“Hàng giả, hàng nhái kém chất lượng là chuyện con sâu làm rầu nồi canh”

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử (VECOM), việc xuất hiện hàng giả, hàng nhái kém chất lượng trên 1 vài sàn Thương mại điện tử (TMĐT) giai đoạn này là chuyện “con sâu làm rầu nồi canh”.

Trước các phản ánh trên truyền thông về hàng giả, hàng nhái kém chất lượng trong thời gian gần đây, PV Infonet đã có cuộc thảo luận có ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) để làm rõ hơn vấn đề này.

Ông Dũng cho biết, thực tại 1 vài sàn TMĐT Việt Nam như Shopee hay Sen Đỏ… đều có đăng ký có Bộ Công Thương về làm việc kinh doanh và có 1 vài quy định về việc cấm kinh doanh hàng giả, hàng nhái kém chất lượng trên sàn TMĐT của mình.

Đồng thời, 1 vài sàn này cũng báo cáo có Hiệp hội việc họ luôn tuân thủ 1 vài quy định của Nhà nước và đều có các công cụ vừa bằng nhân viên, vừa bằng công nghệ cũng như 1 vài hệ thống kiểm duyệt…để kiểm soát 1 vài cá nhân hay công ty khi kinh doanh trên sàn TMĐT do họ quản lý.

Có điều theo ông Dũng, khi đến 1 cái chợ, mặc dù ban quản lý chợ không cho 1 vài làm việc đây diễn ra nhưng đâu đây sẽ có các cái họ không kiểm soát được và sẽ có các sản phẩm kém chất lượng xuất hiện. Tuy nhiên, có 1 cái chợ chỉ có vài chục, vài trăm gian hàng kinh doanh thì có thể kiểm soát được, nhưng có môi trường kinh doanh online như sàn TMĐT hoàn toàn khác, bởi trên này có tới hàng chục đến hàng trăm ngàn sản phẩm và có tới hàng triệu người kinh doanh. Chính bởi thế theo ông, nếu chỉ mỗi công ty quản lý sàn sẽ rất khó mà làm được 1 1 vàih triệt để bởi thế cần có sự chung tay của nhiều bên.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử (VECOM).

Theo ghi nhận của Hiệp hội, 1 vài sàn TMĐT đã rất nỗ lực để giải quyết chuyện này, như khi có cá nhân hay công ty kinh doanh hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, bị phản ánh ngay lập tức họ sẽ đưa ra giải pháp xử lý và nặng người phân phối sẽ bị khóa tài khoản khỏi sàn. Còn đối có bạn, 1 số sàn đã áp dụng đền bù cho bạn khi họ mua phải các sản phẩm kém chất lượng được đưa lên.

Đồng thời, cần phải khẳng định rằng cả sàn TMĐT cũng như các người kinh doanh trên sàn đều luôn ý thức được việc bảo vệ thương hiệu của mình, đặc trưng trong thời đại truyền thông giai đoạn này và họ không bao giờ muốn đạp đổ nó đi. Chính bởi thế, việc xuất hiện 1 vài cá nhân kinh doanh hàng giả, hàng nhái trên 1 vài sàn TMĐT có thể nói là con sâu làm rầu nồi canh.

Quan điểm của Hiệp hội là chính mình đại diện 1 vài sàn chẳng thể làm thay 1 vài công dụng của cơ quan quản lý nhà nước được và họ chỉ hạn chế để làm sao kiểm soát việc kinh doanh trên sàn tốt hơn mà thôi. Chính bởi thế để giải quyết triệt để vấn đề này cần có sự phối hợp có nhau giữa cơ quan quản lý, hiệp hội và ban quản lý 1 vài sàn để giải quyết các sự cố 1 1 vàih mau chóng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, TMĐT Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và phát triển, tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận các nhân tố tích cực mà nó đã có lại. Nói bởi thế không có nghĩa là Hiệp hội chấp nhận việc 1 vài sàn TMĐT xuất hiện việc kinh doanh hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Chính vì vậy, Hiệp hội đã liên tục mở ra 1 vài khóa đào tạo về pháp lý TMĐT cho 1 vài cùng đồng kinh doanh, phổ biến rõ 1 vài quy định và thông tư để có thể tham dự vào môi trường kinh doanh online 1 1 vàih lành mạnh.

Còn có người dùng, sau khi mua hàng nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái kém chất lượng cũng có thể lên website Online.gov.vn của Cục TMĐT để tố cáo vi phạm trên đây cơ quan công dụng sẽ xử lý.

Nhìn chung, có sự phát triển của TMĐT giai đoạn này, ông Dũng cho rằng, bên cạnh lên án các cái xấu, người dùng cũng nên ủng hộ các công ty kinh doanh đàng hoàng. Thực tế 1 vài sàn TMĐT họ đã tạo ra công văn việc làm cho rất nhiều cá nhân cũng như đơn vị kinh doanh, bởi thế cần được ủng hộ. Và sắp tới Hiệp hội cũng sẽ ngồi có lãnh đạo 1 vài sàn để đưa ra 1 vài phương án làm sao cho tốt nhất để làm lành mạnh hóa môi trường kinh doanh TMĐT trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/