Hợp tác chiến lược HAGL và Thaco: Ô tô Trường Hải rót 12.000 tỷ vào HAGL

Tối 8/8, ở TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ ra mắt hợp tác chiến lược của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco).

Phát biểu ở buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nông nghiệp Việt Nam nhiều năm trước đây chưa tháo gỡ được tồn ở lớn của hiện trạng được mùa mất giá; năng suất thấp, diện tích nhỏ lẻ, cuộc sống nông dân còn bấp bênh. Nền nông nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu chưa tương xứng có các lợi thế môi trường xung quanh, diện tích nông nghiệp đâyng góp vào GDP dưới mức tiềm năng. Số lượng, chất lượng công ty làm việc trong nông nghiệp chưa cung cấp được nhu cầu cạnh tranh phát triển trong khu vực và trên toàn cầu.

Thủ tướng cho rằng, thay vì cách giải cứu truyền thống, kêu gọi mọi người mua thanh long, dưa hấu rớt giá thì hãy cộng nhau thúc đẩy xu hướng căn cơ hơn là các nhà công ty, có tiềm lực lớn tham dự góp vốn, đem tâm sức, công nghệ và trình độ kỹ trị góp phần làm cách tân nền móng nông nghiệp nhìn chung.

Đây cũng là cách làm mới cho các công ty trong nước chuyển nhượng sáp nhập, hợp tác để hai bên cộng thắng, cộng phát triển.

Với sự tham dự của Thaco vào HAGL, Thủ tướng mong muốn, sự hợp tác này không chỉ thiết lập 1 hình mẫu hiện đại về áp dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp mà rộng hơn, cộng kiến tạo xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp, mở rộng sân chơi, mời gọi các công ty lớn đầu tư và phát triển trong nông nghiệp, tham dự sâu vào nông nghiệp.

Theo Thủ tướng, có sự tham dự của các tập đoàn như Thaco cộng các tập đoàn như TH Truemilk, Masan, Lộc Trời… sẽ góp phần phá vỡ định kiến lâu năm về nông nghiệp Việt Nam.

Trước đây, ngày 3/8/2018, THACO đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược có HAGL để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế HAGL (Công ty Nông nghiệp HNG) và Công ty HAGL Myamar Center.

Đối có Công ty Nông nghiệp HNG, thông qua hợp đồng chuyển nhượng trái phiếu chuyển đổi, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco có 35% HNG có tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh đầu tư để có 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar có số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Theo cam đoan trong thỏa thuận đầu tư vào Công ty Nông nghiệp HNG, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty có tổng vốn đầu tư tiếp ước dao động 12.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đây, Thaco và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển GĐ 2 của Dự án HAGL Myanmar có tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỉ đồng và sẽ đã đi vào hoạt động vào năm 2020.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/