Hàn Quốc sẽ đánh thuế Apple và một loạt công ty công nghệ nước ngoài

Hàn Quốc, quê nhà của Samsung và LG, đã mở bán kế hoạch áp thuế lên Apple, Amazon, Google và 1 loạt công ty công nghệ nước ngoài khác.

Lý do bởi vì các công ty địa phương nhận thấy “không công bằng”, cho rằng các công ty nước ngoài dù kiếm hàng tỷ USD mỗi năm nhưng mức thuế phải trả quá thấp, thậm chí là không có và khiến các công ty trong nước gặp gặp khó.

Samsung phải vật lộn để tranh đua có Apple ở Trung Quốc, mới đấy đã mở bán doanh số không như kỳ vọng của flagship Galaxy S9.

Theo 9to5mac, bộ luật trước đấy thì chính phủ Hàn Quốc chẳng thể đánh thuế công ty nước ngoài bởi họ không nhất thiết phải tiết lộ doanh thu và lợi nhuận ở đấy. Các công ty chỉ bị đề nghị đâyng thuế khi có vị trí kinh doanh cố định ở địa phương.

Quy định trên trở thành kẽ hở giúp các công ty “trốn thuế” trong khi vẫn mở rộng kinh doanh ở Hàn Quốc, còn cơ sở làm việc của họ nằm ở các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc và Ireland.

Trong nhiều năm qua các công ty địa phương luôn kêu gọi chính phủ đánh thuế công ty nước ngoài có làm việc kinh doanh và doanh thu kiếm được ở Hàn Quốc.

Động thái này tương tự quy định trước đây ở châu Âu, nơi Apple bị phản đối do không đâyng thuế từ doanh thu kiếm được. Chính phủ Ireland từng bị phát hiện vi phạm pháp luật do thỏa thuận có Apple nhằm giảm mức thuế phải đâyng của hãng xuống rất thấp. Apple đang phải trả khoản thuế ở đấy tương đương 13 tỷ Euro (15 tỷ USD).

Táo khuyết cũng bị cáo buộc không mở bán doanh thu kiếm được từ các cửa hàng bán lẻ ở Italy, cuối cùng phải trả mức thuế 347 triệu USD.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/