“Huyệt tâm lý”: Bí quyết để thương hiệu “chạm” đến trái tim khách hàng

“Việc tôi tự hào là người Việt Nam và tôi rất yêu nước không dẫn tới việc tôi uống bia Sài Gòn. Một điều cực kỳ rõ ràng và môi trường xung quanh là tôi tự hào mình là người Việt Nam và tôi uống bia Heineken hay Tiger cũng chẳng sao cả”, Phó TGĐ Sabeco nói.

Khách hàng là “con người”, không phải “con số”!

Trong thời đại truyền thông và marketing mở, mối quan hệ giữa công ty và bạn đang được tái định hình theo 1 định hướng mới: giữa người và người (Human to Human, hay H2H).

Trong mối quan hệ đây, thương hiệu sẽ có một vài đặc tính của 1 con người, có tính một vàih, khả năng thấu cảm, sự tương tác có một vài con người khác cũng như khả năng tạo một vài mối quan hệ cá nhân bền vững.

Tại Hội thảo “Make Your Brand Human – Xây dựng thương hiệu nhân văn” do Trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam và Công ty LeBros phối hợp tổ chức ngày 19/12, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Công ty LeBros cho rằng một vài công ty giai đoạn này không làm CSR theo kiểu kiếm nhiều tiền từ xã hội, rồi chia sẻ cho mọi người 1 phần nhỏ.

Thay vào đây, nhiều công ty thực sự muốn một vàih tân xã hội ngay từ khi kiến trúc ra một vài sản phẩm, dịch vụ của mình. Đó là sự thấu cảm, sự quan tâm đến cùng đồng, mong muốn thi công 1 xã hội tốt đẹp hơn.

Câu chuyện của Coca Cola tạo 1 chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội có tên gọi “Hello Happiness” là 1 ví dụ. Đó là 1 câu chuyện giản dị, về một vài người công nhân nước ngoài làm việc ở 1 quốc gia Trung Đông. Họ không có đủ tiền để không ngừng nghỉ gọi điện về cho gia đình , và Coca Cola đã tạo ra sự kết nối cho họ bằng một vàih tạo ra một vài bốt hotline công cùng. Những người công nhân thay vì trả tiền cho một vài cuộc gọi đây, họ chỉ phải thả vào khe 1 nắp chai Coca Cola là có thể thực hiện cuộc gọi.

Như vậy, khi công ty nhìn thấy một vài vấn đề của xã hội, một vài gặp khó của 1 nhóm cùng đồng, họ muốn tạo ra 1 sản phẩm một vàih tân. Khi đây, công ty đã gắn sự cảm nhận của con người có xã hội.

Một ví dụ khác được ông Vinh dẫn lại, đây là câu chuyện của Burger King ở Argentina. Khi biết đối thủ McDonald’s làm 1 chiến dịch quyên góp từ thiện bằng một vàih: trong ngày hôm đây, mỗi bạn mua sản phẩm Big Mac của McDonald’s , số tiền thu được sẽ được dùng vào việc quyên góp cho 1 quỹ từ thiện.

Và ngày hôm đây, Burger King chọn lọc không phân phối sản phẩm Whopper của mình trên toàn đất nước Argentina. Họ khuyên bạn: thay vì mua sản phẩm Whopper của Burger King, hãy sang cửa hàng của McDonald’s giúp họ làm điều tốt.

Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Công ty LeBros.

Tại Việt Nam, 1 số thương hiệu đang đi theo con các con phố thi công giá trị nhân bản về thương hiệu của mình. Tuy nhiên, không ít một vài công ty giai đoạn này gửi hòm thư tự động cho bạn kèm dòng chữ “no reply”. Cũng có rất nhiều công ty dùng “chat box” trên fanpage của mình. Như vậy, công ty đang không coi người nhận hòm thư là 1 “con người” mà chỉ là “con số”, và chính công ty cũng không ứng xử như 1 “con người”.

Trong thời đại dữ liệu lớn (big data) giúp gợi ý cho người làm truyền thông kiến trúc một vài thông điệp thích hợp và cá nhân hóa, tạo ra nhiều cuộc đối thoại 1-1 giữa một vài thương hiệu và bạn, nếu công ty lập 1 fanpage nhưng lại khóa tính năng bình luận, đồng nghĩa có việc công ty bỏ qua thời cơ để hiểu về bạn hơn.

“Với một vài công ty đủ dũng cảm tạo ra kênh truyền thông hai chiều, hình ảnh của họ lan tỏa rất mạnh mẽ và họ tạo ra hình ảnh thân thiện trong mắt bạn. Nhưng một vài thương hiệu nào cắt đứt mọi thời cơ giao tiếp thì hình ảnh của họ càng ngày càng xa rời trong mắt bạn, mối quan hệ đây càng ngày càng đứt gãy,” ông Vinh nói.

