Hết Mỹ lại đến Australia cấm cửa Huawei, ZTE

Huawei và ZTE bị cấm cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G của Australia và nguồn gốc an ninh quốc gia.
Hết Mỹ lại đến Australia cấm cửa Huawei, ZTE

Huawei, ZTE tiếp tục là đối tượng bị cấm đoán

Năm 2018, chính phủ Australia đưa ra quy định đề nghị các hãng viễn thông phải bảo đảm rằng họ bảo vệ được mạng lưới từ các cuộc can thiệp hay truy cập bất hợp pháp, đe dọa an ninh quốc gia. Hôm 23/8, Bộ Nội vụ nước này tìm cách thắt chặt quy định trên, dẫn nguồn gốc về sự phức tạp của thiết kế mạng 5G so có các công nghệ giai đoạn này.

Chính phủ cho biết thiết kế mạng 5G có đến cách mới để vượt mặt giải pháp kiểm soát an ninh truyền thống và chưa tìm ra cách để chặn đứng các rủi ro đây. Chính phủ chỉ ra các công ty có thể trở thành đối tượng bị xem là gây lo ngại đến an ninh quốc gia nhưng không nêu tên ZTE hay Huawei 1 cách rõ ràng. Dù vậy, Huawei đã xác nhận lệnh cấm trên Twitter.

Tuần trước, chính phủ Mỹ chính thức cấm các tổ chức chuyển nhượng hay sử dụng sản phẩm viễn thông, giám sát từ các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE. Lệnh cấm đi sau cảnh báo từ các người đứng đầu FBI, CIA đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ gián điệp từ liên hệ hai hãng này đầu năm nay.

We have been informed by the Govt that Huawei & ZTE have been banned from providing 5G technology to Australia. This is a extremely disappointing result for consumers. Huawei is a world leader in 5G. Has safely & securely delivered wireless technology in Aust for close to 15 yrs

— Huawei Australia (@HuaweiOZ) 22 tháng 8, 2018

Trong thông báo trên Twitter, Huawei cho biết “đây là kết quả độc đáo đáng thất vọng cho người dùng”. Chủ tịch Huawei Australia phản hồi trước cáo buộc công ty là mối họa đến an ninh quốc gia: “Chúng tôi tin rằng các công ty như Huawei là của tư nhân, không phải của bất kỳ hội đồng hay chính phủ nào và nên được nhìn nhận, đưa vào đấu thầu công bằng”.

Hãng viễn thông Vodafone chấp nhận an ninh quốc gia là “tối thượng” nhưng nói chọn lọc đột ngột bởi thế gây lo ngại, tạo ra sự bất ổn đối có kế hoạch đầu tư của các nhà mạng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/