Hủy gặp gỡ, Grab ra “tối hội thư” khóa vĩnh viễn tài khoản của tài xế vi phạm

ICTnews – Cuộc đối thoại trực tiếp giữa Grab Việt Nam và những đối tác tài xế đề nghị giảm Grab giảm chiết khấu đã bị hủy bỏ. Phía Grab tiếp tục phát đi thông điệp đề nghị những đối tác tài xế tuân thủ bộ quy tắc ứng xử để tránh bị khóa tài khoản lâu dài.

Hàng trăm xe xe 4 bánh tuần hành trên các con phố phố Hà Nội đòi Grab giảm mật độ ăn chia.

Theo tài liệu chúng tôi có được, cuộc đối thoại trực tiếp giữa Grab Việt Nam và những tài xế tham dự phản đối giảm chiết khấu trong tuần qua đã bị hủy bỏ do hai bên không đạt được những thỏa thuận ban đầu.

Sau vụ phản đối tập trung của những tài xế Grabcar ở trụ sở của Grab ở Hà Nội hôm 15/1, phía Grab sẽ tổ chức 1 cuộc đối thoại trực tiếp có đại diện những đối tác tài xế Grab. Theo kế hoạch, buổi gặp giữa nhóm đại diện những tài xế Grab và đại diện cao cấp của Grab sẽ diễn ra vào chiều nay (18/1) ở trụ sở của Grab ở tòa nhà Kim Ánh (Duy Tân, Hà Nội). Tuy nhiên, cuộc gặp đã không diễn ra theo chuẩn bị do hai bên chưa đạt được những thỏa thuận ban đầu.

Cụ thể, để có thể thực hiện cuộc gặp phía Grab đề nghị chỉ gặp 5 người đại diện (có danh sách được gửi trước cho Grab). 5 đối tác này ép buộc phải là chủ xe/tài xế vẫn đang hợp tác có Grab đang vận hành thông thường, chưa bị khóa tài khoản; Yêu cầu những đối tác tài xế không tụ tập đông người để tránh ảnh hưởng xấu đến Grab; Phải có giấy ủy quyền của những tài xế cho 5 người được đại diện (nguyên do được đưa ra là để phía Grab biết có phải là đa số tài xế hay không hay chỉ 1 nhóm nhỏ). Nếu không cung cấp được thì sẽ không tổ chức cuộc đối thoại này. Đồng thời, Grab cho hay cuộc gặp này sẽ chỉ là cuộc làm việc giữa những bên có liên quan đến lợi ích chứ không chấp nhận có sự tham dự của luật sư hay truyền thông.

Trong khi đây, phía đại diện những tài xế cũng đã có phản hồi đối có những đề nghị trên. Theo đây, đại diện nhóm này cho hay: “Việc đề nghị chỉ cho 5 người vào là không thỏa đáng và việc ép buộc những đại diện này phải xuất trình văn bản đại diện ủy quyền của những tài xế khác là đề nghị vô lý”. Thêm đây, ngoài đại diện đông đảo những tài xế, nhóm này cũng mong muốn có sự tham dự của luật sư và cơ quan truyền thông đồng thời đề nghị Grab không hạn chế thời gian của buổi làm việc.

Phía những tài xế đưa ra những nội dung mong muốn được trợ giúp cụ thể là: giảm chiết khấu về 15%; làm rõ nhữngh tính thuế, số tiền đâyng thuế đối có việc sau mỗi chuyến đi trừ trực tiếp 4,5% cước phí bạn trả có lý bởi thếng thuế TNCN; Xem xét và có những chính sách bán hàng điều chỉnh thích hợp theo quy định cấm các con phố mới từ Sở GTVT Hà Nội để hỗ trợ tài xế. Ngoài ra, hiện có nhiều tài khoản bị khóa mà không rõ nguyên do, những tài xế đề nghị trợ giúp nhưng đại diện chỉ đưa ra nguyên do ”phản ánh của bạn về tài xế lái xe không tốt”.

Trong 1 diễn biến khác, Grab cũng phát đi thông điệp đề nghị những đối tác tài xế tuân thủ bộ quy tắc ứng xử mà công ty này đưa ra hồi tháng 7/2017.

Thông điệp này nhấn mạnh: “Đối có hành vi tự ý gây náo loạn ở văn phòng/trụ sở Grab hay cấu thành kết quả tương tự ma không tuân theo quy trình này và không thông qua Grab trước, chúng tôi sẽ tham khảo như vi phạm quy tắc ứng xử và từ chối làm việc. Đồng thời, mọi cá nhân xúi giục hoặc tham dự đều có khả năng tham khảo bị ngưng hợp tác lâu dài. Grab cũng sẽ phối hợp cung cấp tài liệu và làm việc cộng công an/chính quyền địa phương để xử lý những cá nhân sai phạm theo đúng pháp luật đối có hành vi gây rối trật tự công cộng. Tài xế cam đoan không tham dự bất kỳ vận hành nào làm ảnh hưởng hoặc tổn hại đến danh tiếng và/hoặc làm gián đoạn vận hành của Grab, đồng thời không cấu kết có những tài xế khác hoặc bên thứ ba nhằm mục đích thực hiện những hành vi nêu trên”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/