Lê Hàn Quốc giá rẻ giật mình, vừa mua vừa ngại

Trên các chợ mạng rao phân phối lê Hàn Quốc có mức giá rẻ bèo, chỉ 40.000 đồng/kg. Tại trung tâm mua sắm lớn đều phân phối lê Hàn Quốc giá “sốc” 49-69.000 đồng/kg. Trong khi lê Hàn Quốc ở các cửa hàng hoa quả nhập khẩu giá đắt gấp 3 lần, khiến người tiêu dùng nghi ngờ

Loại lê Hàn Quốc quả tròn, vỏ màu vàng nâu, nhẵn bóng. Trọng lượng mỗi quả dao động 6-8 lạng.

Người tiêu dùng chọn mua lê Hàn Quốc giá “sốc” 49.000 đồng

Trên facebook cá nhân, chị Quý rao: Bình thường lê Hàn Quốc phân phối 90.000/kg, nhưng nay em phân phối giá sốc 40.000 đồng/kg. Hàng em gom không đẹp mã nhưng quả tươi rói, em bao từng quả hỏng”.

Theo chị Quý, loại lê này rất hút khách vì quả ngọt, giòn, ăn rất ngon. Khách của chị thường mua cả thùng 5kg (8 quả, giá 400.000 đồng) về ăn hoặc đem đi biếu.

Lê Hàn Quốc quả to, thường có trọng lượng 6-8 lạng

Trong khi đây, cũng giống lê Hàn Quốc, mẫu mã giống hệt nhau nhưng ở các cửa hàng nhập khẩu, có giá phân phối cao gấp 4-5 lần, dao động dao động 150.000- 180.000 đồng/kg.

Nói về việc giá chênh nhau cả trăm nghìn đồng mỗi kilogam, nhân viên cửa hàng hoa quả nhập khẩu trên các con phố Trần Duy Hưng cho rằng, hàng của doanh nghiệp là hàng loại 1 nên khi nào giá cũng cao hơn ở nơi khác. Lê chuẩn gốc Hàn Quốc, quả to, tươi ngon, đi biếu tặng rất sang.

Lê Hàn Quốc trong khi trung tâm mua sắm có giá 40.000- 50.000 đồng/kg nhưng ở 1 số cửa hàng hoa quả nhập khẩu có giá gần 200.000 đồng/kg.

Chị Hồng Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, chị không ngừng nghỉ mua lê Hàn Quốc về ăn vì quả này ăn rất ngọt, giòn. Hơn nữa, so có các loại hoa quả nhập khẩu khác thì lê có giá khá hợp lý. Tuy nhiên, gần đây chị cũng thấy khó hiểu khi giá lê trên phân khúc mỗi nơi 1 giá, trong trung tâm mua sắm, trên chợ mạng phân phối rẻ giật mình.

Trước đây, cũng có tài liệu cho rằng trên phân khúc, có 2 loại lê Hàn Quốc. Loại thứ nhất được trồng ở Hàn Quốc, loại thứ 2 là lê Hàn Quốc được trồng ở Trung Quốc. Rất khó để phân biệt vì vẻ ngoài của hai loại lê này gần như giống nhau. Tuy nhiên, nếu ăn thử sẽ thấy lê Hàn Quốc có độ ngọt, giòn, thơm còn lê Hàn Quốc trồng Trung Quốc ăn xốp, vị ngọt ít hơn.

Lý giải ở sao có mức giá “sốc”, đại diện 1 trung tâm mua sắm cho biết, do hạn chế được khâu trung gian trong nhập khẩu, có nhiều sự chọn lọc về nguồn cung cấp và tối ưu hóa công tác vận chuyển, kho vận, hậu cần…nên sản phẩm trái cây nhập khẩu về luôn có giá tranh đua.

Một số trái cây đúng mùa vụ nên nhà cung cấp của trung tâm mua sắm nhập khẩu số lượng lớn, được giá tốt. Trái cây nhập khẩu đều chắc chắn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có lý do xuất xứ, có pháp lý hải quan.

Còn ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Việt Nam đã nhập quả lê Hàn Quốc, Pháp, Hà Lan, Trung Quốc bao nhiêu năm nay. Tuy nhiên thời điểm này chúng ta không nhập lê Trung Quốc.

Lê Hàn Quốc được quảng cáo mọng nước, giòn ngọt, tốt cho sức khỏe

“Chúng ta nhập lê Trung Quốc vào mùa hè, còn thời điểm này tôi không thấy báo cáo về việc nhập lê Trung Quốc. Trung Quốc cũng không khác gì mình, đều có mùa vụ, mùa nào quả đây, không phải khi nào cũng có, chính vì vậy không phải khi nào muốn là mình nhập về được”, ông Trung cho hay.

Cũng theo ông Trung, chuyện giá cả khi cao khi thấp là do điều tiết của phân khúc, nếu hàng về nhiều ồ ạt thì giá giảm để tranh đua.

“Đối có trái cây nhập khẩu, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng, bởi các lô hàng đây đã được các cơ quan công dụng kiểm tra kỹ càng về xuất xứ lý do, kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm. Đã vào tiêu thụ trong nước là chắc chắn chất lượng. Cục Bảo vệ thực vật cũng tùy từng loại hàng có nguy cơ cao đã lấy mẫu kiểm tra kiểm soát dư lượng trên hàng hóa nhập khẩu”, ông Trung khẳng định.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/