Hơn 2.500 ô tô Nga nhập khẩu miễn thuế thăm dò thị trường Việt

Việt Nam sẽ cho phép 1 số liên doanh Nga được nhập khẩu miễn thuế 2.550 xe nguyên chiếc và 13.500 bộ phụ tùng lắp ráp xế hộp trong GĐ từ năm 2018 đến năm 2022 để phân phối thăm dò dung lượng và thị hiếu của phân khúc.

Chiều qua 27/12, ở trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra lễ ký kết Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam (Nghị định thư sửa đổi).

2.550 xe nguyên chiếc của Nga sẽ được miễn thuế nhập khẩu

Theo đấy, 1 số công ty sản xuất xế hộp của Nga (KAMAZ, GAZ, UAZ,…) sẽ cộng 1 số đối tác Việt Nam thành lập 1 số liên doanh để sản xuất, lắp ráp xế hộp tải, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình và 1 số loại xe chuyên dụng ở Việt Nam.

Ô tô do liên doanh sản xuất phải thích hợp có 1 số định hướng ở Quyết định số 08/2017/QĐ-TTgCP của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ngày 31/3/2017, Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 16/10/2017 của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì xế hộp và 1 số văn bản có liên quan khác.

Theo Nghị định thư sửa đổi, Việt Nam sẽ cho phép 1 số liên doanh được nhập khẩu miễn thuế 2.550 xe nguyên chiếc và 13.500 bộ phụ tùng lắp ráp xế hộp trong GĐ từ năm 2018 đến năm 2022 để phân phối thăm dò dung lượng và thị hiếu của phân khúc.

Nghị định thư sửa đổi sẽ giúp tạo thêm thuận lợi cho 1 số nhà sản xuất xế hộp của Liên bang Nga có thời gian tìm hiểu và thâm nhập phân khúc Việt Nam cũng như tạo 1 số thời cơ chọn lọc phong phú cho người tiêu dùng Việt Nam.

Tại lễ ký kết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, tuy Nghị định thư hợp tác về ô có hiệu lực từ ngày 05/10/2016 nhưng do đấy là lĩnh vực hợp tác mới, cơ chế chính sách phân phối hàng quản lý ở lĩnh vực công nghiệp xế hộp của Việt Nam cũng đang trong quá trình đã đi vào làm việc, do vậy cho đến nay 1 số công ty vẫn chưa tận dụng được ưu đãi của Nghị định thư.

Để tạo điều kiện cho công ty hai nước hợp tác sản xuất xe tải và xe buýt ở Việt Nam, sử dụng công nghệ và trình độ chuyên môn kỹ thuật của 1 số nhà sản xuất có bí kíp lâu năm của Nga như KAMAZ, UAZ và GAZ, Chính phủ hai nước đã thống nhất chấp nhận lùi thời gian sử dụng hạn ngạch thuế quan để miễn thuế nhập khẩu 1 số phương tiện vận tải nguyên chiếc và bộ linh kiện bắt đầu từ đầu năm 2018.

“Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi xin chân thành chúc mừng Sự kiện ngày hôm nay và cam đoan Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện để lĩnh vực hợp tác này có lại hiệu quả thiết thực cho cả hai nước, đồng thời là cơ sở để chúng ta tiếp tục triển khai trên nhiều lĩnh vực hợp tác khác, cung cấp đòi hỏi của việc hiện thực hóa Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Để triển khai thành công Nghị định thư sửa đổi, Bộ trưởng yêu cầu 1 số công ty xế hộp của Liên bang Nga chủ động tìm hiểu 1 số quy định, độc đáo là quy trình cấp phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan và nhập khẩu theo hạn ngạch trong Quyết định số 08/2017/QĐ-TTgCP của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ngày 31 tháng 3 năm 2017, Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì xế hộp và 1 số văn bản có liên quan khác.

Nghiên cứu kỹ phân khúc của khu vực, chọn lọc và kiến trúc 1 số model xe thích hợp có nhu cầu của phân khúc Việt Nam và khu vực.

“Tôi hy vọng, 1 số liên doanh Việt – Nga này sẽ thành công góp phần phát triển ngành công nghiệp xế hộp Việt Nam, đồng thời sẽ tận dụng 1 số thời cơ để mở rộng làm việc sang 1 số phân khúc ASEAN có dân số dao động 640 triệu người”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/