Khách hàng mất tiền tỷ “đốt nóng” Đại hội cổ đông Eximbank

Cổ đông Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam đã chất vấn trách nhiệm của ban lãnh đạo trong hai vụ bạn mất tiền gửi tiết kiệm, gây ảnh hưởng đến danh tiếng ngân hàng.

Ngày 27/4, ở TP.HCM, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tổ chức Đại hội cổ đông. Tại đây, ngoài kế hoạch kinh doanh năm 2018, 1 trong một số nội dung nhiều cổ đông quan tâm là trách nhiệm của ban lãnh đạo trong hai vụ bạn mất hàng trăm tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm.

Trong phần trao đổi, cổ đông đã chất vấn ban lãnh đạo Eximbank về vụ việc bạn Chu Thị Bình và 6 người ở Nghệ An mất tiền. Theo đây, cổ đông đặt câu hỏi về lý do để xảy ra hai vụ mất tiền của bạn, trách nhiệm thuộc về ai cũng như một sốh khắc phục hiện trạng này như thế nào?

Trước sự quan tâm của cổ đông về hai vụ việc trên, ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank cho biết, việc bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng xảy ra từ năm 2010 chứ không phải bây giờ. Còn vụ 6 bạn mất tiền ở Eximbank Đô Lương xảy ra từ năm 2014 đến năm 2016.

Ban lãnh đạo Eximbank nhận trách nhiệm vụ bạn mất tiền gửi tiết kiệm và hứa không để xảy ra trường hợp tương tự.

Về trách nhiệm của lãnh đạo, ông Lê Văn Quyết cho rằng, hai vụ việc được phát hiện trong nhiệm kỳ nên Hội đồng quản trị giai đoạn này xin nhận trách nhiệm xử lý. Sau khi hai vụ việc này xảy ra, ngân hàng đã rà soát lại toàn bộ một số khoản tiền gửi có số dư lớn, bổ sung thêm cảnh báo. Đồng thời, để hạn chế một số lỗ hổng trong quản lý, ngân hàng đã thực hiện luân chuyển cán bộ trong từng chi nhánh.

Bên cạnh đây, ông Trần Lê Quyết, đại diện Ban kiểm soát Eximbank, cũng xin nhận trách nhiệm về hai vụ việc trên. Ông cam đoan có cổ đông sẽ không để xảy ra trường hợp tương tự và cho biết ban kiểm soát đã kiến nghị sửa đổi quy định chuyển nhượng theo hướng nghiêm ngặt hơn.

Đại diện Eximbank còn cho biết, riêng vụ mất tiền của bà Chu Thị Bình, do vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền nên ngân hàng chưa đủ cơ sở pháp lý để chi trả tiền cho bạn này. Hai bên vẫn chưa đạt được thoả thuận.

Kế hoạch kinh doanh năm 2018 cũng là nội dung được cổ đông quan tâm ở Đại hội cổ đông sáng nay. Năm nay Eximbank đề ra chỉ tiêu tổng tài sản 178.000 tỷ đồng (tăng 19%), huy động vốn đạt 148.000 tỷ đồng (tăng 26%), dư nợ tín dụng 113.560 tỷ đồng (tăng 12%). Lợi nhuận trước thuế ước 1.600 tỷ đồng, tăng 57% so có năm trước.

Trong năm qua, lợi nhuận trước thuế của riêng ngân hàng đạt 1.009 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.018 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 817 tỷ đồng. Với tình hình này, ban lãnh đạo Eximbank trình nội dung dùng đa số lợi nhuận để bù vào khoản lỗ luỹ kế chứ chưa chia cổ tức.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/