Hải Dương: Doanh nghiệp nguy cơ phá sản vì bị côn đồ quấy phá

Dự án “Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vôi” ở khu chân núi I, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) có nguy cơ phá sản vì liên tục bị 1 số kẻ lạ mặt có xe xe 4 phân phốih, máy xúc ra chặn 1 số con phố vận chuyển chất liệu.

Vừa qua, Công ty TNHH Minh Thắng, chủ đầu tư dự án “Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vôi” (Cty Minh Thắng) ở khu chân núi I, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương liên tục gửi Đơn kêu cứu đến 1 số cơ quan công dụng tỉnh Hải Dương vì liên tục bị 1 số người lạ mặt có xe xe 4 phân phốih, máy xúc ra chặn 1 số con phố vận chuyển chất liệu vào nhà máy. Tuy nhiên, hiện trạng này vẫn tiếp diễn.

Đơn kêu cứu của Cty Minh Thắng

Trao đổi có PV, ông Dương Hồ Phương, Tổng giám đốc Cty Minh Thắng cho biết, trong quá trình vận hành sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp bị 1 nhóm côn đồ do 2 đối tượng cầm đầu chỉ đạo cản trở, đe dọa đòi thu phí và chia sẻ lợi ích về xe chuyển nguyên chất liệu sản xuất vào nhà máy.

“Từ đầu tháng 4 năm 2018 đến nay, nhóm côn đồ này không ngừng nghỉ có xe xe 4 phân phốih, máy xúc ra chặn đoàn xe xe 4 phân phốih vận chuyển nguyên chất liệu vào nhà máy phục vụ sản xuất của dự án của chúng tôi. Ngày 5/5, nhóm côn đồ này ngoài chặn xe, còn nhảy lên mở cửa xe đe dọa và có hành vi đánh lái xe, rất may lái xe đã tránh được” , ông Phương bức xúc cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, không ngừng nghỉ trong 2 ngày (ngày 6/5 và 7/5, 1 số đối tượng này còn có xe xe 4 phân phốih BKS: 16N-5024 và máy xúc chặn ngay trước đầu xe tải chở nguyên liệu, không cho di chuyển ở 1 số con phố núi I đi vào nhà máy của dự án.

Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vôi dừng sản xuất

Ông Phương cho hay, vì không vận chuyển được nguyên liệu nên 2 lò nung trong nhà máy đã phải ngừng vận hành. Hàng chục công nhân không có công ăn việc làm, thiệt hại hàng trăm triệu đồng mỗi ngày.

“Cứ hiện trạng như này, chúng tôi phải đóng cửa nhà máy. Nguy cơ dự án bị phá sản là rất lớn. Nguy hiểm hơn, chúng tôi sẽ không còn bạn hàng, vì sản phẩm của nhà máy chủ yếu là xuất khẩu sang nước ngoài”. Ông Phương tỏ ra hoang có.

Trước nguy cơ dự án bị phá sản vì quấy phá, ông Dương Hồ Phương cho biết thêm: “Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu lên phía UBND huyện Kim Môn, UBND tỉnh Hải Dương, Công an 1 số cấp, nhưng đến nay hiện trạng xe chở nguyên liệu vào dự án vẫn bị chặn lại. Nhóm côn đồ này thậm chí còn hung hăng hơn, coi thường pháp luật hơn”.

Liên quan đến vụ việc, ngày 14/5, thảo luận có PV, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó tổng giám đốc Cty Minh Thắng cho biết, “Hiện ở, chúng tôi đã phải phân phối tất cả xe tải của mình vì lái xe sợ bị côn đồ hành hung không dám đi làm. Quá trình sản xuất của dự án đang cực kỳ gặp khó”.

Theo ghi nhận thực ở của PV vào ngày 11/5 ở khu vực 1 số con phố vào dự án “Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vôi” thuộc khu chân núi I, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương), từng đoàn xe tải chở nguyên liệu sản xuất bị cản trở bởi chiếc máy xúc lớn nằm chắn ngang.

Quanh khu vực trên, xuất hiện nhiều thanh niên lạ mặt. Những người này mặt mũi khá bặm trợn, được 1 đối tượng cầm đầu trên địa bàn gọi đến làm nhiệm vụ trực gác con 1 số con phố chạy quanh khu vực 1 số con phố vào khu sản xuất, chế biến, kinh doanh vôi.

Chiếc máy xúc nghênh ngang nằm giữa 1 số con phố

Tại hiện trường, lái xe N. cho biết: “Sự việc xe chở nguyên liệu vào dự án bị bị 1 số đối tượng côn đồ có xe xe 4 phân phốih, máy ủi ra chặn 1 số con phố vào diễn ra trong nhiều giai đoạn này. Không chỉ dừng lại ở đó, bọn chúng còn đe dọa sẽ chặt lốp xe, nếu bọn em còn chạy. Em còn bị chúng lên thẳng cabin hành hung”.

