Len lỏi, lặn lội, dùng búa đục săn đặc sản “Viagra” dọc sông Cà Mau

Theo ông Minh, mỗi ngày ông có thể kiếm được dao động hơn 10kg hàu, hàu còn nguyên vỏ được thu mua có giá 12.000 đồng/kg, còn hàu thịt có giá dao động 100.000 đồng/kg, có khi hút hàng thì lên đến 120.000 đồng/kg.

Đục hàu ven sông ở Cà Mau từ lâu là nghề đem lại nguồn lương khá cho nhiều hộ dân không có đất canh tác. Theo nghề này, 1 số người thợ phải chịu khó lặn lội dọc 1 số con sông, tìm kiếm hàu môi trường xung quanh đâyng vào 1 số vách đá, trụ cây, cống nước.

Hàu là loài động vật nhuyễn thể thuộc nhóm giáp xác hai mảnh vỏ, thường sống bám vào 1 giá thể ở 1 số ghềnh đá ven bờ biển hay 1 số cửa sông. Thịt hàu sống là 1 món ăn khoái khẩu của 1 số quý ông vì nhiều người cho rằng nó là 1 thực phẩm rất giàu chất bổ và kích thích.

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, trị được chứng mất ngủ do nhiệt,…

Mỗi ngày ông Minh có thể kiếm dao động 10kg hàu nguyên vỏ. Ảnh: CL.

Theo người dân địa phương, ở Cà Mau, hàu có rất nhiều trên 1 số con sông, kênh rạch, vuông tôm. Theo đây, hàu thường đâyng nhiều theo 1 số trụ bê tông, gốc đước, cống xi măng…

Chính nhờ sống trong môi trường xung quanh nên thị hàu được người dân ưa chuộng, bởi vị ngọt đặc trưng và bổ dưỡng. Loại hàu này càng ngày càng được thương lái thu mua có giá cao. Con hàu được 1 số nhà hàng, quán ăn chế biến thành 1 số món ăn thơm ngon như hàu nướng mỡ hành, hàu tươi mù tạt, cháo hàu…

Cũng từ đây, nhiều hộ dân không đất sản xuất hoặc tình cảnh gặp khó đã đi tìm đục hàu để phân phối lại cho 1 số cơ sở thu mua. Dụng cụ để đi đục hàu khá dễ làm, chỉ cần 1 chiếc búa thầu, cây đục sắt là có thể hành nghề.

Chia sẻ có chúng tôi, ông Lê Văn Minh (60 tuổi, ngụ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), người có hơn 10 năm trong việc đục hàu, cho biết: “Tôi đi đục hàu được hơn 10 năm. Sáng đợi nước ròng tôi sẽ đi đục, đến chiều mới về. Vỏ hàu rất bén, nên người đục phải rất cẩn trọng nếu không sẽ dễ bị đứt tay và rất lâu lành.

Thịt hàu có màu trắng đục, được nam giới ưa thích vì có tác dụng tráng dương. Ảnh: CL.

Theo ông Minh, mỗi ngày ông có thể kiếm được dao động hơn 10kg hàu, hàu còn nguyên vỏ được thu mua có giá 12.000 đồng/kg, còn hàu thịt có giá dao động 100.000 đồng/kg, có khi hút hàng thì lên đến 120.000 đồng/kg.

“Nghề này nhìn chung khá dễ làm, nhưng cái chính là mình phải chịu khó. Người bắt luôn phải trầm mình dưới nước, len lỏi vào 1 số bụi gặm, ngóc ngách. Người trong nghề thường có hàng loạt 1 số vết thương trên chân và tay do bị hàu cắt… Hiện, lượng hàu nhỏ đâyng theo cống xi măng và cây đước rất nhiều, nhưng vì hàu đâyng có tỷ lệ quá dầy nên không lớn. Tôi chuẩn bị trong thời gian tới sẽ dùng trụ đá cậm xuống sông buộc kèm theo vỏ phân phốih xe để nuôi hàu” – ông Minh cho biết thêm.

Nguồn: danviet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/