iPhone XR – cách đặt tên kỳ lạ nhất từ trước đến nay của Apple

ICTnews – Nếu như chữ cái “S” trong iPhone XS, XS Max nối tiếp tên gọi của iPhone 3GS ra đời vào năm 2009, thì “R” trong iPhone XR lại khá kỳ lạ khi không theo 1 quy luật nào cả. Cùng nghe Phó chủ tịch đẳng cấp Phil Schiller của Apple giải đáp nhữngh đặt tên này.
iPhone XR - nhữngh đặt tên kỳ lạ nhất từ trước đến nay của Apple - ảnh 1

Chỉ còn 3 ngày nữa dòng smartphone “giá rẻ” iPhone XR đầy chờ mong sẽ chính thức được mở bán và bí ẩn đằng sau tên gọi của mỗi thiết bị luôn lôi kéo sự tò mò từ người dùng.

Nếu như 2 iPhone XS và XS Max được mở bán trước đó không lâu có “X” là biểu tượng cho thế hệ trên 10 năm và “S” là chữ cái biểu thị cho truyền thống đặt tên của Apple kể từ thời đại iPhone 3GS ra đời vào năm 2009, thì ý nghĩa thực sự của chữ cái “R” trong iPhone XR sắp tới là gì?

Theo xác nhận mới nhất từ Phil Schiller – Phó chủ tịch đẳng cấp về mảng tiếp thị toàn cầu của Apple trong cuộc phỏng vấn có Engadget, những chữ cái mà doanh nghiệp chọn cho sản phẩm của mình không thực sự ám chỉ điều gì cả. Lời giải đáp này bao gồm cho cả iPhone XS và XS Max và dĩ nhiên là cả cái tên iPhone XR nghe có vẻ khó hiểu được mở bán trong năm nay, ngoại trừ chữ cái “X” được biểu thị cho con số 10 năm.

Tuy nhiên, Schiller đã tiếp tục lý giải những chữ cái này có ý nghĩa độc đáo có riêng anh:

“Tôi yêu xe xế hộp và những thứ chạy có tốc độ nhanh, cả “R” và “S” là 2 chữ cái để biểu thị 1 chiếc xe thể thao tốc độ” (trong tiếng Anh: Run – Chạy, Sport – Thể thao). Chính bởi thế những dòng xe nổi tiếng trên địa cầu như hãng Porsche đều được thêm 2 chữ cái này vào những mô hình của mình hay như 2 dòng xe mẫu xe hãng xe Mercedes-Benz S-Class và R-Class của hãng xe Mercedes Benz.

Thế nhưng, không phải khi nào Apple cũng đặt tên theo quy trình này, quay lại lần Thứ nhất khi doanh nghiệp mở bán dòng iPhone 3GS, Schiller giải đáp đầy tự hào rằng: “S dễ làm là viết tắt của từ Speed – Tốc độ, bởi đó là iPhone mạnh nhất, nhanh nhất mà chúng tôi từng làm ra”. Video mở bán 3GS vào năm 2009 ở sự kiện hàng năm của Apple:

Và có iPhone 4S được ra đời dao động 2 năm sau đó, CEO Tim Cook giải đáp trong 1 cuộc phỏng vấn có Walt Mossberg và Kara Swisher ở hội nghị D10, rằng những sản phẩm “S” chỉ định cho Siri – trợ lý ảo mới vừa được Apple trình làng.

Vào năm 2013, có iPhone 5S và 5C Apple đã tạm dừng việc giải đáp tên gọi cho những sản phẩm của mình và xu hướng “S” lại quay trở lại có iPhone 6S sau đó. Điều thú vị là đến tận iPhone SE, cũng là Schiller 1 lần nữa giải đáp đó là tên gọi được viết tắt từ cụm từ “Special Edition – Phiên bản độc đáo”.

Thế nhưng, bây giờ khi trở lại có 3 tên gọi XS, XS Max và XR, doanh nghiệp lại nói rằng không hoàn toàn có ý nghĩa gì trong nhữngh tiếp cận về ngữ nghĩa trong nhữngh đặt tên này. Đây thực sự là 1 sự chọn lọc đối có Apple – 1 doanh nghiệp luôn tự hào về những bí ẩn trong những chi tiết nhỏ trong những sản phẩm đẳng cấp nhìn chung, để tăng thêm giá trị lịch sử vào những câu chuyện về thương hiệu của mình.

Nhưng có lẽ iPhone XR là trường hợp ngoại lệ, “R” cũng chỉ dễ làm là “R” mà thôi!

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/