến, dù Trung tâm hạ tầng và môi trường thành thị thị xã Kỳ Anh đã tổ chức thu tiền nhưng đến nay, họ chưa làm hợp đồng có trọn vẹn 18 hộ kinh doanh ở đấy. Điều này khiến 1 vài hộ hoang mang, vì tiền đã nộp hàng trăm triệu mà chưa có pháp lý pháp lý trong tay.

Còn chị Chu Thị Hiền, bức xúc cho rằng, chủ đầu tư chỉ việc bạt đá trên núi xuống lấp biển làm con các con phố rồi phân phối 20 lô địa điểm mặt nước cho 1 vài hộ kinh doanh có số tiền 325 – 360 triệu/lô tùy từng địa điểm là quá đắt, không rõ chủ đầu tư căn cứ trên cơ sở nào để thu số tiền này.

“Việc thu tiền không có hợp đồng cũng khiến chị và nhiều hộ băn khoăn, không yên tâm”, chị Hiền nói.

Hài hòa lợi ích của người dân và chủ đầu tư

Trao đổi có PV, ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, Trong quá trình người dân triển khai xây dựng 1 vài ki-ốt để xảy ra 1 số sai sót, như tự ý khai thác đất đá lấp mặt bằng, tự ý xây dựng 1 số công trình chưa đúng theo quy định… trách nhiệm quản lý nhà nước thuộc về UBND thị xã, thị xã sẽ rà soát lại để chấn chỉnh kịp thời.

Tuy nhiên, ông Vĩnh khẳng định, việc 18 bè nổi mực nhảy tồn ở từ trước đến nay ở cảng Vũng Áng là do muốn tạo điều kiện cho người dân kinh doanh. Nhưng khi chủ đầu tư cần xây dựng cầu cảng thì bà con phải chấp hành chủ trương di dời.

Theo ông Vĩnh, trước đấy, dự án đầu tư xây dựng công trình cầu cảng số 3 do doanh nghiệp CP cảng quốc tế Lào – Việt được Ban QL KKT tỉnh Hà Tĩnh bàn giao mặt bằng và cấp phép xây dựng 1 vài hạng mục.

Tuy nhiên, do việc 18 bè nổi kinh doanh hải sản kinh doanh không có phép của người dân xã Kỳ Lợi đang “đấyng giữ” nên chưa thể triển khai được công tác GPBM để bàn giao cho chủ đầu tư.

Cũng theo ông Vĩnh, phía chủ đầu tư dự án đã nhiều lần gửi thông báo đến UBND thị xã Kỳ Anh và tỉnh đề nghị được sớm GPMB và di dời 18 bè nổi ra khỏi địa điểm đầu tư xây dựng bến cảng số 3.

Một số lượng lớn đá được người dân khai thác trái phép để xây dựng 1 vài bờ kè.

Ngoài ra, thị xã cũng muốn duy trì thương hiệu “mực nhảy” vốn đã nức tiếng gần xa trong cả nước; nhắc đến Kỳ Anh thì phải nói đến “mực nhảy”.

Sau khi chọn được địa điểm phù hợp cho người dân tiếp tục được kinh doanh hải sản, UBND thị xã Kỳ Anh đã thống nhất chọn Trung tâm làm nhà thầu xây dựng hạ tầng.

Lý do chọn Trung tâm dịch vụ chứ không đấu thầu công khai, ông Vĩnh cho rằng, khi đầu, trong 18 hộ thì có 10 hộ chấp nhận đi còn lại 8 hộ không đi . Do không có sự đồng thuận trọn vẹn nên việc mời thầu gặp gặp khó.

Tuy nhiên, ông Vĩnh cũng thừa nhận, trong việc triển khai dự án thì thị xã Kỳ Anh chưa sát sao giám sát việc thực hiện dự án, để xảy ra 1 số thiếu sót. Vì vậy UBND thị xã đã họp bàn, sắp tới sẽ rà soát lại trọn vẹn quy trình đầu tư cho đến việc triển khai dự án.

“Trước đấy, ở khu vực này, UBND huyện Kỳ Anh cũ (nay là thị xã Kỳ Anh) đã áp dụng cưỡng chế 1 vài hộ kinh doanh dọc tuyến các con phố Quốc lộ 12C kinh doanh hàng quán lấn chiếm. Vụ việc đã xảy ra xô xát. Vì vậy, UBND thị xã Kỳ Anh đã phải rất cầu thị và hài hòa lợi ích của 18 chủ bè nổi có nhà đầu tư để đem đến biện pháp hữu ích nhất”, ông Vĩnh cho biết.

“Quan điểm của thị xã là sai đến đâu thì xử lý đến đấy, các chỗ nào vướng mắc mà người dân chưa hiểu thì tiếp tục vận động, hỗ trợ để chắc chắn quá trình kinh doanh của người dân không bị ảnh hưởng và công tác trật tự trị an được chắc chắn tuyệt đối,” ông Vĩnh nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/