“Không thể để trên nóng, dưới thì lạnh tanh lạnh ngắt”

Đã có 15 Nghị định về cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh được ban hành, nhưng mức độ thực chất của việc cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh thì không đồng đều giữa 1 vài bộ, thậm chí không đồng đều giữa 1 vài lĩnh vực khác nhau của cùng 1 bộ….
Mức độ thực chất của việc cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh thì không đồng đều giữa 1 vài bộ… Ảnh minh họa

Sáng 20/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo mở bán báo cáo thực hiện Nghị quyết 19 và 35 về cải 1 vàih môi trường kinh doanh và phát triển công ty – Góc nhìn từ công ty.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế của VCCI, qua khảo sát của VCCI mặc dù 1 vài công ty đều cảm thấy môi trường đầu tư kinh doanh trong vài năm trở lại đấy có sự cải thiện đáng kể nhưng mức độ cải thiện là chưa đồng đều giữa 1 vài lĩnh vực, 1 vài địa phương.

Theo khảo sát 10.000 công ty dân doanh về sự cải thiện trên 1 vài lĩnh vực của Nghị quyết 19, thì hai lĩnh vực được phân tích tốt nhất là thành lập công ty và tiếp cận điện năng. Trong khi đây, 1 vài lĩnh vực về thủ tục xuất nhập khẩu, bảo vệ nhà đầu tư và phá sản công ty được xem là không có cải thiện đáng kể.

Việc cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh là 1 trong các nhiệm vụ quan trọng mà Chính phủ giao cho 1 vài Bộ trong Nghị quyết 19. Theo tài liệu từ Bộ Kế hoạch Đầu tư, tính đến hết tháng 10/2018, đã có 15 Nghị định về cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh được ban hành.

Nhưng mức độ thực chất của việc cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh (bãi bỏ các điều kiện bất hợp lý, không minh bạch, không khả thi) thì không đồng đều giữa 1 vài bộ, thậm chí không đồng đều giữa 1 vài lĩnh vực khác nhau của cùng 1 bộ.

Từ góc độ của 1 vài công ty, việc phải xin 1 vài giấy phép con vẫn diễn ra phổ biến và gặp nhiều gặp khó. Theo kết quả điều tra PCI 2017, vẫn có đến 58% trên tổng số công ty phản hồi phải xin giấy phép kinh doanh có điều kiện. Trong đây, có 42% công ty cho biết có gặp gặp khó khi xin các giấy phép loại này.

Liên quan đến giấy phép thi công và giấy phép liên quan, mặc dù có thứ hạng cao qua kết quả mở bán của Ngân hàng Thế giới trong Chỉ số Doing Business qua nhiều năm, nhưng trung bình trên cả nước chỉ có 49% công ty cảm thấy lĩnh vực này có chuyển biến tích cực.

Đa số 1 vài công ty được phỏng vấn cho biết việc xin giấy phép thi công và thẩm định phương án phòng cháy chữa cháy tương đối gặp khó. Việc thực hiện thủ tục hành chính phức tạp thường khiến nhiều công ty phải thuê khoán dịch vụ, giải đáp, thay vì có thể tự làm trên thực ở.

Chỉ số đăng ký BĐS của Việt Nam tụt hạng khá nhiều từ thứ 33 năm 2015 xuống thứ 60 năm 2019. Thủ tục đăng ký BĐS được 1 vài công ty phân tích tốt ở 1 số địa phương như Đà Nẵng, Bình Định, An Giang… Chỉ số này tùy thuộc nhiều vào 1 vài cơ quan quản lý đất đai, cơ quan thuế và dịch vụ công chứng, có vai trò chủ trì là Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, theo khảo sát của VCCI, việc thực hiện nhiệm vụ này từ phía Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) còn nhiều điểm đáng bàn.

