Lãi suất cho vay tiêu dùng cao vì đó là vay tín chấp

So sánh có lãi suất cho vay thế chấp thì lãi suất của một số công ty tài chính tiêu dùng cao hơn rất nhiều, nhưng nếu so sánh có cho vay tín chấp của một số NH thì không cao hơn bao nhiêu – ông Nguyễn Thành Phúc – đại diện FE Credit nhận xét.

Ông Đỗ Hoàng Phong, Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (Ngân hàng Nhà nước) phân tích, tín dụng tiêu dùng mới xuất hiện ở phân khúc Việt Nam nhưng đã có các mốc tăng trưởng ấn tượng, là tín hiệu tốt cho nền kinh tế, hạn chế hiện trạng tín dụng đen, tín dụng ngầm trên phân khúc. Tuy nhiên cần có điều chỉnh để tránh một số rủi ro.

Ông Đỗ Hoàng Phong, Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (Ngân hàng Nhà nước)

“Tôi muốn nhắc một số công ty tài chính về lãi suất tiêu dùng tiêu dùng, lãi suất cao quá, trên 30, 40% thì ai chịu nổi, rồi thu nợ kiểu xã hội đen thì ai nhận lời. Bên cạnh đó cần công khai minh bạch lãi suất, hợp đồng rõ ràng. Với người đi vay, lời khuyên phải nghiên cứu kỹ các quy định, thời hạn trả, lãi suất tránh rơi vào bẫy”, ông Phong nói.

Ông Nguyễn Văn Thùy, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Giám sát Tổng hợp, Ủy Ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng lo ngại có lãi suất cho vay ở mức 30-40% thì chỉ không lâu, tiền lãi đã bằng tiền gốc cho vay, tạo ra gặp khó trả nợ cho bạn. Vì thế nên chăng có giải pháp hạ lãi suất thông qua tiết giảm kinh phí, nhân lực, tiến hành công nghệ tài liệu.

Lý giải về lãi suất cao, ông Nguyễn Thành Phúc, Giám đốc Trung tâm Nguồn vốn kiêm Giám đốc Huy động nguồn vốn FE Credit nói: lãi suất vay của bạn gồm 3 phần: kinh phí vốn của công ty tài chính, kinh phí vận hành công ty tài chính, kinh phí quản lý rủi ro.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Giám đốc Trung tâm Nguồn vốn kiêm Giám đốc Huy động nguồn vốn FE Credit

Về kinh phí vốn, chúng tôi không được vay của cá nhân, phải vay của công ty, tổ chức khác, ngân hàng… nên lãi suất phải trả cao hơn nhiều giá mà ngân hàng đang trả lãi suất cho người gửi tiền.

Bên cạnh đó, kinh phí vận hành cao do một số khoản vay tiêu dùng giá trị nhỏ lẻ, thời hạn ngắn. Đối tượng vay thường là người lương thấp, ý thức kỷ luật tài chính thấp nên rủi ro cao hơn. Đó là các nguồn gốc khiến tổ chức tín dụng thường tính lãi suất cao.

“Thực tế nếu bạn dùng tín dụng tiêu dùng của ngân hàng lớn như thẻ đẳng cấp thì lãi suất cho vay cũng đã 35%. Còn chúng tôi cho vay tiêu dùng trung bình trên dưới 40%. Nếu so sánh có lãi suất cho vay thế chấp của ngân hàng thì lãi suất cho vay tiêu dùng cao hơn rất nhiều nhưng rõ ràng, nếu so sánh lãi suất cho vay tín chấp thì không cao hơn bao nhiêu”, ông Phúc so sánh.

Ông Phúc cũng khẳng định không có chuyện “bẫy lãi suất” đối có bạn vì mọi tài liệu về lãi suất, hợp đồng đều được công khai. Lãi suất được tính theo năm để bạn dễ sàng so sánh, tính toán.

