HĐXX lý giải cách tính thiệt hại có lợi cho các bị cáo trong vụ án Đinh La Thăng

119,804 tỷ đồng là số tiền thiệt hại do hành vi cố ý làm trái của Đinh La Thăng và đồng phạm gây ra trong việc tạm ứng cho PVC. HĐXX khẳng định nhữngh tính thiệt hại của đoàn Giám định tư pháp là rất có lợi cho những bị cáo.

Tại buổi tuyên án đối có bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN và đồng phạm, HĐXX đã giải đáp cặn kẽ nhữngh tính thiệt hại được ứng dụng trong vụ án này.

Sau khi Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) tạm ứng 6.607.500 USD và 1.312.076.568.646 đồng từ Ban quản lý (BQL) Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (thuộc PVN), Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch PVC), Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC) và thuộc cấp ở PVC đã sử dụng số tiền 1.115 tỷ đồng vào những mục đích khác nhau, không sử dụng vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Cụ thể, chi trả tiền trả nợ ngân hàng số tiền 763 tỷ đồng; chuyển tạm ứng 10 tỷ đồng cho CTCP Thiết bị nội ngoại thất Dầu khí; sử dụng 110 tỷ đồng để góp vốn vào PVC Nghệ An, CTCP Đầu tư và Phát triển Dầu khí Mekong và Công ty PV Land; sử dụng 196 tỷ đồng để chi trả cho những nhà thầu thi công những hạng mục của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2; còn lại PVC sử dụng đầu tư vào những dự án khác. Việc sử dụng tiền trái mục đích là trái có khoản 2 Điều 31 Nghị định số 09 ngày 5/12/2009 của Chính phủ về quản lý vốn nhà nước.

Giám định viên tư pháp của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Bộ KH&ĐT đã kết luận thiệt hại do PVC và BQL Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đối có việc cho PVC tạm ứng 6.607.500 USD và 1.312.076.568.646 đồng gây ra cho PVN là số tiền lãi tối thiểu trên số tiền không sử dụng vào dự án (51,638 tỷ đồng); thiệt hại trực tiếp của PVN do PVC sử dụng sai mục đích số tiền 1.115 tỷ đồng là số tiền lãi được xác định phát sinh từ ngày 11/10/2011 (ngày đủ điều kiện để tạm ứng tiền cho PVC) cho đến ngày 20/3/2012 (ngày PVN chính thức đòi tiền tạm ứng bị sử dụng sai mục đích) là 68,166 tỷ đồng. Trong đây: số tiền lãi phát sinh khoản 30 tỷ đồng đầu tư tài chính vào PVC Nghệ An là 1,8 tỷ đồng, số tiền lãi phát sinh trong khoản 10 tỷ đồng đầu tư tài chính vào CTCP Thiết bị nội ngoại thất Dầu khí số tiền là 610 triệu đồng.

Như vậy, tổng thiệt hại từ hai khoản tiền lãi trên là 119,804 tỷ đồng.

HĐXX tuyên án có những bị cáo. (Ảnh: Congly.vn)

Tại phiên tòa, 1 số luật sư và bị cáo cho rằng kết quả giám định trên là không đúng, không khách quan, và không đầy đủ, dẫn đến việc quy kết hành vi phạm tội của những bị cáo là không chính xác.

Tuy nhiên, HĐXX thấy rằng sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị giám định, Hội đồng giám định tuân thủ đầy đủ Luật Giám định, theo đúng thành phần chuyên môn, thực hiện giám định theo đúng quy trình về trật tự thời gian, nội dung đề nghị giám định, từ đây xác định mức thiệt hại do hành vi làm trái của những bị cáo là 119,804 tỷ đồng.

Ngoài ra, HĐXX cho rằng việc chỉ định thầu trái phép và tạm ứng trái phép phải được tính tổng hợp trên nhiều khía cạnh:

Một là, vô vàn cán bộ, chuyên gia đầu ngành trong ngành dầu khí, thi công, tài chính của PVN được đào tạo bài bản, có quá trình cống hiến nhưng lại vi phạm pháp luật, lao vào vòng lao lý.

Hai là, do PVC không có năng lực thi công nên dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã chậm 18 tháng so có công đoạn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc phát triển chậm độ đã làm đội vốn công trình hàng nghìn tỷ đồng, lãi phát sinh đối có khoản vay GĐ này Nhà nước đang phải chi trả.

Ba là, máy móc thiết bị đắp chiếu đã hết thời hạn bảo dưỡng, trong khi nhà máy chưa thể hoạt động. Những tổn thất này là chẳng thể thống kê và cần được tiếp tục làm rõ trong GĐ sau của vụ án.

Bốn là, sau khi ký Hợp đồng số 33 và Hợp đồng số 4194, dưới sự chỉ đạo của Đinh La Thăng, PVC đã nhận tạm ứng số tiền 6.607.500 USD và 1.312.076.568.646 đồng, sau đây dùng số tiền không đúng mục đích, khoản tiền này sau 1 thời gian dài mới được trả lại cho BQL Dự án.

HĐXX cho rằng nếu toàn bộ những Bộ, ngành, địa phương đều tùy tiện sử dụng tiền tạm ứng bởi thế sẽ gây hỗn loạn cho nền kinh tế. Việc PVC trả lại BQL Dự án số tiền bị sử dụng sai mục đích chỉ được xem là tình tiết giảm nhẹ, chứ không phải là hậu quả của vụ án.

Trong khi đây, PVN là chủ đầu tư, PVC là đơn vị thầu, nhiều dự án khác đang phải trả lãi ngân hàng có lãi suất rất cao, bị cáo Đinh La Thăng là Chủ tịch HĐTV PVN biết rất rõ điều này, vì vậy nhữngh tính thiệt hại bởi thế là rất có lợi cho những bị cáo.

Căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi, địa điểm, vai trò và lỗi của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX phân định trách nhiệm dân sự đối có mỗi bị cáo như sau:

Bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh có vai trò ngang nhau nên phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền 60 tỷ đồng, trong đây chia theo kỳ phần mỗi bị cáo là 30 tỷ đồng.

Các bị cáo Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đức Thuận chịu trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền là 30 tỷ đồng. Trong đây chia theo kỳ phần mỗi bị cáo là 7,5 tỷ đồng.

Các bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, Ninh Văn Quỳnh chịu trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền là 18 tỷ đồng. Trong đây chia theo kỳ phần mỗi bị cáo là 6 tỷ đồng.

Các bị cáo Trần Văn Nguyên, Vũ Hồng Chương, Phạm Tiến Đạt, Trương Quốc Dũng, Lê Đình Mậu chịu trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền là 11,804 đồng. Trong đây chia theo kỳ phần mỗi bị cáo là 2,360 tỷ đồng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/