Lao động nước ta chỉ “vàng” về số lượng, chưa “vàng” về chất lượng

Theo chuyên gia, lao động trong nền kinh tế nước ta chỉ “vàng” về số lượng, chứ chưa “vàng” về chất lượng bởi có gần 77% (hơn 43 triệu lao động) lực lượng lao động của cả nước không có trình độ chuyên môn kỹ thuật…

Thông tin ở diễn đàn “Việc làm, tiền thu nhập và năng suất lao động ở Việt Nam trong bối cảnh cuộc nhữngh mạng công nghiệp 4.0” ngày 31/10, TS Trần Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết, bên cạnh những tác động tích cực, cuộc nhữngh mạng công nghệp 4.0 đang đặt ra những thách thức đối có lao động Việt Nam. Đó là vấn đề thất nghiệp và bất bình đẳng trong trong thu nhập có nguy cơ tăng thêm nhanh, dẫn đến khoảng nhữngh giàu nghèo càng ngày càng dãn ra nếu Việt Nam không tận dụng được những thời cơ tốt mà cuộc nhữngh mạng này tạo ra.

Cuộc nhữngh mạng công nghệp 4.0 đang đặt ra những thách thức đối có lao động Việt Nam.

Theo những chuyên gia, khi tự động hóa thay thế con người trong trọn vẹn nền kinh tế, người lao động sẽ bị dư thừa và điều đây có thể làm trầm trọng hơn khoảng nhữngh giữa lợi nhuận so có đồng vốn và lợi nhuận so có sức lao động. Khoảng nhữngh công nghệ và tri thức cũng nới rộng hơn, dẫn đến phân hóa xã hội sẽ sâu sắc hơn.

TS Nguyễn Văn Thuật – Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia nhận định, địa vị của lao động giản đơn trong 1 số ngành, lĩnh vực dịch vụ càng ngày càng được khẳng định về chất, nhưng cầu loại hình lao động này nhìn chung càng ngày càng giảm mạnh tạo nên bức tranh lao động tự do, lao động trong khu vực phi kết cấu càng ngày càng lớn, nếu chúng ta không có biện pháp đột phá và có tầm chiến lược.

“Là 1 quốc gia đang hội nhập quốc tế sâu rộng và nền kinh tế có độ mở cao, nhưng lao động trong nền kinh tế nước ta chỉ “vàng” về số lượng, chứ chưa “vàng” về chất lượng bởi có gần 77% (hơn 43 triệu lao động) lực lượng lao động của cả nước không có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Đây là 1 nút thắt lớn trong trục phát triển kinh tế – xã hội của nước ta và được cho là không dễ khai thông trong “1 sớm 1 chiều” bởi 1 lực lượng lao động giản đơn vẫn còn quá đông và chưa có dấu hiệu giảm nhanh trong suốt hàng thập kỷ qua”, TS Thuật nói.

Ông Vũ Quang Thọ, Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) chỉ ra rằng phân khúc lao động Việt Nam giai đoạn này vẫn chủ yếu và phổ biến là cung và cầu lao động kỹ năng thấp. 46 triệu lao động Việt Nam đứng trước nguy cơ mất thời cơ tham dự những công việc có mức thu nhập cao, bị đe dọa thay thế bởi robot, trang thiết bị công nghệ thông minh.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Văn Thuật khẳng định, trong thời đại mới, dù robot, nhà máy thông minh hay dây chuyền sản xuất tiên tiến hoàn toàn có thể thay thế, làm tốt hơn người lao động ở 1 số công việc nhất định, nhưng điều này sẽ chẳng thể diễn ra theo hướng 1 chiều. Trên thực ở, việc làm truyền thống trong 1 số ngành nghề giảm đi, thậm chí sẽ mất đi, nhưng bên cạnh đây, xu hướng việc làm mới cũng sẽ được tạo ra cho người lao động nhìn chung và lao động giản đơn, đặc thù là việc làm trong 1 số ngành, lĩnh vực dịch vụ, phục vụ những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống xã hội càng ngày càng phong phú.

Song, nhu cầu cấp bách về nguồn nhân lực cung cấp nhữngh có công nghiệp 4.0 vẫn là bài toán lớn cho nền kinh tế, cần giảm nhanh số lao động giản đơn theo hướng tinh gọn để tăng thêm lực lượng lao động có trình độ tay nghề thích hợp có nhu cầu xã hội. Đây chính là đề nghị khách quan, cấp bách và cũng là thời cơ tốt để nước ta giảm nguồn cung lao động lớn về lượng, thấp về chất bằng nhữngh đào tạo, bồi dưỡng có chọn lựa nguồn nhân lực có chuyên môn, kỹ năng cao.

Để giải quyết những tồn ở, bất cập của phân khúc lao động trước cuộc nhữngh mạng công nghiệp 4.0, ông Vũ Quang Thọ cho rằng, phân khúc lao động Việt Nam cần tiếp tục phát triển theo hướng tiên tiến hóa có hệ thống khuôn khổ luật pháp, thể chế, chính sách bán hàng phân khúc lao động phải từng bước đã đi vào hoạt động, nâng cao chất lượng nguồn cung lao động, khắc phục ngay hiện trạng thiếu nghiêm trọng lao động trình độ kỹ thuật cao…

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/