Khách “tố” bỏ tiền tỷ được Vietravel cho đi du lịch theo kiểu “hành xác”

Bỏ ra gần 2 tỷ đồng để đi du lịch châu Âu có “combo vip” nhưng 25 du khách Hải Phòng đã bị Vietravel cho đi tàu chợ, ngủ khách sạn dột …Theo “lý giải” của doanh nghiệp này, nguyên nhân dẫn đến sự việc là do “đối tác của Công ty đã có sơ suất…”

Bỏ “tiền tỷ” nhưng lại đi du lịch theo kiểu “hành xác”!

Theo nghiên cứu, vào cuối 6/2018, ông Hoàng Văn Thiềng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dấu đã đặt tour tham quan 4 nước châu Âu (Đức, Pháp, Bỉ, Italy) trong thời gian 10 ngày (từ 24/6 đến 3/7) ở Cổ phần du lịch và tiếp thị Giao thông vận tải (Vietravel) chi nhánh Hải Phòng.

Theo hợp đồng, hành trình từ đô thị Munich (Đức) đến đô thị Milan (Italy ),du khách sẽ nghỉ đêm trên tàu có 3 người 1 khoang giường nằm, tuy nhiên thực ở đoàn phải ngồi ghế có 6 khách mỗi khoang chỉ có tổng diện tích dao động 4m2.

Theo hợp đồng, đoàn khách có 25 người, mức giá cho tour tham quan được Vietravel đưa ra là 1,7 tỷ đồng (68 triệu đồng/người). Đây là mức giá cao hơn các hãng lữ hành khác chào giá cộng thời điểm 20-25 triệu đồng/người. Với “combo vip” bởi thế nên đoàn khách sẽ được nghỉ ở khách sạn 4 sao, trên hành trình từ đô thị Munich (Đức) đến đô thị Milan (Italy) sẽ nghỉ đêm trên tàu có 3 người 1 khoang giường nằm..

Theo lịch trình, ngày 25/6 đoàn khách bay sang Pháp, khi vừa tới Paris, hướng dẫn viên Bùi Thị Hồng Huệ đã không “ngần ngại” xin tiền bo. Vì muốn có chuyến đi chơi vui vẻ nên cả đoàn đã thống nhất đưa cho hướng dẫn viên Huệ 1.750 USD.

Chưa hết, đến ngày 29/6, trong hành trình lưu thông từ đô thị Munich (Đức) sang đô thị Milan (Italy) có quãng các con phố dài 490 km đoàn khách tiếp tục bị Vietravel “hàng xác”.

Theo hợp đồng, trên hành trình này đoàn sẽ nghỉ đêm trên tàu có 3 người mỗi khoang giường nằm. Nhưng thực ở đoàn phải ngồi ghế có 6 khách mỗi khoang chỉ có tổng diện tích dao động 4m2. Thay vì đi tàu xa lộ hết dao động 2 giờ, đoàn phải đi “tàu chợ” kéo dài tới gần 17 giờ.

Ông Thiềng bức xúc cho biết, “suốt chặng các con phố đây, chúng tôi không được ăn uống, ngồi cũng không được, nằm cũng không xong. Do quá chật hẹp, chúng tôi phải nằm vạ vật ngoài hành lang của khoang tàu và nằm trên lối ra nhà vệ sinh. Những người xấp xỉ 70 tuổi như chúng tôi đều thức trắng cả đêm”.

Thất vọng tràn trề sau chuyến du lịch châu Âu, ông Nguyễn Công Thành, Phó chủ tịch Hội văn hóa doanh nhân Hải Phòng (1 thành viên trong đoàn khách), cho biết việc ăn, nghỉ cũng gặp nhiều phiền toái.

Cụ thể, phòng nghỉ của vợ chồng ông bị nước nhỏ giọt ướt sũng nền nhà. Khi đến nhà hàng Trung Quốc, khách vừa ngồi được hơn 10 phút thì bị chủ nhà hàng xua đuổi vì Vietravel đưa đoàn đến muộn 2 giờ so có lịch hẹn nhưng không báo trước.

