Hỗ trợ tiểu thương tiếp cận vốn ngân hàng dễ dàng hơn

Bài toán về vốn luôn luôn làm đau đầu 1 số doanh nghiệp. Đối có 1 số doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh tiểu thương, chủ cửa hàng và start-up thì sao việc tiếp cận vốn ngân hàng còn gặp nhiều gặp khó.

Chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp nhỏ tìm vốn ở đâu?

Với khởi điểm là hình thức kinh doanh tự phát, hộ gia đình mở cửa hàng buôn bán nhỏ và phát triển dần lên, nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc tiểu thương doanh thu dưới 20 tỷ đồng/năm hiện vẫn đang loay hoay tìm hướng huy động vốn từ các nguồn người thân, bạn bè.

Với 5 năm làm việc kinh doanh, anh Hoàng Anh – Giám đốc 1 doanh nghiệp TNHH cho thuê xe xe 4 bánh và dịch vụ du lịch diện tích nhỏ trên phố Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Giai đoạn Thứ nhất mở doanh nghiệp, chưa có bất kỳ chứng minh tài chính gì, cũng không có tài sản thế chấp, tôi gần như khởi nghiệp có các gì mình có, vay mượn thêm từ bạn bè và người thân. Tuy nhiên, đấy không phải là biện pháp lâu dài, và doanh nghiệp bị rơi vào thế bị động, vì không phải khi nào các người xung quanh cũng sẵn vốn nhàn rỗi. Có nghĩ tới vay ngân hàng, nhưng diện tích doanh nghiệp khá nhỏ, không có tài sản chắc chắn mà vay “tín chấp” từ ngân hàng thì lãi cao, lại chưa chắc đã được vay, nên tôi cũng chưa dám thử.”

“Thỉnh thoảng, khi chưa thu hồi được công nợ từ bạn trước thì đã có hợp đồng mới. Những hợp đồng về kiến trúc và sản xuất ấn phẩm marketing, chi quảng cáo, tổ chức sự kiện thì lại cần phải trả luôn tiền nhân công, gia công, hoạt động. Nên mặc dù nhu cầu vốn không quá nhiều, chỉ tầm 500 triệu đồng, nhưng tôi không ngừng nghỉ đau đầu có bài toán về dòng tiền. Với đặc biệt của ngành, tôi chẳng thể đợi 1 số ngân hàng xử lý khoản vay có thời gian phê duyệt và giải ngân lên tới hàng tháng. Đôi khi tôi chỉ có dao động 3 ngày để chốt hợp đồng và bắt tay triển khai dịch vụ. Vì vậy bất đắc dĩ lại phải chọn lọc vay từ đối tác, bạn bè, người thân, thậm chí “vay ngoài” có lãi suất rất cao” – ý kiến từ anh Hà, chủ 1 doanh nghiệp nhỏ về marketing.

Ngân hàng “chìa tay”, chủ doanh nghiệp nhỏ và 1 số hộ tiểu thương cần 1 sốh tân tư duy

Những trăn trở trên của 1 số chủ doanh nghiệp đều không sai. Nhưng đây là câu chuyện của nhiều năm về trước, chứ không phải thời điểm giai đoạn này. Nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu từ phân khúc, trong thời gian gần đấy, nhiều ngân hàng đã đặc trưng chú trọng thi công 1 số gói cho vay chỉ dành cho phân khúc bạn này, có cơ chế vô cộng linh hoạt và nhiều ưu đãi thích hợp. Trong đây phải kể đến VP Bank, TechcomBank, PVcomBank, TPBank… có 1 số gói vay phong phú và quan trọng nhất là rất dễ tiếp cận.

Tài sản chắc chắn như nhà cửa, đất đai từ lâu đã không còn là điều kiện “ép buộc” đối có dịch vụ cho vay từ 1 số ngân hàng. Đối có doanh nghiệp siêu nhỏ và tiểu thương, nhiều ngân hàng xét duyệt cho vay rất tiện lợi và đâyn nhận TSĐB là hàng hóa luân chuyển, xe 4 bánh đang sử dụng,… Thời gian phê duyệt và giải ngân cũng được cải thiện tối đa, đơn cử như PVcomBank cam đoan xử lý khoản vay chỉ trong vòng 24h có gói “Sẵn vốn ngay”. Gói vay này được chọn lọc rất nhiều từ phía 1 số bạn, bởi hạn mức lên tới 10 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi 7,99%/năm, và các chọn lọc ưu đãi đặc biệt cho từng ngành hàng. Đặc biệt, có nhu cầu vốn không quá 1 tỷ đồng, chủ cửa hàng hay tiểu thương có thể vay từ PVcomBank mau chóng mà không cần có giấy phép đăng ký kinh doanh, mã số thuế. Cơ chế này giải quyết được rất nhiều gặp khó đối có phân khúc bạn doanh nghiệp siêu nhỏ. Không các vậy, thay vì phải trả cả gốc lẫn lãi khá “nặng gánh” như 1 số sản phẩm vay thông thương, “Sẵn vốn ngay” cho phép chủ hộ kinh doanh chỉ phải trả lãi hàng tháng và chủ động trả gốc cuối kỳ, từ đây có lợi hơn rất nhiều về nguồn tiền ngắn hạn.

Như vậy, 1 số ngân hàng đang “cởi mở” và chủ động tiến đến gần hơn có 1 số bạn từ cá nhân đến doanh nghiệp, phát huy vai trò tối ưu hóa dòng tiền cho mọi đối tượng, cân đối nhu cầu vốn, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của cả nền kinh tế phân khúc nhìn chung. Các doanh nghiệp, đặc trưng là 1 số hộ tiểu thương và doanh nghiệp siêu nhỏ cũng cần 1 sốh tân tư duy và tự gỡ bỏ các rào cản tâm lý từ phía mình, để tiếp cận nguồn vốn tốt, nâng cao tính chủ động về tài chính, từ đây chuyên nghiệp hóa và kinh doanh hiệu quả hơn.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/