Hơn 334 tỷ USD đăng ký đầu tư vào Việt Nam: Mở rộng cửa đón luồng vốn ngoại

Tính đến tháng 8/2018, đã có 26.500 dự án FDI ở Việt Nam, vốn đăng ký hơn 334 tỷ USD, vốn thực hiện dao động 184 tỷ USD. Trong đây, 58% vốn ĐTNN tập trung vào lĩnh vực chế biến, chế tạo…

Sáng nay, 04/10, ở Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì phối hợp có 1 số Bộ, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị Tổng kết 30 năm lôi kéo đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cộng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện 1 số Đại sứ quán, 1 số cơ quan ngoại giao đã tới dự Hội nghị.

Đây là Hội nghị diện tích cấp quốc gia có sự tham dự của hơn 3.500 đại biểu đại diện 1 số tổ chức quốc tế, 1 số Đại sứ quán, Cơ quan ngoại giao, 1 số chuyên gia, 1 số nhà khoa học, 1 số hiệp hội, và hàng nghìn nhà đầu tư nước ngoài,…

Đây là sự kiện tổng kết, nhìn lại 30 năm sự nghiệp đầu tư nước ngoài (ĐTNN) ở Việt Nam, các thành tựu đạt được, tồn ở hạn chế và bài học bí kíp, để từ đây tham mưu cho Đảng, Chính phủ ra định hướng mới nhằm lôi kéo và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ĐTNN ở Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, chủ trương lôi kéo ĐTNN của Việt Nam biểu hiện tư duy mở cửa của Đảng và Nhà nước, đưa Việt Nam từ 1 nước kém phát triển trở thành 1 nước có lương trung bình, địa vị của Việt Nam càng ngày càng cao trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, ĐTNN cũng khơi dậy nguồn lực trong nước, trở thành 1 bộ phận cấu thành quan trọng trong nền kinh tế. Tính đến tháng 8/2018, đã có 26.500 dự án FDI ở Việt Nam, vốn đăng ký hơn 334 tỷ USD, vốn thực hiện dao động 184 tỷ USD. ĐTNN đâyng góp gần 20% GDP và là nguồn vốn bổ sung quan trọng cho vốn đầu tư phát triển có tỷ trọng 23,7% trong tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội.

58% vốn ĐTNN tập trung vào lĩnh vực chế biến, chế tạo, tạo ra trên 50% giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước. Kim ngạch xuất khẩu của khu vực FDI chiếm tỷ trọng càng ngày càng cao trong xuất khẩu chung của cả nước, đạt 72,6% trong năm 2017 và 71,4% trong 9 tháng đầu năm 2018.

Số lương ngân sách của khu vực FDI tăng đều qua 1 số năm và đạt hơn 8 tỷ USD trong năm 2017, chiếm 17,1% tổng thu ngân sách nhà nước. Tính đến nay, khu vực này đã tạo việc làm cho gần 4 triệu việc làm trực tiếp và dao động 5 triệu việc làm gián tiếp khác.

Về kinh tế, ĐTTT đâyng vai trò là 1 trong các động lực quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, mức đâyng góp của khu vực ĐTNN trong GDP của cả nước tăng từ 9,3% năm 1995 lên 19,6% năm 2017.

Tỷ trọng NSNN từ khu vực ĐTNN tăng đáng kể từ 1,8 tỷ USD trong GĐ 1994-2000 lên 23,7 tỷ USD trong GĐ 2011-2015, chiếm gần 14% tổng thu NSNN.

Riêng năm 2017, khu vực ĐTNN đã đâyng góp 8 tỷ USD, chiếm 17,1% tổng thu NSNN. Với tỷ trọng 58,2% vốn ĐTNN tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tạo ra trên 50% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, ĐTNN còn góp phần phát triển khu vực công nghiệp, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, tân tiến hóa của đất nước; hình thành 1 số ngành công nghiệp chủ lực của nền kinh tế như: viễn thông, dầu khí, điện tử, công nghệ tài liệu,…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng việc lôi kéo và sử dụng ĐTNN đã góp phần tích cực đã đi vào hoạt động thể chế kinh tế phân khúc, cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường quan hệ đối ngoại, hợp tác và hội nhập quốc tế.

Mặc dù đã đạt được các thành tựu nêu trên, nhưng khu vực ĐTNN cũng còn 1 số tồn ở, hạn chế cần phải được khắc phục như: Mức kết nối, lan tỏa của khu vực ĐTNN đến khu vực tư nhân trong nước còn hạn chế; Thu hút và chuyển giao công nghệ từ khu vực ĐTNN còn hạn chế; Còn hiện tượng 1 số DN chuyển giá, trốn thuế hoặc chưa nghiêm túc thực hiện quy định về bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay, Chính phủ và 1 số Bộ, ngành liên quan đang thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ và quyết liệt nhằm khắc phục cho được 1 số vấn đề này trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/