Lâm Đồng: Thiếu sót trong xử lý đơn thư tố cáo Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc?

Ông Nguyễn Quốc Bắc – chủ tịch TP Bảo Lộc trong 4 năm ở vị bị người dân gửi nhiều đơn thư khiếu kiện liên quan đến công tác đấu thầu,định giá đất đai, quản lý sử dụng đất trên địa bàn.

Chưa tổ chức đấu thầu, một vài con phố đã thi công?

Trong lá đơn Tố cáo của công dân Nghiêm Văn Thao tố cáo ông Nguyễn Quốc Bắc – Chủ tịch Tp Bảo Lộc. Ngoài nội dung ông Bắc ký chọn lọc phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền cho Khu du lịch sinh thái Đôi Dép do doanh nghiệp Cổ phần Sandals làm chủ đầu tư trên quy mô 5,22ha đất nông nghiệp và 1 phần đất ở, còn nhiều nội dung khác đang được Thanh tra tỉnh vào cuộc, làm rõ.

Công trình trái phép vẫn đang trong quá trình đã đi vào hoạt động.

Nội dung tố cáo ghi rõ Ông Nguyễn Quốc Bắc đã chỉ đạo một vài cơ quan công dụng cho phép đơn vị thi công áp dụng bắt đầu làm thi công nâng cấp một vài con phố Cao Thắng xã Lộc Nga khi chưa được cấp thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Đơn tố cáo của ông Nghiêm Văn Thao gửi một vài cấp chính quyền

Theo nghiên cứu, dự án nâng cấp một vài con phố Cao Thắng xã Lộc Nga, mặc dù chỉ là tuyến một vài con phố liên thôn nhưng dự án được UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ định làm theo hình thức BT, đơn vị thi công được “đổi một vài con phố lấy đất” ở một vài “khu B1, B2 và 1 phần dãy B3, B7 thuộc khu dân cư khu phố 7, phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc”… đây là các lô nền mặt phố thuộc dự án Golden City, nơi cửa ngõ giao thương kinh tế liên tỉnh và có 1 môi trường sống tân tiến, tiện nghi bậc nhất TP Bảo Lộc, có các con một vài con phố rộng 17-30m”…

Tuyến một vài con phố này chỉ dài 1.351,76m, sẽ được nâng cấp lên một vài con phố cấp IV miền núi, có nền một vài con phố rộng 7,5m, mặt một vài con phố 5,5m… vốn tổng vốn đầu tư “chuẩn bị dao động 20 tỷ đồng”. Mặc dù đã thông báo sẽ đấu thầu rộng rãi để chọn nhà đầu tư, nhưng UB tỉnh Lâm Đồng ra chọn lọc uỷ quyền cho Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc phê duyệt một vài nội dung trong quá trình chọn lọc nhà đầu tư.

Lối vào một vài con phố Cao Thắng – Xã Lộc Nga – Bảo Lộc – Lâm Đồng

Đặc biệt hơn, khi dự án nâng cấp một vài con phố Cao Thắng chưa được tổ chức đấu thầu, thì đã có hiện tượng làm một vài con phố, láng nhựa, thi công… Theo báo cáo của UBND Tp Bảo Lộc, thì việc làm một vài con phố trước đấu thầu là do cá nhân ông Trần Hoàng Ninh – Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng phát triển Đông Đô 1, Bộ Quốc phòng (trụ sở ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) “tự nguyện” bỏ tiền ra làm.

Phóng viên đặt câu hỏi: “Việc ông Ninh tự ý đào xới, láng nhựa, xâm phạm tài sản Nhà Nước, Chính quyền Thành phố Bảo Lộc có phương pháp hay chọn lọc xử phạt đối có ông Ninh hay không?”, thì ông Nguyễn Quốc Bắc trả lời: “Đây là việc làm tốt đáng biểu dương, vì nguyên nhân gì mà phải xử phạt”.

UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ xử lý ra sao?

Ngày 4/9, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo do ông Nguyễn Văn Hữu – Phó Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết tố cáo làm trưởng đoàn.

Đoàn cũng ghi nhận cụ thể 3 nội dung tố cáo nêu trên của ông Thao. Cụ thể: Ông Bắc cho phép ông Vũ (Công ty Cổ phần Sandals) thi công công trình trái thẩm quyền nhiều năm nay trên quy mô dao động 8 ha ở xã Lộc Nga; chỉ đạo một vài cơ quan công dụng cho phép đơn vị thi công áp dụng bắt đầu làm thi công nâng cấp một vài con phố Cao Thắng xã Lộc Nga khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép theo quy định; cho phép đơn vị thi công dự án hạ tầng khu hành chính tập trung Huỳnh Thúc Kháng – TP Bảo Lộc khi chưa đấu thầu, chưa có kết quả chọn lọc nhà thầu.

Tuy nhiên UBND Tỉnh Lâm Đồng chỉ đề nghị Thanh tra tỉnh làm việc đối có 2 dự án một vài con phố giao thông và không hề nhắc đến các sai phạm ở Khu sinh thái Đôi Dép như báo Infonet đã đưa tin trước đây.

Ông Thao tố cáo 3 nội dung nhưng trong một vài văn bản trả lời,

UBND Tỉnh Lâm Đồng chỉ nhắc đến 2 nội dung

Trao đổi có báo chí, ông Nguyễn Văn Hữu – Phó Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo (Thanh tra tỉnh Lâm Đồng) cũng xác nhận: “Thanh tra là cơ quan tham mưu cho Uỷ ban tỉnh nên tỉnh giao cái nào thì làm cái đây. Hiện chúng tôi đang áp dụng xác minh 2 dự án là một vài con phố Cao Thắng và Khu hành chính tập trung Huỳnh Thúc Kháng theo quy định của Luật Tố cáo là 60 ngày”.

Báo Infonet sẽ tiếp tục tài liệu về việc xử lý, giải quyết các sự việc nêu trên của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/