Cũng ở buổi ghi nhận, chúng tôi được 1 người đàn ông tên Phan Văn Đức xuất hiện hỏi nguyên do ở sao hiện diện ở đó. Ông Đức sau đó mời chúng tôi vào khu nhà nằm cạnh con 1 số con phố và giải đáp: “Nếu anh sai 1 số em bắt anh lâu rồi. Con 1 số con phố là thuộc đất của anh thuê lại của xã 30 năm, từ năm 2006”.

Ông Đức còn đưa ra 1 sơ đồ khu đất do 1 đơn vị giải đáp kiến trúc vẽ về tất cả qui mô đất xã đã làm hợp đồng cho ông thuê có thời hạn 30 năm và khẳng định, con 1 số con phố xe tải chở nguyên chất liệu vào khu dự án thuộc khu vực đất ông thuê.

Hợp đồng thuê đất 30 năm của ông Đức

Ông Phạm Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Thái Thịnh cho biết, xã có nắm được tài liệu việc 1 số đối tượng lạ mặt có xe, máy ủi ra chặn 1 số con phố chở nguyên chất liệu để phục vụ sản xuất vào dự án và đã nhiều lần cử cán bộ xuống hiện trường để nắm tình hình, nhưng không gặp được chủ 1 số phương tiện trên.

Nói về nguyên do dẫn đến tranh chấp trên, ông Tuyến cho biết, lãnh đạo xã khóa trước mình có làm hợp đồng cho 3 người (trong đó có ông Phan Văn Đức) thuê qui mô đất 10.500m2 ở khu vực chân núi 1 để thi công lò sản xuất vôi và chế biến than – sửa chữa đóng mới tàu thủy (qui mô đất có trích lục bản đồ kèm theo) có thời hạn 30 năm (từ tháng 10/2006 đến tháng 10/2036).

“Tại bản đồ trích lục do địa chính xã thời đó vẽ thủ công thì có thể hiện 1 con lối đi chung, không liên quan gì đến qui mô đất cho thuê, tuy nhiên sau này lại xuất hiện 1 bản đồ do 1 đơn vị giải đáp kiến trúc khác vẽ lại thì lại không xuất hiện con 1 số con phố đó, nên mới xảy ra tranh chấp. Ông Đức dựa vào bản đồ vẽ lại và cho rằng con 1 số con phố đó là thuộc qui mô đất của ông thuê, do ông cải tạo, nên mới xảy ra vụ việc”, ông Tuyến nói.

Liên quan đến việc thế hệ lãnh đạo xã khóa trước ký hợp đồng cho thuê đất có thời hạn 30 năm, ông Tuyến cho biết: “Việc ký cho thuê đất có thời hạn 30 năm này là không được phép. Chúng tôi sẽ có kiến nghị về bản hợp đồng này có cấp trên để có 1 sốh xử lý sao cho thích hợp”.

Cũng trong ngày, Trung tá Phạm Chí Hiếu, Trưởng công an huyện Kinh Môn cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn trình báo của doanh nghiệp TNHH Minh Thắng về sự việc 1 số người dùng xe chặn 1 số con phố vào dự án “sản xuất, kinh doanh, chế biến vôi”. Tôi đã giao cho đơn vị chuyên môn vào cuộc điều tra.

Khi phóng viên phản ánh rằng đang ở hiện trường vụ việc, xảy ra hiện trạng 1 số đối tượng đưa máy xúc ra chặn ngang 1 số con phố không cho xe xe 4 phân phốih qua lại, rất nhiều xe đi đến khu vực này phải quay lại, Trung tá Hiếu cho biết sẽ cử lực lượng xuống giải quyết.

“Về qui định đã là 1 số con phố thì 1 số phương tiện được phép di chuyển. Không ai được quyền ngăn cản. Tôi sẽ cho nghiên cứu ngay xem phương tiện đó là của ai? Nếu hỏng hóc ở giữa 1 số con phố phải sửa ngay. Nếu không ai chịu nhận chúng tôi sẽ cho xe kéo ra khỏi đó. Nguyên nhân cụ thể thế nào cơ quan công an sẽ điều tra”, Trung tá Hiếu tài liệu.

Được biết sau khi lực lượng công an huyện Kinh Môn xuống hiện trường, 1 số phương tiện trên đã được chủ sở hửu “cất đi”.

Dự án “Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vôi” được UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu số 04121000699 ngày 3/10/2013 và điều chỉnh dự án theo chọn lọc đầu tư số 201/QĐ – UBND ngày 13/1/2017 ở khu vực chân núi I, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Tổng vốn đầu tư dự án là 45.270.000.000 đồng. Thời hạn vận hành của dự án 25 năm kể từ ngày 3/10/2103.

Báo điện tử Infonet.vn sẽ tiếp tục tài liệu về vụ việc.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/