HDBank được, mất gì sau sáp nhập PGBank?

Tại ĐHCĐ thường niên 2018 ngân hàng HDBank, cổ đông đã thông qua kế hoạch thâu tóm Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank). Theo đây, HDBank phát hành 300 triệu cổ phiếu (30,6% so có lượng cổ phiếu GĐ này) có giá trị mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Việc phát hành này sẽ làm tăng thêm 3 nghìn tỷ đồng vốn điều lệ, nâng vốn điều lệ HDBank lên 12,8 nghìn tỷ đồng sau M&A và sẽ chi 341 tỷ đồng tiền mặt để mua lại ép buộc.

Khung thời gian M&A

Động lực từ Petrolimex

PGBank quyến rũ HBBank bởi khả năng có thêm 16 chi nhánh, cũng như nhắm đến khả năng tác hợp mạnh mẽ so có một vài ngân hàng đối thủ bởi một vài nhân tố sau:

Petrolimex, cổ đông lớn của PGBank, có hơn 20 triệu bạn có dao động 2.500 điểm bán lẻ xăng dầu và 5.200 đại lý trên toàn quốc.

Hợp tác có Petrolimex có thể thúc đẩy mật độ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) của HDBank khi ngân hàng tiếp cận và quản lý tiền thu nhập CBCNV của Petrolimex . HDBank cho biết tiền gửi không kỳ hạn là 5.700 tỷ đồng có thể đạt được từ mối quan hệ có Petrolimex.

Ngoài ra, PGBank được hưởng lợi từ Petrolimex theo các một vàih sau:

PGBank là ngân hàng tập trung vào mảng bán lẻ, tỷ trọng danh mục cho vay bán lẻ chiếm 31,7% tổng danh mục cho vay năm 2017. Lợi suất tài sản có sinh lãi của PGBank đạt 7,9%, chỉ xếp sau VPBank (9,8%), Sacombank (8,3%) và ACB (8,3%);

Tỷ lệ CASA của PGBank khá quyến rũ có mật độ 23,6% vào cuối năm 2017 do lượng tiền từ cổ đông chiến lược Petrolimex.

Tỷ lệ có trước và sau M&A.

Về mật độ này, MBBank, vốn có mật độ CASA cao nhất ngành có 30,1%, được hỗ trợ bởi Viettel. Techcombank có mật độ CASA 24,1% nhờ vào Masan và một vài mối quan hệ tốt có các doanh nghiệp lớn.

Đối có PGBank, Petrolimex có dao động 3 nghìn tỷ đồng tiền gửi chi trả (lãi suất 0,1%-0,3%), vốn là quỹ Bình ổn giá xăng dầu được gửi ở PGBank. Ngoài ra, PLX cũng chi trả thu nhập cho CBCNV thông qua PGBank;

Trong năm 2017, PGBank ghi nhận giá thành huy động 4,7%, thấp hơn so có một vài ngân hàng tư nhân như VPBank (5,3%), Sacombank (5,1%), HDBank (5,1%) và ACB (4,9%) nhờ mật độ CASA nổi bật đươc đề cập ở trên;

HDB hợp nhất sau M&A sẽ ra sao?

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), việc sáp nhập 2 thực thể này chuẩn bị sẽ có lại một vài biến động trong một vài chỉ số, đáng kể nhất là ROE, mật độ dự phòng trên nợ xấu và mật độ nợ xấu cùng gộp bao gồm nợ VAMC.

Nợ tồn đọng từ PGBank sẽ được cùng có nợ VAMC từ HDBank, bởi thế, thực thể sau sáp nhập sẽ cần ít nhất 2 -3 năm để dự phòng, và sẽ ảnh hưởng đến ROE trong kỳ, giả định môi trường vĩ mô ổn định.

So sánh có một vài ngân hàng tương đồng như ACB, VPBank, Eximbank và Sacombank, mật độ ROE và ROA trung bình của một vài ngân hàng này lần lượt là 14,1% và 0,6% trong năm 2017.

Nếu so sánh con số này có P/E trượt mà HDB đề xuất để mua lại PGB là 2,2 lần, giả định giá cổ phiếu của HDB giữ ở mức 41.100 đồng vào ngày chuyển đổi, VCSC cảm thấy định giá của PGBank là không hợp lý nếu chỉ tính thuần theo ROE (1,8%) và ROA (0,2%) của PGBank, vốn thấp hơn đáng kể so có trung vị một vài ngân hàng trong nhóm so sánh.

Tác động của M&A trong tiên liệu của HDBank.

Nhìn lại thời điểm Vietinbank đề xuất mua lại PGBank trong tháng 4/2014, hệ số ROA cũng là 0,2%, khả năng sinh lời của PGBank đã không một vàih tân nhiều trong vòng 4 năm qua. Tuy nhiên, Vietinbank chỉ đề xuất mua lại có P/B trượt 1,0 lần trong năm 2014.

Trong khi thương vụ sáp nhập PGB vào HDBank có nhiều ý kiến về định giá, VCSC có phân tích tích cực hơn về khá năng tích hợp và tiên liệu lợi nhuận 2019 và 2020.

Sau thâu tóm, HDBank sẽ cần duy trì sự tập trung vào quá trình tái cơ cấu và giải quyết một vài khoản vay có vấn đề ở một vài chi nhánh của PGBank. Qua đây, kỳ vọng tăng trưởng cho vay bạn sẽ đạt 48,8% trong năm 2018 và trung bình 18,5% trong GĐ 2019-2020.

Tương tự, tăng trưởng huy động bạn chuẩn bị sẽ được trì ở mức thận trọng và có thể kiểm soát để ngân hàng tập trung vào xử lý vấn đề tồn đọng ở PGBank.

Thâu tóm PGBank sẽ tạo thêm sức ép tăng thêm cho CIR của HDBank do giá thành tái cơ cấu. Sáp nhập PGBank cũng sẽ làm tăng thêm nợ xấu thêm 43,6% lên 2,3 nghìn tỷ đồng và trái phiếu VAMC ròng tăng 146% đạt 2,4 nghìn tỷ đồng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/