Lễ hội vải thiều Thanh Hà: Khách được thưởng thức vải thiều xịn miễn phí

Hơn 600 khách mời có thời cơ thưởng thức vải thiều Thanh Hà “xịn” miễn phí ở lễ hội vải thiều Thanh Hà tổ chức vào ngày 10/6 tới đây ở Quảng trường Thanh Bình, thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà (Hải Dương)

Ngày 10/6 ở Quảng trường Thanh Bình, thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà (Hải Dương) sẽ diễn ra Lễ hội vải thiều Thanh Hà-Hải Dương năm 2018. Đây là tài liệu được đưa ra ở Hội nghị ra mắt Quy hoạch phát triển khu du lịch sinh thái sông Hương và Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018, do Sở VHTTDL Hải Dương phối hợp có UBND huyện Thanh Hà tổ chức mới đây ở Hải Dương. Ngoài việc quảng bá, xúc tiến cho quả vải Thanh Hà, hơn 600 khách mời có thời cơ được ăn vải miễn phí.

Vải thiều Thanh Hà là 1 đặc sản của Hải Dương.

Đây là thời cơ giao lưu, kết nối nông dân sản xuất, kinh doanh vải thiều và những nông sản khác của tỉnh có những trọng điểm mua sắm, trọng điểm thương mại, công ty chế biến, thu mua, xuất khẩu, tiêu thụ vải, nông sản; ký kết hợp đồng, biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều và những loại nông sản, sản phẩm du lịch giữa những đối tác.

Ông Nguyễn Văn Lực – Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, Phó trưởng Ban tổ chức lễ hội – cho biết: Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018 là lễ hội vải thiều Thứ nhất của Hải Dương. Lễ hội được tổ chức có mục tiêu truyên truyền, quảng bá, ra mắt sản phẩm vải thiều cũng như gắn kết thương hiệu vải thiều có phát triển du lịch địa phương.

Hiện nay, công tác dự trù đã căn bản đã đi vào vận hành, sẵn sàng đâyn chào du khách trong và ngoài nước đến thưởng thức vải thiều và tham quan du lịch ở Thanh Hà.

Trong khuôn khổ lễ hội vải thiều Thanh Hà sẽ có nhiều vận hành đặc sắc như: Đưa du khách đi thăm quan cây vải Tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà; thăm những vùng sản xuất vải thiều theo nguyên tắc VietGAP, vải xuất khẩu đi Mỹ, Australia và EU; trải nghiệm hái vải ở những vườn vải ở huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh; đi thuyền tham quan những vườn vải ven sông Hương, huyện Thanh Hà…

Cây vải tổ 198 năm ở thôn xã Thúy Lâm, Huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Lễ hội vải thiều cũng là dịp để kết nối người nông dân sản xuất, kinh doanh vải thiều và nông sản có những trọng điểm mua sắm, trọng điểm thương mại, công ty chế biến, thu mua, xuất khẩu, tiêu thụ vải, nông sản; ký kết hợp đồng, biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều và những loại nông sản, sản phẩm du lịch giữa những đối tác.

Trước tin đồn vải thiều Thanh Hà mất giá, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà Nguyễn Văn Lực đã bác bỏ tin đồn này và cho hay, tổng sản lượng mùa vải năm nay ước đạt dao động 15.000 – 18.000 tấn vải sớm, dao động 10.000 tấn vải chính vụ, giá vải bán buôn vẫn được giá từ 13.000-15.000 đồng/kg, giá bán lẻ vẫn được dao động 18.000-25.000 đồng/kg.

Làng Thúy Lâm (Thanh Hà) được xem là vựa vải của tỉnh Hải Dương có tổng tổng diện tích trồng vải lên đến 4.000ha. Trong đây, tổng tổng diện tích trồng vải theo nguyên tắc VietGap đạt 1.000 ha, số vải này căn bản được xuất đi nước ngoài. Hiện nay, người trồng vải Thanh Hà đã thực hiện truy xuất lý do vải nên đã ngăn chặn được việc vải ở nơi khác trà trộn về để lấy thương hiệu.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Lực, cộng có việc lần đầu tên tổ chức Lễ hộ vải thiều Thanh Hà – Hải Dương, huyện cũng hỗ trợ bà con nông dân kết nối có 1 số chợ đầu mối ở TPHCM để tiêu thụ vải.

Dịp này, tỉnh Hải Dương sẽ ra mắt, ra mắt Khu du lịch sinh thái sông Hương – Thanh Hà. Đây là dự án quan trọng cho sự phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế – xã hội nhìn chung của toàn huyện Thanh Hà trong tương lai.

Năm nay, tổng diện tích vải của Thanh Hà vào dao động 4.000 ha, trong đây có 1.000 ha vải chín sớm. Sản lượng vải sớm ước đạt 15.000-18.000 tấn, vải thiều đạt trên 10.000 tấn. Tất cả tổng diện tích vải trên địa bàn huyện đều ứng dụng nguyên tắc VietGAP. 25 hợp tác xã trong huyện tham dự dán tem truy xuất sản phẩm. Sản phẩm vải thiều Thanh Hà hiện đã xuất khẩu đi Mỹ, Nhật, nhưng phân khúc tiêu thụ chính vẫn là Trung Quốc. 3 năm nay, huyện cũng kết nối có những đầu mối và tiêu thụ 1 lượng vải lớn ở TP.HCM và những tỉnh ĐBSCL.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/