Khách mua tố bị lật kèo, “ép” giá khi mua nhà của Công ty Nhà Thủ Thiêm

Cho rằng chủ đầu tư có nhiều khuất tất trong việc xuất hoá đơn cũng như đưa ra 1 số điều khoản vô lý trong hợp đồng giao dịch nhà ở, hàng trăm bạn ở dự án Khu thành phố (khu dân cư) Đông Tăng Long, quận 9, TP.HCM bất bình phản ánh.

Bị phạt vì chậm nộp thuế VAT?

Dự án khu dân cư Đông Tăng Long toạ lạc ở phường Trường Thạnh, quận 9, TP.HCM do Công ty cổ phần phát triển Nhà Thủ Thiêm (Công ty Nhà Thủ Thiêm) làm chủ đầu tư. Đơn vị phát triển dự án này là Công ty cổ phần địa ốc Thăng Long (Thăng Long Real Group).

Sau khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở có Công ty Nhà Thủ Thiêm ở dự án này, hàng trăm người tỏ ra bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư mập mờ trong việc xuất hoá đơn, chèn ép bạn khi họ muốn xây dựng nhà.

Phản ánh có PV Infonet, ông N.T.T.Đ (ngụ quận Tân Bình) cho biết, ông ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở lô đất số III.8, ô đất số 31 ở dự án khu dân cư Đông Tăng Long có giá gần 2,5 tỷ đồng. Giá này chưa bao gồm giá thành xây dựng nhà, thuế VAT.

Sau khi chi trả số tiền trên thành 7 đợt, ông Đ. được Công ty Nhà Thủ Thiêm thông báo phải đấyng thêm 246 triệu đồng tiền thuế VAT, kèm theo đấy là 4,8 triệu đồng tiền phạt lãi do chậm nộp thuế VAT. Các đợt chi trả ông Đ. đều không nhận được hoá đơn nào từ doanh nghiệp.

Hàng trăm bạn ở dự án khu dân cư Đông Tăng Long bức xúc vì chủ đầu tư mập mờ trong việc xuất hoá đơn, đưa ra các điều khoản vô lý trong hợp đồng giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai. (Ảnh: Việt Dũng)

Theo đấy, có đợt chi trả Thứ nhất của ông Đ, doanh nghiệp xuất hóa đơn số 0000230 ngày 2/12/2015 nhưng lại chia làm 2 khoản. Ngoài khoản tiền nhận giao dịch đất 137 triệu đồng có 10% thuế VAT thì 33 triệu đồng tiền sử dụng đất lại chẳng biểu hiện tiền thuế.

Nội dung trong hoá đơn này khiến ông Đ. không biết các con phố nào mà lần bởi cũng ở dự án này có bạn được xuất hoá đơn biểu hiện đầy đủ thuế VAT trên tiền nhận giao dịch đất lẫn tiền sử dụng đất. Như trường hợp của ông Đ.V.Đ, người mua lô đất số IV.17, ô đất số 31-32. Tuy vậy, ông Đ.V.Đ cũng chỉ được doanh nghiệp cung cấp hoá đơn bản… photocopy.

“Có hơn 300 người mua đất ở dự án này nhưng 1 số ít được Công ty Nhà Thủ Thiêm xuất hoá đơn, các người còn lại chỉ có phiếu thu. Nếu cùng dồn hơn 300 bạn lại, số thuế VAT 10% tiền sử dụng đất mà chủ đầu tư chiếm dụng của bạn là rất lớn”, ông Đ. nói.

Chèn ép bạn

Thực tế, bạn ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở ở dự án khu dân cư Đông Tăng Long đã đấyng đủ tiền mua đất từ trước năm 2017. Đến khi có sự đấyn nhận của Sở Xây dựng, Công ty Nhà Thủ Thiêm lại đề nghị bạn hủy hợp đồng hợp tác đầu tư để thay bằng hợp đồng giao dịch nhà hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, trong hợp đồng giao dịch nhà hình thành trong tương lai, Công ty Nhà Thủ Thiêm lại có 1 số điều khoản “quay 180 độ” so có hợp đồng hợp tác đầu tư trước đấy, kèm theo đấy là các điều khoản phi lý, chèn ép bạn.

