Hầm Hải Vân nguy cơ bị cắt điện, dừng vận hành

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Bộ GTVT can thiệp để Công ty Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân chi trả hơn 2,6 tỷ tiền điện.

Điện lực Liên Chiểu đã nhiều lần gửi công văn đòi nợ, thậm chí dọa cắt điện.

Theo nguồn tin của VietNamNet, ngày 26/10, Giám đốc doanh nghiệp TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng Ngô Tấn Cư đã gửi công văn cầu cứu Bộ trưởng GTVT về việc HAMADECO chậm chi trả tiền điện.

Công văn nêu, thời gian qua Điện lực Đà Nẵng luôn chắc chắn cung cấp điện cho làm việc hoạt động của hầm đường bộ Hải Vân như hợp đồng ký kết. Tuy nhiên, HAMADECO không chi trả tiền điện trong nhiều kỳ không ngừng nghỉ dù Điện lực Đà Nẵng liên tục có văn bản hối thúc.

Cụ biểu hiện nay HAMADECO đang nợ gần 2,7 tỷ đồng tiền điện. Trong đây, kỳ 3 tháng 9/2018 nợ gần 700 triệu đồng, 3 kỳ tháng 10 nợ tổng cộng gần 2 tỷ.

Điện lực Đà Nẵng cho biết, nếu tiếp tục không chi trả, chuẩn bị tiền điện phát sinh từ nay đến 25/12 sẽ thêm chừng 4 tỷ đồng.

Công ty HAMADECO đã nợ điện lực Đà Nẵng gần 3 tỷ đồng và sẽ tiếp tục nợ thêm do phía chủ đầu tư chưa chi trả phí hoạt động

Đến nay Điện lực Đà Nẵng đã ít nhất 3 lần gửi văn bản yêu cầu chi trả tiền điện nhưng HAMADECO vẫn không chi trả.

Hết tiền

Nguồn tin của VietNamNet cho hay, nguyên do HAMADECO nợ đầm đìa tiền điện là bởi doanh nghiệp CP đầu tư Đèo Cả (chủ đầu tư dự án) không chi trả giá thành hoạt động khiến đơn vị không có nguồn chi trả cho Điện lực Đà Nẵng.

Hôm 30/8, TGĐ HAMADECO Nguyễn Xuân Hưởng đã gửi công văn cho doanh nghiệp Đèo Cả yêu cầu chi trả tiền hoạt động.

Hiện ở, doanh nghiệp Đèo Cả mới chỉ chi trả cho HAMADECO giá thành quản lý hoạt động hầm Hải Vân đến quý 1/2018.

“Do doanh nghiệp Đèo Cả chưa chi trả phí quản lý hoạt động nên HAMADECO gặp gặp khó trong làm việc, không có nguồn để chi trả cho điện lực”, công văn này nêu.

Ông Ngô Tấn Cư, Giám đốc Điện lực Đà Nẵng cho hay vừa làm việc có lãnh đạo doanh nghiệp Đèo Cả. Tuy nhiên, ở cuộc làm việc, lãnh đạo Đèo Cả cho rằng gặp gặp khó về tiền, chưa có phương án nào để chi trả phí hoạt động.

Chủ đầu tư cho hay, mỗi năm giá thành hoạt động, quản lý hầm đường bộ Hải Vân mất chừng 100 tỷ đồng

Trao đổi có VietNamNet, ông Phạm Minh Đức, Phó TGĐ doanh nghiệp Đèo Cả, Giám đốc BQL dự án Hải Vân xác nhận đã làm việc có Điện lực Đà Nẵng để mong được chia sẻ gặp khó tài chính.

Ông Đức xác nhận đến thời điểm này, Đèo Cả mới chỉ chi trả được cho HAMADECO phí quản lý hoạt động đến quý 1/2018. Tổng giá thành hoạt động hầm Hải Vân mỗi năm dao động 100 tỷ đồng; chi trả số tiền này đang là “nhiệm vụ bất khả thi” của doanh nghiệp.

Phía Đèo Cả đang làm việc có Bộ GTVT để giải quyết vướng mắc liên quan đến giá thành hoạt động. Vướng mắc là theo hợp đồng BOT và phương án tài chính được Bộ GTVT duyệt cho dự án Đèo Cả, doanh nghiệp sẽ được thu phí hoàn vốn ở trạm Nam Hải Vân và trạm La Sơn – Túy Loan (Đà Nẵng).

“Hiện nay, Bộ GTVT chưa thống nhất có nhà đầu tư nhưng đã báo cáo Chính phủ về việc yêu cầu bỏ trạm La Sơn – Túy Loan, và chưa có phương án khả dĩ nào để bù đắp lại. Tiến độ chuẩn bị thu của trạm La Sơn-Túy Loan thì đã cận kề (1/1/2019 – PV)”, ông Đức cho hay.

Ông Đức cho biết thêm, sau khi đã đi vào hoạt động GĐ 1 của hầm Hải Vân, nhà đầu tư không được thu hoàn vốn số tiền xấp xỉ 1.200 tỷ, đồng thời thu bù đắp khoản giá thành hoạt động hầm Hải Vân, mỗi năm xấp xỉ 100 tỷ.

“Từ năm 2016, ban đầu Bộ GTVT giao cho nhà đầu tư thực hiện công tác quản lý hoạt động và ứng giá thành để chi trả cho làm việc này. Đến giờ các thông số đầu vào đã bị cách tân rất nhiều rồi, đồng thời nhà đầu tư không được thu phí ở trạm nam Hải Vân, chuẩn bị trạm La Sơn-Túy Loan cũng không được thu. Việc này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn tài chính của nhà đầu tư, không có nguồn để chi trả cho phí quản lý hoạt động”, Phó TGĐ doanh nghiệp Đèo Cả nói.

Trước mắt, doanh nghiệp Đèo Cả mong muốn Điện lực chia sẻ gặp khó có nhà đầu tư, đồng thời có dự án, cũng yêu cầu ngành điện có thêm tiếng nói gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ để có hướng tháo gỡ.

“Trường hợp Bộ GTVT không có biện pháp sớm tháo gỡ, và Điện lực kiên quyết xử lý theo điều khoản hợp đồng thì chúng tôi rất gặp khó”, ông Đức cho biết.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/