“Theo hợp đồng có ghi việc dẫn tour du lịch có sự tham dự của hướng dẫn viên người nước ngoài. Tuy nhiên, các người này chỉ xuất hiện trước khi đoàn bay về nước để chào tạm biệt. Trong khi đây, hướng dẫn viên Hồng Huệ và lái xe không thông thạo lối đi lối lại nên đoàn đã phải tản bộ nhiều chặng, bị lạc các con phố, chậm lịch hơn 2 giờ so có chuẩn bị, không còn thời gian để tham quan. Trên hành trình, đoàn phải chuyển xe có nguyên nhân xe hơi giai đoạn này đã hết hạn đăng kiểm”, ông Thành cho biết thêm.

Lỗi của đối tác…!?

Ngày 21/8, Vietravel ra thông cáo báo chí về vụ việc. Theo đây, Vietravel xác nhận chi nhánh Hải Phòng của doanh nghiệp này đã nhận tổ chức tour du lịch cho đoàn 25 du khách ở Hải Phòng tham quan 3 nước châu Âu (Pháp, Đức, Ý) từ ngày 24/6 đến ngày 3/7.

Thông cáo báo chí của Vietravel

Vietravel khẳng định: “Chi nhánh Vietravel Hải Phòng đã căn bản cung cấp đúng các cam đoan thực hiện tour có bạn. Tuy nhiên, do ở thời điểm này ở châu Âu đang là mùa cao điểm nhất trong năm, phía đối tác của Công ty đã có sơ suất đáng tiếc, đặt vé tàu giường nằm 3 khách/khoang thành vé tàu ghế ngồi 6 khách/khoang.

Ngay khi phát hiện sự nhầm lẫn này, chúng tôi đã phối hợp có đối tác đặt thêm khách sạn cho đoàn khách nghỉ ngơi ngay khi đoàn đến sau 1 chặng tàu dài. Bên cạnh đây, ngay sau khi kết thúc hành trình tour, lãnh đạo Chi nhánh Vietravel Hải Phòng đã gặp gỡ bạn để nghiên cứu tài liệu và đưa ra phương án giải quyết. Cụ thể, Công ty đã yêu cầu hoàn 100% kinh phí vận chuyển các con phố tàu cho bạn do cách tân điều kiện dịch vụ.

Đối có sự cố đổi xe giữa các con phố ngày tour thứ nhất, Chúng tôi hoàn 100% kinh phí sử dụng xe 01 ngày và 100% phí 02 đêm cho 01 phòng của 02 khách ở Paris do phòng bị sự cố rò nước.

Chúng tôi đồng thời hỗ trợ 1 khoản kinh phí thiện chí nhằm bù đắp cho các sự bất tiện trong hành trình. Sau quá trình thảo luận, thống nhất có người đại diện được ủy quyền và các thành viên trong đoàn, Công ty đã nhận được sự đồng tình của 11 khách”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc có các khách còn lại nhằm tìm kiếm tiếng nói chung, chắc chắn giải quyết thấu tình đạt lý sự việc. Về phía các đối tác cung cấp dịch vụ, chúng tôi sẽ rà soát lại quy trình phối hợp để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra”, Thông cáo báo chí của Vietravel nêu.

Liên quan đến thông cáo báo chí của Vietravel, thảo luận có báo chí ông Nguyễn Công Thành, Phó chủ tịch Hội văn hóa doanh nhân Hải Phòng (thành viên đoàn khách) cho biết ông không đồng tình có cách xử lý của Vietravel khi chưa xử lý nghiêm khắc, dứt điểm có lãnh đạo chi nhánh Vietravel Hải Phòng và hướng dẫn viên du lịch dẫn đoàn.

“Họ đã lừa chúng tôi khi chúng tôi phải bỏ số tiền lớn hơn hẳn các tour du lịch khác để rồi được hưởng 1 dịch vụ tồi tệ. Thông cáo báo chí này của Vietravel chỉ là bao biện, chúng tôi không quan trọng việc đền bù về kinh tế mà cần 1 thái độ thiện chí thực sự từ phía đơn vị này đối có chuyến đi như hành xác của chúng tôi”. Ông Thành nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/