Hạt sầu riêng được thu mua với giá cao hơn… quả

Hơn 1 tháng nay, một vài tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng. Năm nay ngoài việc chuyển nhượng sầu riêng thành phẩm, thì hạt sầu riêng cũng được một vài thương lái thu mua có mức giá khá cao.

Theo giải đáp ban đầu, do giá sầu riêng tăng mạnh, gần đấy nông dân một vài tỉnh Tây Nguyên đầu tư vào trồng loại cây này khá nhiều, thêm vào đấy một vài cơ sở ươm giống ở miền Tây cũng có nhu cầu lớn về hạt và cây giống. Chính vì lý bởi thế mà hạt sầu riêng năm nay được thu mua nhiều hơn và giá cả cao gấp 5-6 lần so có năm ngoái.

Giá hạt sầu riêng tăng cao so có năm ngoái.

Qua nghiên cứu, dọc QL 20, đoạn qua huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng)- thủ phủ sầu riêng của Lâm Đồng, nhiều chủ vựa sau khi phân phối sầu riêng cho khách, thu mua luôn hạt có mức giá mua vào từ 50.000- 60.000 đồng/kg. Như vậy khi mua sầu riêng về ăn quý khách phân phối lại hạt thì được gần bằng giá trị mua quả thành phẩm ban đầu.

Tại vựa trái cây Thạnh Lệ (trên QL 20 đoạn qua xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng), cho biết, giá sầu riêng Ri 6 là 60 ngàn đồng/kg, Thái Lan 70 ngàn đồng/kg, sầu riêng hột giá 40 ngàn đồng/kg (đối có các trái to). Trong khi đấy thu mua hạt sầu riêng đã mua vào có giá 65 ngàn đồng/kg hạt.

“Cứ mua sầu riêng, mất công lột cơm ra rồi phân phối hạt thì đều lời vì phần đông sầu riêng hạt rất to. Ở đấy hạt loại nào cũng mua giá đấy, trừ các hạt lép ra. Tôi cũng không biết người ta mua hạt về ươm hay làm gì, nhưng thấy thương lái họ thu mua thì chúng tôi cũng mua rồi phân phối lại kiếm lời thôi…”, người phân phối hàng tên Thạnh cho biết.

Anh Tấn Nghĩa- 1 người dân ở Lâm Đồng chia sẻ: “Mọi năm hạt sầu riêng sau khi ăn xong đều được vứt đi hoặc luộc lên ăn. Năm nay một vài thương lái thu mua có giá gần bằng giá trị của 1 quả sầu riêng. Làm mình thấy mua sầu riêng về ăn khá là lời”.

Theo khảo sát của chúng tôi trong 1 nhóm về nông nghiệp trên mạng xã hội Facebook, có 1 số nơi hạt sầu riêng được thu mua lên tới 85.000 đồng/kg. Bạn Mai Bùi chia sẻ: “Giá tới tay một vài chủ vườn ươm là 85.000 đồng/kg, còn đối có thu mua chỉ dừng ở mức giá từ 66.000- 75.000 đồng/kg”

Hay quý khách Huỳnh Tín ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk cho biết, giá hạt sầu riêng ở một vài vựa trái cây được thu mua ở mức 70.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu trên mạng, giá phân phối của 1kg sầu riêng thậm chí còn cao hơn nhiều so có sầu riêng thành phẩm, khi giá được đẩy lên thành 150.000 đồng/ kg ở TP. HCM.

Không chỉ cơn bão hạt sầu riêng, giá của các cây giống cũng tăng so có cộng kỳ năm ngoái. Theo khảo sát của chúng tôi ở một vài cơ sở sản xuất kinh doanh cây giống trực tuyến ở TP Buôn Ma Thuột (nơi Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm Tây Nguyên đặt trụ sở) và người dân nơi đấy thì giai đoạn này cây sầu riêng giống có giá từ 85.000 – 120.000 đồng/cây, tùy theo từng giống. Tăng từ 20.000 – 30.000 đồng/cây so có năm ngoái.

Tuy nhiên, một vài cơ quan công dụng cũng cảnh báo bà con nhân dân không nên đội hay tích trữ giống vì rất có thể đấy là hiện tượng nhất thời của phân khúc.

Nguồn: Thu Hà/danviet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/