Liên quan đến các khiếu nại của bạn thời gian gần đó có FE Credit, ông Phúc lý giải: “Khi bước vào lĩnh vực tài chính tiêu dùng, chúng tôi xác định đó là kênh cho vay rủi ro. Chính bởi thế chúng tôi có quy trình rất nghiêm ngặt có một số đối tác, bạn.Tuy nhiên có 16.000 con người làm việc ở một số khâu, không tránh khỏi một số cá nhân vì chỉ tiêu mà làm sai lệch quy định của công ty. Chúng tôi rất buồn lòng nhưng trong quá trình phát triển liên tục, nhận được các phản hồi bởi thế chúng tôi chỉnh sửa để tiến bộ hơn”.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDVcho biết, lãi suất của một số công ty tài chính cho vay tiêu dùng hiện dao động 20-50%/năm tùy thuộc vào khoản vay, thời hạn, rủi ro.Lãi suất bởi thế khá cao nhưng so có quốc tế thìtôi cho đó là mức trung bình. Cụ thể, lãi suất cho vay tiêu dùng ở Trung Quốc từ 15- 40%; Brazil 30- 70%; Ấn Độ dao động 20- 50%…”, ông Lực cho biết.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV

Theo ông, lãi suất cao không chỉ ở Việt Nam mà trên địa cầu vì 3 nguồn gốc: chính bản thân công ty tài chính khác ngân hàng thương mại vì họ phải đi vay vốn từ một số phân khúc khác, công ty tài chính, ngân hàng…

Họ nhận lời rủi ro khi cho vay ở mức độ cao hơn, cho vay không thế chấp, thủ tục phê duyệt mau chóng. Chẳng hạn có ngân hàng thường mất từ 1-2 ngày, còn công ty tài chính chỉ mất 1 tiếng. Những điều đó khiến không chỉ lãi suất mà nợ xấu của công ty tài chính cao hơn (dao động 5%).

‘Tuy nhiên chúng ta mong lãi suất giảm càng nhiều càng tốt. Đấy là ích lợi cho người tiêu dùng, công ty tài chính. Vì lãi suất vừa phải, sẽ chắc chắn khả năng trả nợ của bạn tốt hơn.

Để giảm lãi suất, một số công ty tài chính cần giảm kinh phí vận hành nhưng sẽ không được nhiều do họ vẫn phải huy động vốn bởi thế, vận hành bởi thế, có thể giảm chút ít nhưng không đáng kể.

Còn nếu tiến hành bài toán cũ là áp trần lãi suất cho vay thì không nên, vì tiến hành trần lãi suất, một số công ty sẽ không muốn cho vay, hạn chế khả năng tiếp cận tín dụng tiêu dùng của người dân, công ty, hộ gia đình, triệt tiêu tín dụng tiêu dùng”, ông Lực nói.

Ông Lực cho biết, trước đó Luật dân sự có bàn thảo về tiến hành trần lãi suất cho vay tiêu dùng 20% nhưng chúng ta hướng đến cơ chế phân khúc, cho phép thỏa thuận lãi suất, Chính phủ đã giao cho NHNN giải đáp cho vay nhìn chung và tiêu dùng nói riêng. NHNN đang làm theo hướng cắt giảm một số công cụ hành chính, không muốn áp trần lãi suất.

“Áp trần lãi suất có hai mặt, cái được của nó là giảm được lãi suất nhưng cái không được là kìm hãm tín dụng tiêu dùng. Với mức lãi suất 20%, rủi ro như thế thì công ty tài chính không dám cho vay, họ sẽ đầu tư chỗ khác và như thế kìm hãm sự phát triển tài chính tiêu dùng, khả năng tiếp cận tín dụng, làm tăng tín dụng đen. Khi người dân không có tín dụng chính thức sẽ vay tín dụng đen, lãi suất cao hơn, rủi ro cao hơn và hệ lụy xã hội cao hơn rất nhiều”, ông Lực nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng vụ Chính sách tiền tệ (NHNN)

TS. Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cũng cho biết, theo một số quy định hiện hành (Luật một số TCTD và Thông tư số 39/2016/TT-NHNN), TCTD và bạn có quyền thỏa thuận về lãi suất cho vay theo quy định của pháp luật trừ lãi suất cho vay tiến hành đối có 5 lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Cho vay tiêu dùng là vận hành cung cấp nhu cầu mua sắm cá nhân, hàng hóa, đồ dùng gia đình…bởi thế lãi suất cho vay đối có lĩnh vực này do TCTD và bạn thỏa thuận thích hợp có một số quy định của pháp luật.

Ông khẳng định NHNN có chế tài đủ mạnh để công ty tài chính, tổ chức tín dụng tuân thủ quy định của Nhà nước về cho vay tiêu dùng. NHNN nắm rõ mặt bằng lãi suất và luôn theo dõi biến động.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/