Lãi suất cho vay khó giảm trong năm 2018?

Sang năm 2018, 1 số công ty sản xuất kinh doanh bình thường khó có thể kỳ vọng vào sự cắt giảm kinh phí lãi vay ngân hàng.

Nhìn lại diễn biến lãi suất năm 2017 có thể thấy kinh phí vay ngân hàng của công ty sản xuất được duy trì ổn định ở mức thấp và chưa ghi nhận sự cắt giảm đáng kể nào ngay cả khi Ngân hàng nhà nước (NHNN) chọn lọc cắt giảm 0,25% 1 số lãi suất điều hành.

Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn của 1 số NHTM Nhà nước vẫn phổ biến 6,8% – 8,5%/năm, trong khi kinh phí vay trung và dài hạn khoảng quanh mức 9,3% – 10,3%/năm.

Đây cũng là hiện trạng chung của khối NHTM cổ phần có lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức 7,8%– 9%/năm và lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 10% – 11%/năm. Khác biệt đáng kể nhất là sự hỗ trợ đối có 1 số công ty làm việc trong 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Chính phủ khi lãi suất cho vay tối đa 1 số kỳ hạn ngắn giảm 0,5%/năm.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), có nhiều nguồn gốc giải đáp cho điều này, trong đó có sự thiếu liên kết giữa phân khúc liên ngân hàng và phân khúc cho vay bình thường, mặc dù mặt bằng kinh phí vốn của 1 số ngân hàng trên phân khúc liên ngân hàng rất thấp, dưới 1%/năm có 1 số khoản vay qua đêm bằng tiền đồng.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, kinh phí vay bằng ngoại tệ trên phân khúc liên ngân hàng tăng đột biến khi xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh mẽ đã và đang thúc đẩy dòng vốn tín dụng ngoại tệ.

Sang năm 2018, VDSC cho rằng xu hướng trên vẫn là diễn biến chủ đạo, 1 số công ty sản xuất kinh doanh bình thường khó có thể kỳ vọng vào sự cắt giảm kinh phí lãi vay ngân hàng.

Điều này chủ yếu do 1 số ngân hàng gặp khó trong việc giảm lãi suất huy động, độc đáo khi mật độ lãi cận biên của hệ thống duy trì dưới 3% trong 1 số năm trở lại đó, khá thấp so có 1 số quốc gia khác như Thái Lan (3,07%), Indonesia (5,82%) và Philippines (3,58%).

Tuy nhiên, 1 số công ty diện tích lớn vẫn có thể tiếp cận nguồn vốn vay mượn có kinh phí quyến rũ trên phân khúc vốn, nhất là phân khúc trái phiếu. Trong thời gian qua, mặt bằng lợi tức trái phiếu Chính phủ đã liên tục giảm ở đa số 1 số kỳ hạn và lãi suất phát hành TPCP bình quân đã giảm từ 6,28% năm 2016 xuống 6,21% năm 2017.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/