Đồng quan điểm trên, ông Hoàng Tuấn Dũng – Giảng viên Truyền thông Chuyên nghiệp, khoa Truyền thông và Thiết kế, Đại học RMIT- cho rằng truyền thông 1 chiều giống như “cái loa phường”, đây là sản phẩm của marketing và quảng cáo truyền thống.

“Truyền thông 1 chiều hơi bị vô duyên và gây phiền toái, bởi vì nó không có sự thấu hiểu,” ông Hoàng Tuấn Dũng nói.

Phải có “mắt thương nhìn cuộc đời”

Để công ty có thể cá nhân hoá trải nghiệm, tiếp cận và chinh phục bạn tốt hơn, ông Hoàng Đạo Hiệp – Phó Tổng giám đốc phụ trách Marketing của Sabeco, 1 chuyên gia danh tiếng trong lĩnh vực marketing – cho rằng cần phải khám phá ra “huyệt tâm lý” của bạn: hiểu nguyên nhân phía sau người ta nói/không nói hoặc làm/không làm 1 việc gì đây và đặt cảm xúc, tâm lý của bạn lên danh tiếng.

“Huyệt tâm lý” giúp thi công định vị thương hiệu, dẫn lối cho trải nghiệm thương hiệu của bạn và phải làm sao để bạn cảm nhận được.

Ông Hoàng Đạo Hiệp, Phó Tổng Giám đốc Sabeco.

Phó Tổng Giám đốc Sabeco lấy ví dụ: “Việc tôi tự hào là người Việt Nam và tôi rất yêu nước không dẫn tới việc tôi uống bia Sài Gòn. Một điều cực kỳ rõ ràng và môi trường xung quanh là tôi tự hào mình là người Việt Nam và tôi uống bia Heineken hay Tiger cũng chẳng sao cả. Vậy, cần phải có 1 cái gì đây để kết nối giữa việc tôi tự hào là người Việt Nam thì tôi uống bia Sài Gòn, tôi đi máy bay của Vietnam Airlines, hoặc sử dụng dịch vụ viễn thông của Viettel, hay uống sữa Vinamilk. Qua đây cũng cần phải có một vài “huyệt tâm lý” để người ta nhận ra bia Sài Gòn Vinamilk, Vietnam Airlines, Viettel trong từng tình huống cụ thể”.

Một ví dụ về “huyệt tâm lý”, đây là nhiều người có thói quen khi dùng gần hết 1 chai nước xốt thường dốc ngược chai để không bỏ phí 1 chút nào. Thói quen này không liên quan đến độ giàu-nghèo của người dùng. Hãng xốt cà chua Heinz biết được huyệt tâm lý này và đã kiến trúc mẫu chai kiểu dốc ngược, có lại rất nhiều lợi nhuận và cảm tình từ người tiêu dùng.

Ông Hiệp trích dẫn lời của 1 chuyên gia quốc tế về marketing: Huyệt tâm lý là 1 phát giác gây ngạc nhiên để tạo ra 1 tác phẩm vĩ đại, nó đạt đến trình “Ơ kìa, có thế mà mình không nghĩ ra”. Trong đây, “phát giác gây ngạc nhiên” chính là sự phô bày đầy tươi mới về con người, về ngành hàng, và rộng lớn Bên cạnh đây là về địa cầu.

Mặc dù vậy, rất khó để tìm ra “huyệt tâm lý”, và để làm được điều đây, người làm truyền thông marketing phải “thực sự băn khoăn một vài gì người khác băn khoăn và phải có mắt thương nhìn cuộc đời”.

Ông Hoàng Đạo Hiệp lấy ví dụ, khi nói chuyện có một vài vị thầy Kim cương thừa người Tây Tạng luôn có lại cho ông cảm giác vì nguyên nhân gì mà một vài thầy hiểu mình thế và nói có một vài điều xúc động mãnh liệt bởi thế. Các thầy không phải là một vài thiên tài, nhưng có lòng bi mẫn có tình thương bao la mà 1 người thông thường có thể không có được, lòng thương ấy khiến người ta nhìn thấy vấn đề của người khác 1 một vàih thuận tiện hơn và đúng hơn. Cũng giống như thiền sư Thích Nhất Hạnh có nói đến “mắt thương nhìn cuộc đời”, đây phải là con mắt nhìn được có sự đồng cảm to lớn, qua đây mới biết được “huyệt tâm lý” của người ta như thế nào.

Ví dụ về “huyệt tâm lý” của Apple. Nguồn: Hoàng Đạo Hiệp.
Ví dụ về “huyệt tâm lý” của bia Tiger. Nguồn: Hoàng Đạo Hiệp.
Ví dụ về “huyệt tâm lý” của Diana. Nguồn: Hoàng Đạo Hiệp.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/