Hàng loạt cơ quan, đơn vị “sập bẫy” quý bà đội lốt từ thiện

Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố bắt tạm giam “quý bà” chuyên “đội mác” từ thiện đi lừa doanh nghiệp. Để có cái nhìn sâu hơn, Báo Infonet sẽ điểm lại 1 số dự án của “siêu” lừa đảo này.

Sau khi tài liệu về “siêu lừa” Mai Thùy Linh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Linh Hoàng Long (ở số 39-40F, Cư xá Bà Điểm, ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) bị Công an Hà Tĩnh khởi tố, người dân trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh bàn tán xôn xao. Đặc biệt là các địa phương nhận được các dự án tài trợ “trên giấy”.

Sau khi xây xong phần móng, Công trình Trạm Y tế xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên, Nghệ An) phải dừng lại 1 thời gian dài để chờ vốn tài trợ

Dưới danh nghĩa nhà tài trợ, đi đâu bà Linh tự công bố mình là Trưởng đoàn từ thiện ở TP Hồ Chí Minh và là thành viên của tổ chức “Ủy ban Quyên góp tài chính quốc tế Mỹ – Việt Nam – Vatican – C50K”.

Để con mồi cắn câu, bà Linh đã mời các nhà thầu đi tham dự nhiều lễ bắt đầu làm, tham quan nhiều công trình đang xây dựng trị giá hàng chục tỷ đồng có gắn biển tài trợ của Công ty Linh Hoàng Long. Tuy nhiên, giá thành để làm lễ bắt đầu làm và xây dựng các công trình này đều do nhà thầu tự bỏ tiền túi.

Sau lời hứa hỗ trợ đầu tư, UBND xã Hưng Châu (Hưng Nguyên, Nghệ An) đã mau chóng chọn lọc vị trí, san gạt mặt bằng theo đề nghị

Năm 2016, xã Hưng Thịnh (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) được bà Mai Thùy Linh tài trợ Công trình Trạm Y tế xã, trị giá 5 tỷ đồng. Theo kế hoạch, sau vài tháng xã sẽ có nhà làm việc, khám chữa bệnh 2 tầng có 16 phòng công dụng.

Vui mừng có lời hứa của nhà tài trợ, xã đã mau chóng cho tháo dỡ 4 phòng công dụng của trạm y tế cũ để giải phóng mặt bằng theo đề nghị của đơn vị xây dựng. Tuy nhiên, khi công trình chưa xong phần móng thì phải dừng lại chờ. Nhà để xe bất đắc dĩ được trưng dụng để làm phòng khám chữa bệnh. Hiện ở, công trình đã xong tầng 1, nhưng đơn vị xây dựng vẫn chưa nhận được tiền tài trợ.

Ở xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên cũng thế, sau khi được nhà tài trợ hứa hỗ trợ chi phí gần 15 tỷ đồng để xây dựng trường Mầm non và nhà công dụng, theo quy chuẩn mới, mỗi phòng có công trình khép kín. Trước sự thúc dục của nhà tài trợ và nhà thầu, địa phương đã phải huy động hơn 1 tỷ đồng để quy hoạch vị trí, san lấp mặt bằng.

Sau 40 tháng xây dựng, Trường Mầm Non xã Xuân Yên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn chưa thể đã đi vào vận hành đưa vào sử dụng

Tuy nhiên, chờ mãi không thấy nên địa phương đã huy động các nguồn vốn để xây dựng công trình. Hiện nay công trình trường mầm non đã gần đã đi vào vận hành, còn số tiền phía doanh nghiệp bà Linh hứa tài trợ thì địa phương không nhận được đồng nào.

Được biết, UBND huyện Hưng Nguyên được phía Công ty CP Xây dựng thương mại Dịch vụ Linh Hoàng Long hứa hỗ trợ 04 công trình gồm: Trạm Y tế xã Hưng Thịnh, Trường Mầm non Hưng Châu, Trường Mầm non Hưng Yên Nam và 01 cây cầu dân sinh ở xã Hưng Tiến có tổng số tiền 39 tỷ đồng.

Nhà học đa năng Trường Tiểu học Đức Lâm (Đức Thọ), đã đã đi vào vận hành phần thô nhưng đắp chiếu gần hai năm nay
Nhà bếp + ăn phân phối trú Trường Tiểu học Đức Lâm (Đức Thọ) đã đổ xong mái nhưng vẫn không được rót vốn

Cũng bằng chiêu trò này, bà Mai Thùy Linh đã “ra tay” có ngay cả quê hương của mình. Đầu tiên là Công trình trường Mầm non Xuân Yên 2 tầng 6 phòng, có số tiền 5,3 tỷ đồng, được bắt đầu làm xây dựng từ tháng 7/2015 nhưng hai năm sau vẫn chưa thể đã đi vào vận hành đưa vào sử dụng.

Do bị gián đoạn dài ngày, lại phơi mình giữa trời mưa nắng, nên nhiều chỗ đã bị rêu phong, nhiều vật tư như hệ thống dây điện có nguy cơ bị thất thoát. Đặc biệt là môi trường đầu tư bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Nhà hiệu bộ và nhà đa năng Trường Tiểu học xã Đức Thanh (Đức Thọ), ngổn ngang chất liệu, gạch đá bừa bộn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối có học sinh

Giữa năm 2016, thông qua Lễ công bố Quỹ khuyến học, khuyến tài Nguyễn Du ở đô thị Hà Tĩnh, bà Mai Thùy Linh, Trưởng đoàn từ thiện đô thị Hồ Chí Minh đã tài trợ cho huyện Đức Thọ 11 tỷ đồng để xây dựng hai trường Tiểu học xã Đức Thanh và Đức Lâm. Chỉ sau 1 thời gian rất ngắn, hai công trình này đã được bắt đầu làm trong niềm vui khôn xiết của cán bộ và nhân dân địa phương.

Tuy nhiên, chỉ sau bốn tháng triển khai xây dựng, khối lượng công việc mới đạt dao động 50%, thì các công trình này đột nhiên ngừng lại và “án binh bất động” cho đến nay. Hiện ở các công trình đã có dấu hiệu rêu phong, chất liệu ngổn ngang, gạch đá bừa bộn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối có học sinh và gây gặp khó gặp khó rất lớn cho vận hành dạy học ở các nhà trường.

Sau khi động thổ, dự án Trường Tiểu học xã Liên Minh (Đức Thọ) đã “bất động” từ đây đến nay. Hiện trường chỉ còn 1 đống cát sỏi bé tí như 1 phế tích của thời gian

Mặc dù hai công trình đang áp dụng dang dở và có dấu hiệu ngưng trệ thì vào cuối năm 2016, bà Linh lại tiếp tục tài trợ cho Trường Tiểu học xã Liên Minh (Đức Thọ) xây mới nhà học 2 tầng 8 phòng; phòng hiệu bộ và nhà đa năng có tổng mức đầu tư 5,3 tỷ đồng, bắt đầu làm vào ngày 16/01 và chuẩn bị đã đi vào vận hành vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, sau khi tổ chức lễ động thổ thì công trình đã “bất động” từ đây đến nay. Tại hiện trường chỉ còn lại 1 đống cát sỏi như 1 phế tích của thời gian.

(còn tiếp)

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/