Hàng trăm khách hàng “sập bẫy” “dự án ma” Nam Sài Gòn Riverside

Dù chỉ là khu nhà ở chưa rõ ràng pháp lý nhưng 1 cá nhân đã hợp tác cộng công ty địa ốc “vẽ” ra dự án có tên gọi Nam Sài Gòn Riverside. Đáng nói, có một vài lô đã bị chủ đất thế chấp ngân hàng nhưng vẫn được có ra chuyển nhượng.

Lâm nợ vì dự án “ma”

Câu chuyện hi hữu trên xảy ra ở khu nhà ở Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM và có liên quan đến Công ty cổ phần địa ốc Đại Việt (Công ty Đại Việt).

Theo một vài bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở khu nhà ở Lê Văn Lương, từ năm 2012, qua tài liệu quảng cáo của Công ty Đại Việt, nhiều người đã bỏ tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ở dự án này.

Lúc đấy, dự án đất nền này được trình làng có quy mô gần 2,6ha, có 233 nền, quy mô từ 40 – 90 m2. Dự án này được trình làng do cá nhân ông Mai Vũ Hồng hợp tác cộng Công ty Đại Việt làm chủ đầu tư. Theo công đoạn chi trả, ngay khi ký hợp đồng, bạn phải đấyng 50 triệu đồng và chi trả theo công đoạn tới 95% trước khi bên phân phối bàn giao pháp lý có.

Hàng trăm bạn khốn đốn vì dự án “ma” Nam Sài Gòn Riverside. (Ảnh: PT)

Các bạn của dự án Nam Sài Gòn Riverside cho biết, giá phân phối ở đấy khoảng từ 500 – 900 triệu đồng/nền. Sau khi chi trả tiền cho bên phân phối, nhiều trường hợp đã đấyng hơn 95% nhưng đến nay vẫn không được bàn giao sổ đỏ. Thậm chí nhiều trường hợp còn chưa được giao đất.

Chị T.M.N (quê Nghệ An) cho biết, khi nghe tin dự án này mở phân phối, năm 2013 dù không đủ tiền nhưng vợ chồng chị vẫn gồng gánh vay ngân hàng thêm 300 triệu đồng để có mảnh đất làm nơi “chui ra chui vào”. Đến nay, chị N. vẫn chưa được giao đất, trong khi hàng tháng vẫn phải nai lưng trả lãi ngân hàng.

Được giao đất và đã xây nhà sinh sống 3 năm qua nhưng gia đình anh N.N.Đ, người mua lô B24 dự án Nam Sài Gòn Riverside, lại chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ để làm giấy chủ quyền nhà. Cũng vì nguyên nhân này mà mỗi tháng gia đình anh Đ. phải trả tiền điện, nước theo giá kinh doanh.

Có trường hợp bạn nhận đất nhưng không xin phép thi công được, như trường hợp ông C.Đ.T. Cụ thể, ông T. mua lô đất D17 ở dự án có giá 520 triệu đồng. Sau khi chi trả tiền cho chủ đầu tư, ông T. được giao lô đất nói trên nhưng trớ trêu là khi xin phép thi công, cơ quan công dụng không cấp phép và trả lời rằng phải chờ dự án đã đi vào hoạt động thủ tục tách thửa.

Bán đất người khác đã thế chấp

Theo đơn tố cáo của 1 số bạn ở dự án “phân phốih vẽ” Nam Sài Gòn Riverside, họ ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có 1 cá nhân tên Nguyễn Văn Khải có sự làm chứng của đại diện Công ty Đại Việt. Tuy nhiên sau đấy họ phát hiện ra chủ đất là người khác và đất đã có đi thế chấp ngân hàng.

Cụ thể, bà T.T.N.T (ngụ quận 8) cho hay, đầu năm 2016 bà mua lô đất 53m2 có giá 648 triệu đồng. Người ký hợp đồng có bà T. là ông Nguyễn Văn Khải, bên làm chứng là đại diện Công ty Đại Việt.

Điều khó hiểu là bà T.T.N.T ký có ông Khải nhưng trong hợp đồng chuyển nhượng đất biểu hiện, bạn này phải chi trả 6 đợt có phương thức bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản của bên làm chứng, tức Công ty Đại Việt.

Mới đấy, bà T. tá hoả khi biết chủ lô đất bà mua do bà H.T.T đứng tên có. Đáng nói, lô đất bà T.T.N.T mua từ ông Khải đã được chủ đất có đi thế chấp ở Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) từ năm 2014. Hiện ngân hàng này đang khởi kiện bà H.T.T liên quan đến hợp đồng tín dụng.

Nhiều người mua đất ở dự án này vẫn chưa được cấp sổ đỏ, giấy phép thi công.

Tương tự, anh N.V.T mua lô đất quy mô 57m2 có giá 930 triệu đồng từ ông Khải nhưng sau đấy phát hiện chủ đất là bà H.T.T. Anh T. cho biết, mới đấy toà án mời anh lên làm việc liên quan đến vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng của bà H.T.T có ACB.

Tìm hiểu của PV Infonet và theo giấy phép chứng nhận đăng ký công ty công ty cổ phần do Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM cấp cho Công ty Đại Việt, ông Khải có chức danh là Chủ tịch HĐQT của công ty này.

Theo một vài bạn, lần gần nhất Công ty Đại Việt tổ chức đối thoại có họ là vào tháng 3/2018. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất hướng giải quyết đối có người mua đất chưa được giao đất, giao đất nhưng chưa có sổ và giao đất nhưng chưa xin phép thi công được.

Trả lời về hiện trạng pháp lý một vài lô đất chưa rõ ràng nhưng cá nhân và Công ty Đại Việt vẫn có ra chuyển nhượng, đại diện UBND huyện Nhà Bè, TP.HCM cho biết đã đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký sử dụng đất địa phương cập nhật trọn vẹn một vài lô đất chủ đầu tư đã phân phối. Điều này nhằm ngăn chặn việc phân phối 1 lô đất cho nhiều người.

“Sau khi hạ tầng khu nhà ở Lê Văn Lương được thi công đã đi vào hoạt động thì địa phương sẽ giải quyết hồ sơ tách thửa, cấp sổ đỏ cho một vài trường hợp chuyển nhượng hợp pháp”, đại diện UBND huyện Nhà Bè nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/