Hải Phòng: “Trượt” thầu dự án, doanh nghiệp “tố” UBND quận không minh bạch

Sau khi “trượt” gói thầu số 13 của Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc, 1 số doanh nghiệp đã “tố” chủ đầu tư (UBND quận Hồng Bàng) không minh bạch trong quá trình triển khai dự án.
Sông Tam Bạc đang được chỉnh trang.

Vừa qua, sau khi bị “trượt” gói thầu nạo vét lòng sông Tam Bạc (gói thầu số 13) của Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc, 1 số doanh nghiệp đã gửi đơn đến một số cơ quan tính năng TP Hải Phòng; một số cơ quan báo chí để “tố” Ban quản lý một số dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng (BQLDAHA) thông thầu.

Bán 2 hồ sơ mời thầu khác nhau do cán bộ nhầm

Theo ý kiến của 1 số doanh nghiệp, Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc có giá trị đầu tư hơn 1.454 tỷ đồng, được TP Hải Phòng giao cho UBND quận Hồng Bàng làm chủ đầu tư có nhiều hạng mục công trình. Dự án có diện tích 253.686,8m2 có 13 gói thầu, bao gồm một số hạng mục công trình: Nạo vét lòng sông chắc chắn độ sâu từ 2,1m đến 2,5m; chiều rộng lòng sông chắc chắn rộng 63m; kè bê tông cốt thép hai bên bờ sông; cải tạo hè, các con phố Thế Lữ và các con phố Tam Bạc chiều rộng mặt các con phố 10m, vỉa hè phía bờ sông rộng 5m, vỉa hè phía nhà dân rộng 3m.

Theo tài liệu mời thầu trên báo Đấu Thầu số 60, ngày 2/4/2018, BQLDAHA áp dụng mời thầu gói thầu số 13, thời gian phân phối hồ sơ thầu từ ngày 5/4 đến 25/4/2018.

Sau khi nắm được tài liệu, 1 số doanh nghiệp (tại Hải Phòng) vận hành trong lĩnh vực này đã cử người đến BQLDAHA mua hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, phần lớn họ “trở về tay trắng”.

Các doanh nghiệp bức xúc cho biết, mặc dù hồ sơ mời thầu mở phân phối từ ngày 5/4 nhưng phải đến hơn 10 ngày sau một số doanh nghiệp mới mua được. Rất nhiều doanh nghiệp chỉ được mua hồ sơ trước thời điểm mở thầu 1 ngày.

Mua được đã khó, nhưng khi tìm hiểu hồ sơ, một số doanh nghiệp thấy được trúng thầu còn khó hơn nhiều. Theo một số doanh nghiệp, sau khi tìm hiểu hồ sơ, một số doanh nghiệp đã “té ngửa” khi phát hiện chủ đầu tư đã phát hành 2 loại hồ sơ mời thầu khác nhau.

Đến chiều 26/4, BQLDA quận Hồng Bàng tổ chức mở thầu gói nạo vét lòng sông có 5 doanh nghiệp tham dự gồm: Công ty TNHH Bình Thành, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Hải, Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng KBC, Công ty TNHH Xây dựng Chấn Nam và Công ty Vương Phát.

Sau hơn 1 tuần, chủ đầu tư thông báo kết quả Công ty TNHH Bình Thành (Cty Bình Thành) là đơn vị trúng thầu có giá gần 24 tỷ đồng. Các doanh nghiệp cho rằng chủ đẩu tư đã “thông thầu” có doanh nghiệp này.

Trao đổi có phóng viên báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Ban quản lý một số dự án ĐTXD quận Hồng Bàng cho rằng chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm túc việc phân phối hồ sơ mời thầu theo quy định.

“Thời gian ban đầu do chúng tôi bận nhiều việc nên có thể có việc doanh nghiệp đến chưa mua được hồ sơ ngay nhưng sau đó tất cả một số doanh nghiệp có nhu cầu đều được mua hồ sơ thầu”, ông Lộc cho biết thêm

Liên quan đến nội dung doanh nghiệp tố cáo chủ đầu tư phân phối 2 loại hồ sơ mời thầu khác nhau, UBND quận Hồng Bàng đã có báo cáo vụ việc gửi một số cơ quan tính năng TP Hải Phòng.

Theo UBND quận Hồng Bàng, lý do dẫn đến hiện trạng trên là do sơ suất của cán bộ phân phối hồ sơ đã lấy nhầm 2 bộ hồ sơ dự thảo (không phải phiên bản chính thức cuối cùng) phân phối cho 2 doanh nghiệp. Ngay sau đó, Ban quản lý một số dự án ĐTXD Hồng Bàng đã có văn bản gửi 2 doanh nghiệp này để đổi lại hồ sơ mời thầu nhưng chỉ đổi lại được 1 bộ hồ sơ, bộ còn lại (phân phối cho Công ty cổ phần phát triển Logistics Quang Minh) chủ đầu tư chẳng thể tìm được địa chỉ doanh nghiệp để đề nghị đổi.

Dự án sông Tam Bạc đang được một số đơn vị xây dựng.

Đơn vị trúng thầu không đủ năng lực xây dựng?

Ngoài việc “tố” chủ đầu tư không minh bạch, đại diện Công ty TNHH Vương Phát còn “tố” Công ty Bình Thành gian dối, không đủ năng lực xây dựng gói thầu.

Theo đại diện Công ty Vương Phát, giai đoạn này của Công ty Bình Thành đang xây dựng đắp đê quây, nạo vét hố trung chuyển đổ đất phục vụ việc nạo vét duy tu luồng Hải Phòng, chủ đầu tư là Tổng doanh nghiệp chắc chắn an toàn hàng hải Miền Bắc. Vị trí này chỉ phục vụ cho dự án của Tổng doanh nghiệp chắc chắn an toàn hàng hải Miền Bắc. Tuy nhiên, trong Hồ sơ dự thầu, Công ty Bình Thành đã đề xuất sử dụng địa điểm hố trung chuyển đổ bùn, đất trùng có địa điểm hố trung chuyển thuộc dự án nạo vét của Tổng doanh nghiệp bảo đảm hàng hải Miền Bắc.

Trao đổi có phóng viên, Phó Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp bảo đảm hàng hải Miền Bắc cho biết, liên quan đến vụ việc, thời gian qua, Tổng doanh nghiệp bảo đảm hàng hải Miền Bắc liên tục nhận được tài liệu phản về Công ty Bình Thành. Lãnh đạo Tổng doanh nghiệp đã chỉ đạo áp dụng nâng cao công tác giám sát. Đến thời điểm giai đoạn này, Tổng doanh nghiệp chưa phát hiện phương tiện nào của Công ty Bình Thành đổ bùn, đất từ gói thầu số 13 vào khu vực hố trung chuyển của Tổng doanh nghiệp.

PV Infonet cũng liên lạc đến số máy của lãnh đạo Công ty Bình Thành để tìm hiểu về sự việc, tuy nhiên vị này không nghe máy.

Một chuyên gia lĩnh vực bảo đảm an toàn hàng hải cho rằng việc chủ đầu tư là UBND quận Hồng Bàng đang triển khai gói thầu nạo vét lòng sông Tam Bạc chưa đúng theo quy trình, thủ tục. Nghị định 18/2015 quy định chủ đầu tư phải là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc phân tách tác động môi trường của dự án. Tuy vậy, đối có dự án nạo vét lòng sông Tam Bạc, chủ đầu tư gần như “khoán trắng” cho nhà thầu thực hiện tất cả quy trình tìm điểm đổ thải, phân tách tác động môi trường… Đây là 1 quy trình ngược!

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/