Lần thứ 3 Vinasun và Grab đưa nhau ra tòa: Grab xin hoãn xử

Sau hơn 6 tháng tạm hoãn, sáng 24/9, TAND TP.HCM đã tổ chức xét xử vụ kiện dân sự giữa nguyên đơn là Công ty Vinasun và bị đơn là Công ty Grab. Đây là lần thứ 3 phiên tòa được mở nhưng lại tiếp tục hoãn.
Sau khi tòa tạm hoãn, nhiều tài xế Vinasun vẫn nán lại trước cổng để bàn luận về vụ việc.

Biết tin phiên tòa sẽ diễn ra, ngay từ sớm, hàng trăm tài xế, nhân viên Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) đã có mặt ở đây. Họ có theo nhiều biểu ngữ ủng hộ công ty như “Cần phải quan tâm đến sự sống còn của một số công ty nhỏ trong nước”, “Quản lý Grab như taxi”, hay “ủng hộ Vinasun kiện Grab”… hành động này diễn ra trật tự.

Nhiều tài xế Vinasun chia sẻ: Grab vận hành như taxi truyền thống nhưng lại không bị quản lý bằng nhiều quy định ràng buộc nên họ có lợi thế lớn. Hãng này xuất hiện ở Việt Nam đã tác động mạnh đến phân khúc, khiến cho lương của tài xế taxi truyền thống bị sụt giảm mạnh, nhiều người phải phân phối xe, bỏ nghề hay chuyển qua một số công việc khác.

Tuy nhiên sáng nay, HĐXX cho biết phía Grab có đơn đề nghị hoãn phiên tòa để bổ sung thêm chứng cứ. Sau khi tham khảo, HĐXX đã chấp nhận hoãn, thời gian phiên xử tới sẽ được ấn định sau.

Trước đây phiên tòa từng diễn ra 2 lần nhưng một lần bị tạm hoãn (6/2/2018) và 1 lần bị tạm đình chỉ (7/3/2018).

Theo hồ sơ vụ việc, Vinasun khởi kiện Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (Grab) để “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vinasun khẳng định Grab không chỉ là đơn vị cung ứng phần mềm kết nối, mà thực ở đã trực tiếp kinh doanh, điều hành xe và chỉ định tài xế đâyn khách.

Vinasun cho biết, trong năm 2016 và 2 quý đầu năm 2017, Vinasun đã bị mất 75 tỷ đồng lợi nhuận, trong khi đây tính đến tháng 6/2017, Grab đăng ký gần 13.000 xe (Uber gần 11.000 xe), từ đây, Vinasun quy rằng Grab đã gây thiệt hại cho hãng này hơn 41 tỉ đồng.

Vinasun cũng cho rằng Grab đã “lợi dụng đề án 24” để thực hiện hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng có Vinasun. Công ty này đề nghị Grab bồi thường thiệt hại một lần ngay khi bản án/chọn lọc của tòa án có hiệu lực.

Ngoài ra, Vinasun còn dẫn phán quyết của Tòa án công lý Châu Âu (ECJ) cho rằng dịch vụ do Uber cung cấp vốn đã liên quan đến dịch vụ vận tải (Phán quyết của tòa án công lý Châu Âu – PV). Vì thế phải được phân loại là “một dịch vụ trong lĩnh vực vận tải” trong khuôn khổ pháp luật của EU. Do đây, Vinasun đề nghị TAND TP.HCM “quan tâm” tới phán quyết này.

Trong khi đây, ở phiên xử Thứ nhất, phía Grab từng bác bỏ cáo buộc và cho rằng dịch vụ của họ đã tạo điều kiện cho hành khách di chuyển tiện lợi, tạo tranh đua giữa một số hãng, đồng thời nhận định rằng một sốh tính thiệt hại của Vinasun là không có cơ sở.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/