Bà N.T.K.M, người mua lô đất số III.05, ô đất số 16 cho biết, hợp đồng giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai Công ty Nhà Thủ Thiêm đưa ra có nhiều điều khoản không rõ ràng, gây bất lợi cho bạn. Chính bởi thế mà bà và nhiều người khác không đấyn nhận ký.

Theo bà M, trước đấy khi ký hợp đồng, bạn được cam đoan có quyền tự do xây dựng nhà trên đất. Nhưng khi ký hợp đồng giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư đề nghị toàn bộ 1 số căn nhà của bạn phải do chủ đầu tư xây dựng.

Nhiều bạn có lịch làm việc có Công ty Nhà Thủ Thiêm ở toà nhà của Thăng Long Real Group phải ra về vì được thông báo doanh nghiệp này đã chuyển vị trí.

Vấn đề khiến nhiều bạn bức xúc là Công ty Nhà Thủ Thiêm đưa ra đơn giá xây dựng “cắt cổ”, cao gấp đôi so có phân khúc. Cụ thể, đơn giá xây dựng nhà thô đã đi vào hoạt động mặt ngoài ở khu vực quận 9 thời điểm tháng 8/2018 khoảng từ 3 – 3,5 triệu đồng/m2, trong khi đấy Công ty Nhà Thủ Thiêm lại tính tới 6,8 – 7,2 triệu đồng/m2.

Chưa hết, khi bạn đề nghị cung cấp 1 số pháp lý, thủ tục xây dựng khác như: Bản vẽ xây dựng được phê duyệt; dự toán chi tiết; công đoạn xây dựng; kết quả đấu thầu đơn vị xây dựng; đơn vị giải đáp… thì chủ đầu tư không đấyn nhận cung cấp có nguyên do “giữ bí mật” (!?).

Khách hàng nào không chịu ký vào hợp đồng giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai do Công ty Nhà Thủ Thiêm soạn sẵn thì bị chủ đầu tư “doạ” thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở đã ký trước đấy.

Trong hai ngày 16 và 17/8, dù 1 số bạn đã có lịch hẹn làm việc trước có Công ty Nhà Thủ Thiêm ở địa chỉ số 182 các con phố D2, phường 25, quận Bình Thạnh nhưng khi đến lại được thông báo doanh nghiệp… chuyển vị trí.

Để làm rõ 1 số nội dung các bạn ở dự án khu dân cư Đông Tăng Long phản ánh, chiều 17/8, PV Infonet đã đến địa chỉ trên để điện thoại thì được biết Công ty Nhà Thủ Thiêm không còn thuê văn phòng ở đấy và không ai biết doanh nghiệp này đã chuyển đi đâu. Trong khi đấy Thăng Long Real Group từ chối tiếp xúc.

Tại văn bản số 4364/SXD-PTN&TTBĐS ngày 17/4/2018 của Sở Xây dựng TP.HCM về việc phân phối nhà ở hình thành trong tương lai đối có 306 căn nhà thuộc dự án Nhà ở thấp tầng Thủ Thiêm ở khu dân cư Đông Tăng Long có ghi rõ, tổng qui mô sàn từng căn nhà khoảng từ 176,4 – 447,3m2.

Tuy nhiên, Công ty Nhà Thủ Thiêm lại “tự tính” qui mô sàn xây dựng mỗi căn ở dự án này lên từ 400 – 1.000m2, điiều này khiến bạn phải trả số tiền xây dựng rất lớn. Ngoài ra, qui mô xây dựng này lại khác có qui mô được quy định trong kiến trúc cơ sở được Sở Xây dựng TP.HCM thẩm định ở văn bản số 2557/SXD-CPXD.

Như vậy, vấn đề đặt ra là khi xây dựng nhà xong, làm thế nào để bạn làm thủ tục hoàn công cũng như xin cấp Giấy chứng nhận quyền có nhà ở?

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/