Hà Tĩnh: Tiếp tục kiến nghị lên Thủ tướng cho dừng hẳn mỏ sắt Thạch Khê

Khi mà việc triển khai Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều từ bộ, ban ngành Trung ương thì Hà Tĩnh một lần nữa yêu cầu Chính phủ cho dừng hẳn dự án.
Hà Tĩnh một lần nữa yêu cầu Chính phủ cho dừng hẳn mỏ sắt Thạch Khê

Cuộc họp gần đầy nhất vào chiều 9/3, Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có buổi làm việc có một vài sở ngành, địa phương để nghe lại ý kiến từ việc nên hay không việc dừng Dự án mỏ sắt Thạch Khê. Ý kiến cuối cộng vẫn là cho dừng dự án.

Theo đấy, Hà Tĩnh sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm tham khảo cho kết thúc dự án, đồng thời chỉ đạo giải quyết tồn đọng, hoàn trả nguyên trạng, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống nhân dân. Và chỉ tìm hiểu khởi động lại khi đủ một vài điều kiện nhằm chắc chắn sự phát triển bền vững.

Những lo lắng, băn khoăn về thảm họa môi trường, đầu ra tiêu thụ quặng sắt, công nghệ khai thác vẫn còn truyền thống, lạc hậu, nguy cơ sạt lở tầng khai thác và bờ mỏ cao, đặc thù khi trong khu vực từng xảy ra động đất 6 độ richte được đặt ra ở cuộc họp.

Nhiều ý kiến ở cuộc họp cũng lo ngại về hang động Karst: Chưa xác định được số lượng và một vài địa điểm cụ thể của hang Karst và biện pháp xử lý; suy thoái nguồn nước ngầm khu vực, xâm nhập mặn, sa mạc hóa. Dự án triển khai sẽ gây ra sự suy giảm, thậm chí cạn kiệt nước ngầm, gây xâm nhập mặn, hoang mạc hóa, sụt lở đất ở phạm vi rộng (kể cả đô thị Hà Tĩnh có khoảng một vàih đến mỏ chưa đến 6 km).

Đó là chưa nói đến việc một vài cơ quan cũng lo ngại về việc xây dựng đê lấn biển sẽ làm ảnh hưởng đến dòng hải lưu, dòng chảy dọc bờ, hệ môi trường sinh thái biển hay việc nước thải mỏ không qua xử lý được đổ trực tiếp ra biển có khối lượng vô cộng lớn, ảnh hưởng trên phạm vi rộng, có thể gây ra thảm họa môi trường biển.

Không chỉ một vài ban, ngành địa phương mà ngay người dân sống cạnh mỏ sắt cũng “sống dở, chết dở” có mỏ sắt Thạch Khê

Thường vụ Tỉnh ủy cũng tỏ ý quan ngại về vấn đề vận chuyển quặng. Các ý kiến cho rằng, phương án sử dụng xế hộp để vận chuyển đất đá và quặng trong mỏ trong điều kiện hạ tầng đường bộ giai đoạn này không chắc chắn. Dẫn đến, nguy cơ mất an toàn giao thông, vệ sinh môi trường rất cao. Vận chuyển quặng bằng đường biển thì khó vì đấy là vùng biển bãi ngang, ven bờ cạn và thoải nên đầu tư cảng biển cần nguồn vốn lớn, không hiệu quả kinh tế.

Hoài nghi về năng lực của nhà đầu tư cũng được đặt ra ở cuộc họp. Các cổ đông của TIC mới góp được 1.809 tỷ đồng/2.033 tỷ đồng số cần phải góp để đủ vốn đối ứng 30% cho dự án. Thực tế này cho thấy tiềm lực tài chính của một vài cổ đông đang còn là vấn đề lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cho biết: “Tỉnh đã có nhiều cuộc làm việc có một vài bộ, ngành và mời cơ quan khoa học giải đáp, phản biện về dự án, từ đấy có cơ sở khoa học và quan điểm nhất quán kiến nghị dừng dự án”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng phát biểu, quan trọng nhất đối có tỉnh là môi trường, vấn đề ảnh hưởng đến phát triển KT-XH của địa phương. Nếu dừng dự án, vẫn còn các tồn đọng cần xử lý nhưng vẫn trong tầm giải quyết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng cũng yêu cầu, chính quyền một vài cấp và một vài cơ quan liên quan cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, nhân dân hiểu, thống nhất việc cần thiết phải dừng dự án.

Ô nhiễm môi trường ở mỏ sắt là vấn đề lớn được đặt ra

Ý kiến của lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà (nơi có dự án mỏ sắt Thạch Khê) cũng đánh giá: Với diện tích lớn, phạm vi rộng, tính chất đặc thù phức tạp về địa điểm địa lý, địa chất thủy văn, gặp khó trong công tác xây dựng; khả năng huy động vốn gặp khó; khả năng xây dựng nhà máy chế biến chưa khả thi; môi trường chưa chắc chắn an toàn; hiệu quả đầu tư chưa phản ánh toàn diện hài hòa lợi ích nhà đầu tư, địa phương, người dân; tác động đến tình hình chính trị, xã hội lớn… Việc dừng dự án là đúng đắn, thích hợp lòng dân.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định quan điểm, chủ trương nhất quán của tỉnh về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm cho dừng Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Đồng thời, yêu cầu một vài địa phương rà soát, củng cố số liệu về các hệ lụy khi khai thác mỏ sắt Thạch Khê cũng như trong quá trình triển khai dự án gần 10 năm qua để có các biện pháp trong thời gian tới./.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/