Kiến nghị cấp 1000 tỷ đồng cho 4 ngân hàng lớn cho vay mua nhà ở xã hội

Sau 1 năm kết thúc giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, đến nay Chính phủ vẫn chưa bố trí nguồn vốn mới cho chương trình nhà ở xã hội. Điều này không chỉ gây gặp khó do công ty mà còn là rào cản cho người lương thấp tiếp cận nhà ở.

Ngày 19/12, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, hiệp hội vừa có văn bản gửi đến 1 số cơ quan Trung ương và địa phương liên quan đến việc bố trí nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ 1 số dự án nhà ở xã hội.

Theo ông Châu, sau 3 năm triển khai gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho chủ đầu tư dự án và người mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá bán 1,05 tỷ đồng/căn, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức kết thúc giải ngân gói tín dụng ưu đãi này từ cuối năm 2016.

Thực tế GĐ này, cả chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và 1 số đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội đều không được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi nên gặp rất nhiều gặp khó.

Đối có bạn đã ký hợp đồng mua nhà ở xã hội nhưng chưa nhận nhà trong năm 2016 do dự án chưa đã đi vào hoạt động, kể từ ngày 1/1/2017 trở đi sẽ không còn được tiếp tục giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Do đây, người mua nhà ở xã hội rơi vào tình cảnh rất gặp khó, chẳng thể thực hiện tiếp hợp đồng hoặc phải vay thương mại có lãi suất cao kèm theo điều kiện phải có tài sản thế chấp.

Một dự án nhà ở xã hội ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Dù bạn chẳng thể chi trả thứ hai hợp đồng mua nhà, nhưng chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vẫn phải tiếp tục vay thương mại có điều kiện khắt khe hơn (kể từ ngày 01/06/2016) để xây dựng đã đi vào hoạt động công trình. Tuy lãi suất vay thương mại được tính vào chi phí công trình nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở, nhưng cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà càng gặp khó thêm.

Nhiều trường hợp do thiếu vốn, nên chủ đầu tư phải giãn công đoạn thực hiện công trình, dẫn đến công trình dở dang kéo dài, gây lãng phí của cải xã hội, bào mòn nguồn lực của chủ đầu tư, người mua không được nhận nhà đúng theo công đoạn đã thỏa thuận.

Đến nay vẫn chưa có nguồn vốn tín dụng mới để tiếp tục thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.

Theo Chủ tịch HoREA, trong phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn GĐ 2016 – 2020, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trình Chính phủ vào giữa năm 2017 đã chấp nhận bổ sung 2.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội, trong đây dành 1 phần bổ sung để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.

“Tôi được biết có 1.260 tỷ đồng được phân bổ để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhưng trên thực ở 1 số đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này”, ông Châu chia sẻ.

Ngoài ra, theo ông Lê Hoàng Châu 1 vướng mắc khác nữa là mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã chỉ định thêm 4 tổ chức tín dụng là Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV tham dự thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội nhưng vẫn chưa bố trí được nguồn tái cấp vốn từ ngân sách để 1 số tổ chức tín dụng này có căn cứ triển khai.

Để người lương thấp có khả năng tiếp cận nhà ở cũng như giúp chủ dự án nhà ở xã hội có nguồn vốn tiếp tục thực hiện chương trình, Chủ tịch HoREA kiến nghị nên phân bổ dao động 1.000 tỷ đồng cho 4 tổ chức tín dụng Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV để sớm triển khai cấp tín dụng cho 1 số đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội.

Việc phân bổ vốn này nên thực hiện hằng năm và về lâu dài nên có cơ chế thực hiện chính sách bán hàng tín dụng ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, theo quy định của Luật Nhà ở, trước hết là 1 số dự án nhà ở xã hội cho thuê, để giảm giá bán.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/