Lấn sân nông nghiệp, vì sao bầu Hiển không nuôi trồng như các đại gia khác?

Những thương lấn sân nông nghiệp cho thấy có vẻ như bầu Hiển muốn tập trung vào lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, hoặc 1 vài giá trị khác chứ không theo đuổi đầu tư nông nghiệp theo hướng nuôi trồng, phát triển nông nghiệp sạch như 1 số đại gia khác.

Cách đấy ít hôm Công ty mẹ – Tổng công ty Lương thực Miền Nam – Công ty TNHH MTV (Vinafood II) đã thực hiện thành công phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) có số lượng gần 115 triệu cổ phần Vinafood II, tương đương 22,97% vốn điều lệ.

Với giá đấu khởi điểm là 10.100 đồng/cổ phần, tất cả số cổ phần được đem ra đấu giá đã được 40 nhà đầu tư mua lại có mức giá bình quân 10.101 đồng/cổ phần. Tổng giá trị thu về cho nhà nước ở phiên đấu giá này đạt gần 1.160 tỷ đồng.

Vinafood II sẽ có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, sau khi đấu giá công khai 22,97% vốn, cổ đông Nhà nước vẫn nắm mật độ chi phối 51% vốn điều lệ. Tổng công ty chuẩn bị phân phối 25% vốn cho nhà đầu tư chiến lược, số còn lại sẽ phân phối cho người lao động và công đoàn.

Được biết, Tập đoàn T&T của doanh nhân Đỗ Quang Hiển là công ty duy nhất quan tâm đến việc trở thành cổ đông chiến lược của Vinafood II. Hiện T&T đã nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký trở thành nhà đầu tư chiến lược.

Theo quy định, mức giá phân phối cho nhà đầu tư chiến lược không thấp hơn giá chào phân phối công khai. Như vậy, ước tính T&T phải chi hơn 1.260 tỷ đồng để trở thành cổ đông chiến lược của Vinafood II.

Ông Đỗ Quang Hiển (“bầu” Hiển), Chủ tịch Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB.

Vinafood II được biết đến là công ty có địa vị lớn trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm chế biến, nông sản có hệ thống phân phối bao phủ khắp 1 vài tỉnh khu vực phía Nam.

Thành công trong lĩnh vực ngân hàng (SHB), chứng khoán (SHS), và BĐS (T&T), 1 loạt động thái trong thời gian gần đấy cho thấy vị doanh nhân này đang có chiến lược lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp. Điển hình như việc T&T trở thành cổ đông chiến lược của 1 số công ty lớn như: Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam), Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Tổng công ty Rau quả nông sản (Vegetexco), Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hà Nội)…

Tuy nhiên, các thương vụ trên cho thấy có vẻ như “bầu” Hiển muốn tập trung vào lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, chứ không đầu tư vào theo hướng nuôi trồng như 1 số đại gia đã “lấn sân” nông nghiệp.

Cụ thể, Vigecam là công ty cung cấp sản phẩm phân nén có thương hiệu Con Lười và xuất khẩu chè. Vegetexco có trụ sở ở khu đất 164 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, đô thị Hà Nội, hiện chịu sự chi phối lớn từ 1 vài cổ đông là thành viên trong “hệ sinh thái” của “bầu” Hiển bao gồm: CTCP Tập đoàn T&T (chiếm 35% cổ phần Vegetexco); Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (15%); CTCP Xuất Nhập Khẩu Thủ công Mỹ Nghệ (10%).

Trong khi đây, ở Tổng công ty Rau quả nông sản (Vegetexco), lĩnh vực kinh doanh chính là xuất khẩu nông sản như hạt điều, rau quả 1 vài loại và cung cấp hạt giống rau quả cho phân khúc trong nước. Để thâu tóm Vegetexco, 2 công ty do bầu Hiển làm chủ tịch là T&T Group và Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) đã trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 50%. Một công ty ít nhiều liên quan đến BSH là Art Export cũng mua 10% cổ phần. Để mua được số cổ phần nói trên, 3 công ty của ông Đỗ Quang Hiển đã bỏ ra dao động 430 tỷ đồng.

Nhiều người tin rằng bầu Hiển thâu tóm Vegetexco không hẳn vì muốn kinh doanh sản phẩm nông sản. Trước thời điểm đây, khoản tiền thuê đất của Vegetexco ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Tân Bình, Tp.HCM có quy mô 11 nghìn m2, thời hạn thuê đến năm 2053 đã trả tiền thuê 1 lần.

Theo phương án sử dụng đất, Vegetexco tiếp tục quản lý và sử dụng 1 vài vị trí đất theo hình thức thuê đất, trả tiền hàng năm đối có 9 mảnh đất thuộc 4 tỉnh thành trên cả nước. Ngoài mảnh đất 11.000 m2 ở Tp.HCM vẫn được tính thuộc có Nhà nước, còn lại tổng quy mô 9 mảnh đất lên tới 160.000 m2.

Còn ở Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hà Nội), 1 công ty gốc nhà nước và từng được xem là đơn vị danh tiếng của ngành ngoại thương. Công ty có trụ sở ở 41 Ngô Quyền (Hà Nội) và hiện làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, đầu tư BĐS. Được biết, Unimex Hà Nội quản lý và sử dụng 15 khu đất ở 1 vài tỉnh thành lớn trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và An Giang có tổng quy mô lên tới 63.472 m2 dùng làm văn phòng và cho thuê văn phòng, xưởng sản xuất và chế biến, kho bãi, cửa hàng trình làng sản phẩm và kinh doanh đầu tư BĐS.

Theo tài liệu mở phân phối khi cổ phần hóa, Unimex có vốn điều lệ công ty 200 tỷ đồng, T&T Group của bầu Hiển là cổ đông chiến lược có mật độ có lên đến 50%. Nhà nước giữ lại 20% vốn, phân phối ưu đãi cho cán bộ nhân viên 2%, còn lại gần 28% vốn – tương ứng 5,59 triệu cổ phiếu được phân phối đấu giá.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/