Khám phá táo tươi vùng Aomori từ Nhật Bản

Tỉnh Aomori nằm ở phía Bắc Nhật Bản, nơi cung cấp 60% lượng táo cho Nhật Bản và 0,5% táo cho sản lượng địa cầu. Cũng là nơi nổi tiếng có giống táo Fuji và Kinsei. Tại Việt Nam, táo tươi Aomori đã có mặt từ năm 2016 qua nhà nhập khẩu Intimex.

Tỉnh Aomori ở vùng Tohoku trên đảo Honshu được mệnh danh là vùng đất của cây táo có lịch sử trồng táo hơn 140 năm. Ở đây có môi trường xung quanh trù phú, thổ nhưỡng và khí hậu lạnh giá hầu như quanh năm, cũng là nơi có tuyết rơi nhiều nhất so có 1 số cộng trồng táo trên địa cầu. Đồng thời là nơi có lượng mưa lớn trong thời kỳ sinh trưởng của táo nên thích hợp trồng 1 số loại cây ôn đới, độc đáo là táo.

Aomori nổi tiếng là nơi sản xuất táo lớn nhất ở Nhật Bản. Khoảng 1 nửa số táo ở Nhật Bản được trồng ở nơi đây. Mỗi mùa thu hoạch táo bắt đầu dao động từ tháng 8 hàng năm và kết thúc vào dao động tháng 11. Táo vùng Aomori được đánh giá là loại táo ngon nhất nhì trên địa cầu vì hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Táo vùng Aomori xuất sang Việt Nam được chăm sóc có các kỹ thuật tỉ mỉ cộng có tâm huyết của người nông dân trồng táo. Khi cây bắt đầu ra trái sẽ được cắt bỏ các hoa và quả nhỏ để tập trung dinh dưỡng cho 1 số trái lớn phát triển tốt nhất, đồng thời táo cũng được bọc kỹ càng để ngăn ngừa con trùng, nấm bệnh thâm nhập. Lúc táo lớn, sẽ được hấp thụ ánh nắng mặt trời vào ban ngày nhờ các tấm phản quang để giúp táo có màu sắc đẹp và đều khắp quả. Đặc biệt có đặc điểm khi hậucủa vùng là luôn lạnh quanh năm và độ chênh lệch nhiệt độ trong cộng 1 ngày khá lớn nên táo tươi ở Aomori luôn được tắm nắng vào ban ngày và được ủ lạnh vào ban đêm. Chính vì vậy, táo ở đây sẽ luôn có được vị thơm ngon, cộng hương thơm dịu ngọt.

Không chỉ có vậy, trong suốt quá trình canh tác người nông dân Nhật Bản cũng chọn lọc các trái táo 1 1 sốh nghiệm ngặt và phải trải quả 10 GĐ từ khi ra trái đến khi thu hoạch, và thực hiện 1 số công đoạn đo về 1 số chỉ số màu sắc, độ lớn, độ ngọt, độ chua và độ chín từng quả từ đây đánh giá và phân loại táo để cung cấp các nguyên tắc của Bộ Nông Nghiệp Việt Nam có táo được nhập khẩu. Việc đánh giá thổ nhưỡng, đánh giá dư lượng thuốc trừ sâu hay đánh giá độ phóng xạ cũng được thực hiện kỹ càng để chắc chắn chất lượng từng trái táo.

Táo sau khi đủ nguyên tắc để thu hoạch và xuất khẩu về Việt Nam, sẽ được thu hoạch và chuyển giao tới đơn vị bảo quản, nhà bán lớn nhất vùng Aomori và Kitae để họ tiếp tục phân loại, kiểm tra, bảo quản, đâyng gói để chuyển về Việt Nam thông qua nhà nhập khẩu trực tiếp và duy nhất là Intimex .

Chỉ sau 1 năm có mặt ở Việt Nam qua nhà nhập khẩu Intimex, táo tươi vùng Aomori đã nhận được sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Hiện nay, sản phẩm táo Aomori được Intimex nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản có 2 loại táo chính rất được ưa chuộng là: táo Fuji có sắc đỏ của vị dịu ngọt, thanh mát và táo Kinsei sắc vàng của vị thanh dịu, và ngọt mát, năm 2018 Intimex nhập khẩu thêm 2 dòng táo Mutsu và Jonagold vàng, thích hợp có nhu cầu bạn.

Hiện ở, táo Aomori hạng 1 đang được bán ở hệ thống trung tâm thương mại Intimex, Big C, cửa hàng hoa quả Klever Fruit và hệ thống 1 số cửa hàng nhập khẩu hoa quả đẳng cấp.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/