Hàng loạt hỗ trợ cho doanh nghiệp khi đầu tư tại Đắk Nông

Là địa phương có những lợi thế lớn về đất đai và sản xuất công nghiệp, thời gian gần đây, tỉnh Đắk Nông đã liên tục ban hành những chính sách phân phối hàng đột phá nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, lôi kéo những nhà đầu tư đến thi công nhà máy.

Năm 2017, chỉ số năng lực tranh đua cấp tỉnh (PCI) của Đắk Nông bị tụt hạng từ 61 xuống 63/63 tỉnh, thành. Để cải thiện chỉ số này, ngay từ đầu năm tỉnh đã đề nghị những cơ quan tính năng tập trung giải quyết gặp khó, vướng mắc của công ty đến kết quả cuối cộng có thời gian nhanh nhất nhằm thi công môi trường sản xuất kinh doanh, đầu tư thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công ty làm việc và thi công bộ máy chính quyền “Liêm chính, kiến tạo, hành động, hiệu quả”; Phấn đấu năm 2018 tăng 3 – 5 bậc so có năm 2017; Cải thiện và nâng dần điểm số, thứ hạng PCI của tỉnh những năm thứ hai nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành khá, xếp ở địa điểm từ 40-50 trên 63 tỉnh/đô thị.

Hiện thực hóa chủ trương này, đầu tháng 8 vừa qua Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành quy định về chính sách phân phối hàng khuyến khích, hỗ trợ đầu tư vào tỉnh. Theo đây đối có những dự án đầu tư ngoài những cụm, khu công nghiệp, khu nông nghiệp công nghệ cao, công ty sẽ được hỗ trợ thi công 1 số hạng mục gồm: các con phố giao thông kết nối từ trục chính đến hàng rào dự án, hệ thống thoát nước từ dự án đến hệ thống thoát nước công cộng – hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Nông dân phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa) đầu tư nhà kính để trồng rau xanh an toàn.

Cụ thể, công ty được hỗ trợ 30% giá thành theo quyết toán giá thành đã đi vào hoạt động dự án đối có những hạng mục nêu trên gắn liền có làm việc dân sinh (không quá 2 tỷ đồng); Hỗ trợ 20% giá thành theo quyết toán đối có những hạng mục nêu trên không gắn có làm việc dân sinh (không quá 1 tỷ đồng).

Trong khi đây những dự án thuê mặt bằng trong khu, cụm công nghiệp, khu nông nghiệp áp dụng công nghệ cao sẽ được miễn tiền thuê mặt bằng cho đến khi đã đi vào hoạt động dự án, có sản phẩm phân phối ra phân khúc (Không quá 24 tháng), trường hợp phát triển chậm độ vì những nguyên nhân khách quan sẽ được tham khảo kéo dài thời gian. Ngoài ra công ty còn được giảm 50% tiền thuê mặt bằng trong 2 năm thứ hai, kể từ khi có sản phẩm phân phối ra phân khúc.

Đắk Nông tổ chức chương trình “Đắk Nông – Mùa bơ chín” nhằm tôn vinh trái bơ, quảng bá thương hiệu, tăng cường hợp tác, tìm kiếm phân khúc đầu ra ổn định cho sản phẩm bơ.

Đặc biệt tỉnh còn hỗ trợ công ty trong những làm việc xúc tiến thương mại, đăng ký xác lập quyền có công nghiệp, hay truy xuất lý do sản phẩm hàng hóa. Khi tham dự hội chợ toàn quốc công ty sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng/lần/năm. Với hội chợ tổ chức ở những nước Đông Nam Á và Trung Quốc, công ty được hỗ trợ 50 triệu đồng/lần/năm. Tại những nước khác công ty được hỗ trợ tới 100 triệu đồng/lần/năm.

Trong công tác bảo hộ nhãn hiệu, công ty được hỗ trợ 100% giá thành đăng ký. Trong khi đây những hợp tác xã được hỗ trợ truy xuất lý do sản phẩm hàng hóa có kết nối phân khúc thông qua áp dụng công nghệ tài liệu được hỗ trợ tới 50 triệu đồng khi thi công mới website, 20 triệu đồng khi nâng cấp.

Trong vấn đề nhân lực, có công ty sử dụng dưới 20 lao động tỉnh sẽ hỗ trợ khóa đào tạo dưới 3 tháng, trong khi có công ty sử dụng từ 20 lao động trở lên sẽ được hỗ trợ những khóa trên 3 tháng.

Theo thống kê mới nhất của UBND tỉnh số lượng công ty đăng ký thành lập mới trong tháng 11 là 67 công ty, có số vốn đăng ký 395 tỷ đồng; lũy kế từ đầu năm thành lập 500 công ty, có tổng số vốn đăng ký lũy kế là 2.626 tỷ; tăng 26% số công ty và 210% số vốn đăng ký so có cộng kỳ. Đặc biệt kim ngạch xuất khẩu trong 11 tháng đạt 1.062 triệu USD, tăng 12% so có cộng kỳ năm trước, đạt 106% kế hoạch. Con số này tăng hơn 100 triệu USD so có năm 2017, dù vẫn còn hơn 1 tháng nữa mới hết năm.

Hiện nay, làm việc xuất khẩu của những công ty trên địa bàn tỉnh đã được mở rộng đến 33 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đây, chiếm tỷ trọng cao và ổn định nhất là Singapore, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Malaysia, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia. Cùng có việc duy trì những phân khúc truyền thống, những công ty xuất khẩu trên địa bàn tỉnh còn tiếp tục chủ động tìm kiếm, mở rộng phân khúc mới như châu Phi, Trung Đông… nhằm phong phú hóa phân khúc xuất khẩu, tránh tùy thuộc vào 1 nơi nhất định để phát triển ổn định, lâu dài.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/