Không bán cổ phần Tập đoàn Cao su Việt Nam cho nhà đầu tư nước ngoài vì sao?

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, trong phương án cổ phần hóa Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam không có nhà đầu tư nước ngoài vì đấy là Tập đoàn có vốn lớn, đất đai lớn, lao động cũng rất lớn.

Tại buổi họp báo về tình hình của ngành năm 2017 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức ngày 29/12, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, Chính phủ đã có chọn lọc phê duyệt phương án cổ phần hóa Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ ủy quyền Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phê duyệt tiêu chí, chọn lọc và chịu trách nhiệm chọn lọc nhà đầu tư chiến lược trong nước sau khi phân phối đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng, không phân phối cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài; bảo đảm nhà đầu tư cam đoan gắn bó lợi ích lâu dài có công ty sau cổ phần hóa.

Ảnh minh họa

“Đây là Tập đoàn có vốn lớn, quy mô đất đai lớn không chỉ trong nước mà quốc tế, cụ thể trong nước có hơn 300.000 ha và nước ngoài hơn 100.000 ha, số lượng lao động không ngừng nghỉ và thời vụ cũng rất lớn. Việc áp dụng cổ phần hóa Tập đoàn này diễn ra rất thận trọng, cân nhắc để tránh các tác động không đáng có”, Thứ trưởng nói.

Cũng theo Thứ trưởng, sau khi cổ phần hóa Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam nhà nước vẫn nắm giữ 75% vốn điều lệ, nên về căn bản đấy vẫn là công ty nhà nước. 25% vốn xã hội hóa sau khi phân phối đấu giá công khai, phân phối cho người lao động, phân phối cho công đoàn trong công ty, còn lại 11,25% cổ phần phân phối cho nhà đầu tư chiến lược, nhưng không phân phối cho nhà đầu tư nước ngoài.

Lý giải tại sao không phân phối cổ phần của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài,Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, có rất nhiều nguyên nhân nhưng căn bản nhất là vì đất đai, tập đoàn này có hơn 300.000 ha, có các nơi có địa điểm rất quan trọng về kinh tế, quốc phòng an ninh, đất đai ở thành thị cũng có các địa điểm rất đắc địa.

Thứ hai, hơn 100.000 ha của Tập đoàn này được Chính phủ Lào và Campuchia cho phép đầu tư. Vì vậy muốn cổ phần hóa đưa thêm nhà đầu tư khác ở nước ngoài cần có sự chấp nhận theo thông lệ quốc tế.

Theo thứ trưởng Hà Công Tuấn, đến bây giờ chưa có nhà đầu tư chiến lược nào đàm phán chính thức, nhưng Bộ NN&PTNT tin rằng có cách làm công khai, minh bạch, đảm bảo sẽ có nhà đầu tư chiến lược xuất hiện.

Trước đây, ngày 26/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký Quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa và chuyển thành công ty cổ phần Công ty mẹ – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG).

Như vậy, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có số lượng cổ phần tương đương là 4 tỉ cổ phần. Với mức giá khởi điểm thực hiện IPO, công ty được định giá lên 52.000 tỉ đồng. Trong đây, Nhà nước sẽ nắm giữ 75% vốn điều lệ, tương ứng 3 tỉ cổ phần. Cổ phần phân phối cho nhà đầu tư chiến lược là 475.123.761 chiếm 11,88% vốn điều lệ. Cổ phần phân phối ưu đãi cho người lao động trong công ty là 48.921.710, chiếm 1,22% vốn điều lệ. Cổ phần phân phối cho tổ chức Công đoàn trong công ty là 830.769 cổ phần, chiếm 0,02% vốn điều lệ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/