Khác có 1 vài bộ ngành khác, nhóm nghiên cứu kỹ thấy rằng mức độ nghiên cứu đầy đủ về biện pháp phân tích của Doing Business của Bộ TN&MT không chi tiết như 1 vài bộ, ngành khác. Nếu như lãnh đạo của nhiều bộ ngành khác có 1 vài buổi làm việc có nhóm chuyên gia của Ngân hàng Thế giới hoặc Viện nghiên cứu kỹ quản lý kinh tế Trung ương thì Bộ TN&MT chưa thực hiện việc này. Bản kế hoạch thực hiện Nghị quyết 19 của Bộ TN&MT giao nhiệm vụ rất chung chung, chưa có mục tiêu cụ thể, không có biện pháp cụ thể. Đơn vị tham mưu soạn kế hoạch là Vụ Pháp chế, đơn vị thực hiện là Tổng cục Đất đai và Tổng cục Môi trường nhưng đơn vị báo cáo lại là Vụ Kế hoạch Tài chính.

“Trên thực ở, Bộ TN&MT thực hiện cải 1 vàih thủ tục đăng ký đất đai 1 1 vàih đơn lẻ, chưa có sự phối hợp có 1 vài cơ quan khác như thuế và công chứng để có thể cải 1 vàih mạnh mẽ hơn. Hiện nay mới chỉ có 1 vài tỉnh có sự kết nối tài liệu giữa cơ quan thuế và cơ quan đất đai, nhưng mới chỉ dừng lại ở cung cấp tài liệu chứ chưa sử dụng chung cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu của đất đai và công chứng cũng chưa có sự kết nối”, báo cáo nêu rõ.

Chuyên gia đặt câu hỏi: Sao Nhà nước không cắt được 1 vài điều kiện kinh doanh mà cứ phải chờ 1 vài Bộ? (Ảnh minh họa)

“Không thể để hiện trạng trên nóng, dưới thì lạnh tanh lạnh ngắt”

Đóng góp ý kiến vào báo cáo thực hiện Nghị quyết 19 và 35, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, việc cải 1 vàih hành chính là cho chính cơ quan nhà nước chứ không phải chỉ cho công ty.

“Việc ban hành 1 vài nghị định cắt giảm điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường kinh doanh là phải do 1 vài Bộ, địa phương không có thẩm quyền làm việc đây. Hay như nếu 1 vài Bộ ngành không tích cực hoặc chúng ta không có sự phân tích trực diện tới 1 vài Bộ ngành thì hiện trạng sẽ kéo dài. Bộ không làm thì địa phương không làm được”, bà Lan nói.

Theo vị chuyên gia này, hiện chúng ta đã thông qua CPTPP, đang thuyết phục cùng đồng châu Âu sớm thông qua FTA có EU cho thấy tranh giành trong thời gian tới, đặc thù là thể chế rất mạnh mẽ.

Vì thế, theo bà Lan “Có lẽ trên phải nóng Bên cạnh đây, yêu cầu về cải 1 vàih thể chế phải mạnh mẽ hơn. Không thể để hiện trạng trên nóng, dưới thì lạnh tanh lạnh ngắt. Không thể để cấp dưới cứ quấy nhiễu, ảnh hưởng cả bộ máy. Trường hợp đây phải thải ra chứ”.

Ngoài ra, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan còn yêu cầu nhà nước nên khôi phục lại cơ chế “máy chém” – học tập theo bí kíp Hàn Quốc.

“Chúng ta đã có 1 danh mục rồi sao Nhà nước không cắt được 1 vài điều kiện kinh doanh mà cứ phải chờ 1 vài Bộ? Chúng ta cần ra tiếp 1 vài Nghị định mới , tuyên bố cắt giảm 1 loạt và đưa ra điều kiện nếu 1 vài Bộ không cắt giảm thì sẽ tự động cắt giảm. Tôi mong tiến tới 2 năm tới đấy, không cần Nghị quyết 19, Chính phủ không phải “cầm tay chỉ việc cho từng địa phương”…. Bà Lan nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/