Lại “nóng” chuyện hóa đơn tiền điện

Thời tiết mùa hè đang chuyển dần sang trạng thái oi nóng và nhiệt độ tăng cao từng tuần. Đến hẹn lại lên, chủ đề hóa đơn tiền điện lại lôi kéo đông đảo sự quan tâm của bạn sử dụng điện trên khắp cả nước.

Theo số liệu thống kê của Tổng doanh nghiệp Điện lực đô thị Hà Nội (EVN HANOI), sản lượng điện tiêu thụ toàn đô thị đã đạt 70,47 triệu kWh vào ngày 08/6/2018, sản lượng điện tiêu thụ ngày bình quân lũy kế tháng 6 (tính đến ngày 08/06/2018) là 61,12 triệu kWh, đây là mức tiêu thụ điện cao kỷ lục từ đầu năm đến nay.

Biểu đồ tình hình tiêu thụ điện 1 vài ngày qua trên địa bàn TP Hà Nội.

Điều này cho thấy, thời điểm nắng nóng trong năm thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7 dẫn đến sản lượng điện năng tăng cao do nhu cầu sử dụng điện của người dân. Đây nguyên nhân dẫn đến lượng điện tiêu thụ trên địa bàn đô thị Hà Nội tăng cao đột biến, đồng thời gây mất an toàn ổn định hoạt động hệ thống điện và lãng phí tài nguyên môi trường.

Qua 1 vài chương trình Giờ Trái đất diễn ra trên địa cầu, việc sử dụng điện hiệu quả không chỉ tiết kiệm giá thành tiền điện hàng tháng. Tiết kiệm lượng điện không cần thiết sẽ góp phần giữ gìn tài nguyên, môi trường cho đất nước.

Sử dụng điện tiết kiệm luôn là nội dung được tuyên truyền từ 1 vài hộ gia đình đến cơ quan đoàn thể và toàn bộ bạn sử dụng điện trên cả nước. Tuy nhiên, có bao nhiêu phần trăm bạn thực sự hiểu về sử dụng điện tiết kiệm để có được hiệu quả hợp lý?

Nguyên nhân lượng điện tiêu thụ tăng cao từ đâu?

Những “thủ phạm vô hình” tồn ở trong gia đình gây tiêu tốn điện năng từ rất lâu nhưng chúng ta đều chưa chú tâm đến vì đây đều là 1 vài thiết bị điện căn bản luôn đã đi vào hoạt động trong mỗi hộ gia đình.

Ông Lê Thanh Tùng (Phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) chia sẻ về hóa đơn tiền điện tháng 5 lên đến gần hai triệu đồng trong khi mới là thời điểm đầu hè. Sau khi gọi điện đến Tổng đài chăm sóc bạn của EVN HANOI, ông Tùng đã giải đáp được 1 vài khúc mắc trong quá trình sử dụng điện ở gia đình.

Ông Tùng cho biết, từ hồi mua điều hòa đến nay cũng được 3 năm nhưng không bảo trì định kỳ vì vẫn chạy tốt, máy giặt lồng ngang thường giặt chế độ nước nóng 33 – 40 độ do khí hậu ngoài Hà Nội độ ẩm tăng cao nếu giặt nước nóng quần áo khi phơi sẽ thơm hơn là nước thường.

Đối có máy điều hòa không bảo trì định kỳ cũng là sai lầm phổ biến trong 1 vàih sử dụng điều hòa ở nước ta. Trong điều kiện không khí ẩm, nhiều bụi, điều hòa bị giảm công suất liên tục trong quá trình sử dụng, chủ yếu do bụi bám vào 1 vài tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt. Vì 1 vài nguyên nhân này bạn sử dụng điện nên bảo trì điều hòa của gia đình 1 1 vàih định kỳ theo giải đáp sử dụng của nhà sản xuất giúp điều hòa hoạt động tốt hơn, tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Theo tài liệu từ Tiêu chuẩn đo lường chuyên đề Thế giới điện, máy giặt lồng ngang sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn nếu người dùng sử dụng chế độ giặt nước nóng, chế độ sấy, bởi máy phải tiêu hao nhiều điện năng làm nóng nước, sấy khô quần áo.

Đa số 1 vài hộ gia đình sử dụng điện đều cho rằng hành động tắt 1 vài thiết bị khi không sử dụng là việc làm tiết kiệm điện, tuy nhiên, điều đây không hoàn toàn có thể giảm lượng điện tiêu thụ trong gia đình. Nếu sử dụng điều hòa ở mức dưới 20 độ liên tục trong thời điểm nắng nóng, điều chỉnh chế độ giặt bằng nước nóng 40 độ C trong toàn bộ 1 vài mùa thì sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng gây ra hiện trạng “hóa đơn tiền điện tăng cao mà vẫn cho rằng đã tuân thủ tiết kiệm điện”.

Cũng trong 1 vài tháng mùa hè, học sinh sinh viên được nghỉ cũng sẽ là đối tượng sử dụng điện chủ đạo. Do đây cũng cần nắm bắt 1 vài 1 vàih sử dụng điện hợp lý, hiệu quả để tránh tăng giá thành tiền điện cho gia đình.

Theo tài liệu từ Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, cao điểm mùa nắng nóng năm 2018 sẽ diễn ra trong 1 vài tháng 5, 6, 7; Nhiệt độ cao nhất ở 1 vài tỉnh Bắc Bộ có thể đạt mức 38-39 độ C.

EVN HANOI khuyến cáo bạn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt 1 vài thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng 1 vài thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm (Bao gồm khung giờ từ 11h00 đến 14h00 và từ 18h00 đến 23h00 thường ngày).

Đồng thời đề phòng nguy cơ cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư, không vi phạm khoảng 1 vàih an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho chính mình và cùng đồng.

Khi gặp sự cố hoặc muốn biết tài liệu về sử dụng điện, bạn có thể điện thoại Trung tâm Chăm sóc bạn của EVN HANOI (Tổng đài 19001288 – 024.22222000 phục vụ 24/7) để được tiếp nhận giải đáp và giải đáp.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/